Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 15/3/2018 09:16

Rục rịch tuyển sinh lớp 1

Rục rịch tuyển sinh lớp 1

GD&TĐ - Đến thời điểm này, nhiều trường phổ thông dân lập có tiếng của Hà Nội đã rục rịch tiến hành công tác tuyển sinh. Đối với học sinh lớp 1 chủ trương của các trường tập trung vào phương thức đánh giá, khảo sát năng lực đối với tất cả các học sinh tham gia dự tuyển.

 Lựa chọn trường tùy theo khả năng

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, nhiều phụ huynh có điều kiện thay vì cho con theo học các trường công đã đăng ký cho con tuyển sinh vào các trường dân lập có tiếng. Được biết, mức thu học phí kèm theo các khoản chi tiêu mà mỗi học sinh phải đóng hàng tháng cũng dao động từ 5 - 7 triệu đồng. Thậm chí, nhiều trường mức thu lên tới hơn chục triệu đồng.

Chị Nguyễn Thu Trà, khu đô thị Trung Yên Hà Nội cho biết: Mặc dù năm nay con mới vào học lớp 1, nhưng ngay từ năm ngoái, chị đã tham khảo thông tin để chọn trường cho con. Đối với các trường công lập có tiếng, tuy các khoản tiền đóng thấp, nhưng sĩ số học sinh mỗi lớp lại khá cao. Việc học tập của các con ở các trường công lập cũng có phần áp lực hơn so với các trường dân lập. Vì gia đình mới có một cháu, tiêu chí của chị muốn con được học tập nhẹ nhàng, có môi trường hoạt động rộng rãi, nên chị đã quyết định sẽ đăng ký cho con học ở trường dân lập.

Trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn (Hà Nội) là sự lựa chọn của chị Trà trong năm nay. Sau khi tìm hiểu về trường chị được biết: Năm học 2018-2019, trường sẽ tuyển 12 lớp 1 khoảng 360 học sinh với 30 HS/lớp. Điều kiện dự tuyển là học sinh đủ tuổi đến trường, có sức khỏe tốt đảm bảo việc học tập. Với lớp 2, 3, 4, 5 trường sẽ tuyển bổ sung học sinh có học bạ hợp lệ. Trường cũng ưu tiên những học sinh đạt thành tích cao trong học tập hoặc có thành tích tốt trong các môn Thể thao, Nghệ thuật… Về thời gian tuyển sinh, nhà trường phát hành và nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 12/3/2018 cho đến khi đủ chỉ tiêu học sinh.

Để tham gia dự tuyển, phụ huynh sẽ thực hiện qua các bước. Bước 1: Đăng ký tuyển sinh. Phụ huynh cần điền đơn Đăng ký, nộp cùng Bản sao Giấy khai sinh của học sinh tại văn phòng tuyển sinh của trường. Bước 2 học sinh sẽ trải qua phần đánh giá năng lực. Cụ thể, các con sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn ngắn với giáo viên sau khi phụ huynh đăng ký. Bước 3, gia đình nhận kết quả tuyển sinh và nhập học. Kết quả tuyển sinh sẽ được thông báo tới phụ huynh học sinh ngay sau cuộc phỏng vấn. Phụ huynh hoàn thành thủ tục nhập học cho con theo sự hướng dẫn của trường.

Chú trọng tới đánh giá năng lực HS

Trong vai một phụ huynh có con sẽ đăng ký dự tuyển vào Trường Gateway tại khu Lô TH1 KĐT mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên được cán bộ hướng dẫn công tác tuyển sinh tại trường cho biết: Sau khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin về trường, phụ huynh có thể đăng ký cho con dự tuyển. Để được dự tuyển, các phụ huynh sẽ nộp hai khoản tiền cho con. Trong đó, phí dự tuyển là 600.000 đồng và phí nhập học là 8 triệu đồng. Trường hợp học sinh không đạt khi dự tuyển nhà trường sẽ hoàn lại 8 triệu đồng phí nhập học. Ngược lại, nếu học sinh đỗ khi dự tuyển nhưng lại không học tại trường, thì nhà trường cũng sẽ không hoàn lại phí.

Cũng theo nhân viên hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh của Trường Gateway, học sinh dự tuyển vào lớp 1 của trường sẽ trải qua bài khảo sát đánh giá về khả năng ngôn ngữ và tư duy logic thông qua hình thức phỏng vấn. Cách đánh giá này theo tiêu chí nhẹ nhàng thoải mái đối với trẻ. Với môn Tiếng Việt, giáo viên sẽ xem trẻ phát âm có ngọng không? Khả năng vốn từ của trẻ có đáp ứng theo yêu cầu của lứa tuổi hay không? Ở môn Tiếng Anh, trẻ sẽ được đánh giá về khả năng và mức độ để nhà trường lấy căn cứ xếp lớp theo trình độ phù hợp.

Thầy Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hệ thống Trường Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, chia sẻ về công tác tuyển sinh: Năm nay đối tượng tuyển chọn HS vào lớp 1 là trẻ sinh năm 2012. Để đảm bảo HS có đủ năng lực học tập tại trường, nhà trường cũng có những tiêu chí khi lựa chọn. Đó là HS phải có đủ điều kiện về sức khỏe và trí tuệ.

Phương thức tuyển sinh của trường với lớp 1 sẽ có khám sức khỏe, gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp học sinh. Lớp 2, 3, 4, 5: Sẽ có kiểm tra môn Toán và Tiếng Việt, Tiếng Anh (nếu cần). Tuy nhiên, nhà trường không đặt nặng vấn đề kiểm tra đánh giá năng lực đối với các em, bởi vì kiến thức của trẻ nhỏ không nhiều. Các con sẽ được trang bị đầy đủ trong quá trình học tập tại trường. Vì vậy trong khi trò chuyện, phỏng vấn các cô giáo chủ yếu sẽ đánh giá khả năng phản xạ và sự phát triển về thể chất, tâm lý theo lứa tuổi có phù hợp để đáp ứng quá trình học tập hay không.

Được biết, trong thời điểm này nhiều trường dân lập khác cũng tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực học sinh. Thời gian dự tuyển thường vào các ngày nghỉ trong tuần. Tùy theo số lượng dự tuyển mà nhà trường sẽ chốt hồ sơ dự tuyển cho đến khi nào đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Như tại Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring (Hà Nội), trường sẽ có các bài kiểm tra xếp lớp đầu vào theo từng tháng cho đến hết tháng 7, trong tháng 3 có 2 ngày là 3/3 và 24/3.

Phương thức tuyển sinh sẽ qua phỏng vấn tìm hiểu tính cách, nhu cầu và mục tiêu của từng học sinh. Các bài kiểm tra đầu vào áp dụng cho lớp 1 gồm: Năng lực tư duy, Ngôn ngữ (trắc nghiệm) và khả năng Tiếng Anh (tùy chọn dành cho các bạn học sinh đã học tiếng Anh tại trường mầm non). Ngoài ra, trường cũng phỏng vấn phụ huynh để tìm hiểu thông tin mục tiêu và định hướng giáo dục đối với từng học sinh.

Châu Anh