Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 14/3/2019 11:07

Sách giáo khoa và sách tham khảo phải được Bộ GD&ĐT thẩm định

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Phó Chủ tịch Quốc hội - Tòng Thị Phóng nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Phiên thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng (12/3).

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, cho đến nay, chúng ta vẫn khẳng định có bộ sách giáo khoa thống nhất trong toàn quốc, còn lộ trình từ năm 2020 trở đi, lớp 1 cấp tiểu học sẽ bắt đầu có bộ sách giáo khoa mới, hiện nay đang chuẩn bị.

"Vấn đề được thảo luận là việc biên soạn sách. Tôi hiểu có thể có nhiều nhóm tác giả khác nhau, vì khả năng diễn đạt, trình độ sư phạm, năng lực, trình bày của từng nhóm khác nhau, đề cập đến nhiều lĩnh vực phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng lĩnh vực, từng địa phương, địa bàn, vùng dân tộc, phù hợp với tập quán, lịch sử của địa phương đó nữa.

Nhưng bộ sách giáo khoa và bộ sách tham khảo dù sao cũng phải được Bộ GD&ĐT thẩm định. Cho nên khi phát hành bộ sách đó, dù ai soạn thì đương nhiên người chịu trách nhiệm vẫn là Bộ GD&ĐT" - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, sách giáo khoa được viết, được đưa ra giảng dạy hiệu quả lớn nhất của nó để phát huy, nâng cao phẩm chất, năng lực của học sinh. Sách giáo khoa không chỉ có học thuộc, cập nhật mà phải làm sao để học sinh vận dụng, nâng được phẩm chất và năng lực. Để làm được việc này, thực chất là qua giáo viên.

Tham khảo là một trong những yếu tố và hướng dẫn cũng là vai trò của giáo viên phải lựa chọn. Chính giáo viên phải truyền thụ được những kiến thức cơ bản, gợi mở tư duy của học sinh để vận dụng được trong cuộc sống.

Ví dụ giáo dục truyền thống yêu nước gắn với yêu quê hương, yêu lịch sử, truyền thống địa phương, cô giáo phải giảng thì học sinh mới có ý thức và vận dụng. Cho nên, vai trò của giáo viên trong truyền đạt kiến thức là vấn đề quan.

"Còn ai kiểm tra chất lượng giảng dạy của giáo viên là vấn đề. Hôm trước tôi hỏi ai sẽ là người kiểm tra, anh em trả lời: kiểm tra phải thông qua năng lực và sử dụng kiến thức đã học của học sinh để đánh giá chất lượng giáo viên" - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Minh Phong (lược ghi)

Tin tiêu điểm