Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 12/11/2013 22:22

Quảng Nam cần ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục vùng khó khăn

Quảng Nam cần ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục vùng khó khăn

(GD&TĐ) - Đó là nội dung Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đề cập trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại Hà Nội hôm nay (12/11).

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

(GD&TĐ) - Đó là nội dung Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đề cập trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại Hà Nội hôm nay (12/11).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cùng dự buổi làm việc.

Những năm gần đây, GD&ĐT Quảng Nam đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo nên đã có nhiều thành tựu: Được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDTHCS năm 2009; phấn đấu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong năm 2014. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào ĐH năm 2013 đạt 32,5%.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn được chú trọng, tỉnh đã đầu tư xây dựng thêm Trường Chuyên THPT Bắc Quảng Nam bên cạnh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có trước đây để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn...

Tuy nhiên, để giữ vững được các thành quả phổ cập, đạt được những thành tựu giáo dục đại trà và mũi nhọn, GD&ĐT tỉnh Quảng Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện tỉnh còn có 20 xã trắng trường MN, số phòng học tạm, phòng học cấp 4 xuống cấp còn nhiều - trên 350 phòng; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia so với tỷ lệ chung của cả nước còn thấp.

Các điều kiện khác về đảm bảo chất lượng giáo dục đã được tỉnh quan tâm đầu tư song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhanh của thực tế giáo dục địa phương. Về đội ngũ, một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông cả về năng lực quản lý và chuyên môn.

Chính vì vậy, tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam đã chỉ rõ những khó khăn vướng mắc đề nghị Bộ GD&ĐT hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ để phát triển.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao GD&ĐT Quảng Nam trong những năm qua đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định Bộ GD&ĐT khuyến khích và sẽ hỗ trợ Quảng Nam đưa Công nghệ Giáo dục vào giảng dạy ở lớp 1 để giải quyết các khó khăn trong thực tiễn giáo dục.

Về thiết bị, Bộ trưởng cho biết: Trong những năm tới, các trường phổ thông đại trà sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thí nghiệm ảo để thay thế các gói mua sắm thiết bị tốn kém như trước đây; Bộ sẽ chỉ đầu tư thiết bị đồng bộ cho các trường chuyên biệt như THPT chuyên và các trường PTDTNT để đảm bảo các yếu tố nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc nguồn vốn để hỗ trợ phần nào tỉnh Quảng Nam trong đầu tư xây dựng Trường Chuyên THPT Bắc Quảng Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hoan nghênh tỉnh Quảng Nam chủ trương phát triển hệ thống trường PTDTNT cấp huyện. Hướng phát triển này phù hợp với chủ trương của Chính phủ đầu tư xây dựng hệ thống trường PTDTNT.

Bộ trưởng đề nghị: Song song với nguồn vốn ngân sách T.Ư, tỉnh cần chủ động trong đầu tư hệ thống trường PTDTNT ở cấp huyện để nâng cao tỷ lệ học sinh là con em các dân tộc thiểu số ở các huyện được học trong trường nội trú, làm đòn bẩy chất lượng giáo dục ở các huyện có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống....

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã có ý kiến chính thức về những đề xuất của tỉnh Quảng Nam về “Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên” giai đoạn 2013 - 2015; đề xuất hỗ trợ đào tạo trình độ Thạc sĩ cho các cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh.

Về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tập trung các nguồn lực tài chính, con người để thực hiện.

Tuy nhiên, không được quá chú trọng đầu tư vào các lớp MN 5 tuổi mà không đầu tư hoặc ít đầu tư cho các lớp của các lứa tuổi khác để đảm bảo điều kiện ăn, học, chơi của các cháu ở bậc học MN;

Với cấp tiểu học, tỉnh cần đẩy mạnh, chuẩn bị tốt nhất vốn Tiếng Việt cho trẻ là người dân tộc trước khi vào lớp 1 cũng như các học sinh đầu cấp Tiểu học để chống tái mù, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Bá Hải