Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 22/1/2015 11:00

Rạng danh dòng họ hiếu học

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Nhờ làm tốt phong trào khuyến học, khuyến tài mà dòng họ Lê Đình ở xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa có nhiều người đỗ đạt cao, phát triển kinh tế giỏi, được xem là điểm sáng về dòng họ hiếu học.

Học để cùng nhau thoát nghèo

Dòng họ Lê Đình, xã Vân Sơn được nhiều người biết đến là điển hình tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa về dòng họ hiếu học. Nhờ đoàn kết, giúp đỡ nhau mà các hộ trong dòng họ cùng nhau thoát nghèo.

Theo chân chủ tịch Hội khuyến học xã Vân Sơn, chúng tôi đến thăm nhà thờ dòng họ Lê Đình. Ông Lê Đình Tấn (SN 1935), Trưởng dòng họ Lê Đình cho biết: Họ Lê Đình có 63 hộ đang sinh sống tại xã Vân Sơn.

Trước kia, đời sống của con cháu trong dòng họ còn khó khăn. Nhưng những người đứng đầu dòng họ đã ý thức được cần phải ưu tiên cho con cháu học tập thì mới có thể xóa được đói, giảm được nghèo.

Từ năm 1982, phong trào khuyến học trong dòng họ được quan tâm và bắt đầu xây dựng với phương châm người có ít đóng ít, người có nhiều góp nhiều. Từ nguồn quỹ khuyến học xây dựng được, hàng năm dòng họ đã tặng thưởng cho các cháu có thành tích học tập cao, giúp đỡ những cháu có điều kiện kinh tế khó khăn tiếp tục được đi học.

Đặc biệt những gia đình kinh tế khó khăn được giúp đỡ để thoát nghèo. Đến nay, trong dòng họ không có hộ nghèo mà có tới 50% hộ có kinh tế khá giả.

Tính đến nay, dòng họ Lê Đình đã có 1 người là giáo sư, 2 tiến sỹ, 8 thạc sỹ (2 thạc sỹ tốt nghiệp nước ngoài) và 46 người có trình độ đại học.

Ngoài ra, có nhiều người làm kinh tế giỏi là doanh nhân thành đạt. Có những gia đình tất cả các thành viên đều là thạc sỹ, đại học như: Gia đình ông Lê Đình Hùng, Lê Đình Long có 4 người đều là thạc sỹ…

Hiện nay, quỹ khuyến học của dòng họ đóng góp được hơn 300 triệu. Từ nguồn quỹ này, ngoài thưởng cho con cháu trong dòng họ, còn tặng quà cho các hộ nghèo, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.

Ngoài ra, để con cháu học tốt hơn, những nhà giáo trong dòng họ Lê Đình còn tổ chức dạy bồi dưỡng miễn phí từng cấp học cho những học sinh yếu kém và những học sinh có nhu cầu học thêm.

Để con cháu được học tập suốt đời

Ông Lê Đình Rỡ (SN 1941), người hiến đất xây nhà thờ họ Lê Đình, vừa giới thiệu những bảng giấy khen, bằng khen trên tường vừa nói: Nhà thờ họ là nơi linh thiêng để con cháu hướng về. Đây cũng là nơi lưu giữ những thành tích của con cháu trong dòng họ để thế hệ sau nhìn vào đó học tập, phấn đấu.

Vừa qua, dòng họ đã họp lại và quyết định xây dựng thư phòng học tập của dòng họ Lê Đình. Ban tổ chức khuyến học của dòng họ mong muốn con cháu trong dòng họ phát huy truyền thống hiếu học và có tinh thần học tập suốt đời.

Giới thiệu về phòng đọc của dòng họ, ông Rỡ nói: Nơi đây yên tĩnh, thoáng mát. Bên ngoài được đặt những dãy bàn ghế đá để người đọc vừa đọc sách vừa thư giãn.

Hiện tại thư phòng của dòng họ có gần 400 đầu sách, với nhiều thể loại sách, trong đó có nhiều đầu sách quý hiếm. Xây dựng tủ sách, chúng tôi mong muốn người trong dòng họ hiểu được: Chúng ta không chỉ học khi đến trường mà có thể học qua sách, báo; học suốt đời; giáo dục cho thế hệ con cháu về văn hóa đọc sách.

Tới đây, chúng tôi sẽ bổ sung thêm các đầu sách để phục vụ tốt nhất nhu cầu đọc sách của con cháu trong dòng họ.

Ông Tấn tự hào nói: Nối tiếp truyền thống hiếu học của cha ông, dòng họ Lê Đình luôn mong muốn thế hệ con cháu sau này được quyền học tập, được học tập ở điều kiện tốt nhất. Học để theo kịp với thời đại, học để làm giàu cho bản thân và giúp ích cho xã hội.

Nhờ truyền thống hiếu học mà dòng họ Lê Đình liên tục được tặng giấy khen của xã, huyện vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học. Vừa qua, dòng họ Lê Đình vinh dự được UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen “Dòng họ hiếu học tiêu biểu cấp tỉnh”.

Nguyễn Quỳnh