Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 22/3/2017 21:04

Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học

Bà Trần Thị Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - tặng hoa cho các giáo viên đạt giải trong hội thi giáo viên dạy giỏi bậc Tiểu học năm học 2016-2017 của tỉnh Quảng BìnhBà Trần Thị Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - tặng hoa cho các giáo viên đạt giải trong hội thi giáo viên dạy giỏi bậc Tiểu học năm học 2016-2017 của tỉnh Quảng Bình

GD&TĐ - Ngày 22/3, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi bậc Tiểu học năm học 2016-2017. 

Tham dự hội thi này có 45 giáo viên đang giảng dạy tại các trường trong trong toàn tỉnh tham dự các môn Toán, Tiếng Việt, tự nhiên xã hội, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử- Địa lí, Tiếng Anh, Mĩ thuật, Âm nhạc…

Sau hơn 10 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, sôi nổi, hào hứng, nghiêm túc, Hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học cấp tỉnh năm 2017 đã thành công. Kết quả 100% các thầy giáo, cô giáo dự thi đều đạt giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm 2017. Trong đó có 3 giải nhất, 8 giải nhì và 15 giải ba được trao cho các giáo viên có kết quả tốt nhất. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức thì các thí sinh đã có hiểu biết và nhận thức đúng về chủ trương, đường lối của Đảng, về định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các quy định về nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá đối với cấp tiểu học, về yêu cầu đối với người giáo viên trong giai đoạn hiện nay.

Cách trình bày bài làm ngắn gọn, súc tích nhưng đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của đề bài. Nhiều thí sinh có thêm các ví dụ minh hoạ làm sinh động thêm về thực tế về đổi mới phương pháp dạy học ở các trường tiểu học.

Tất cả các tiết học đều áp dụng phương pháp, hình thức dạy học theo mô hình trường học mới, trong đó, dạy học theo nhóm là trọng tâm. Giáo viên đã biết sử dụng phối hợp linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp tâm sinh lí lứa tuổi giúp học sinh có những tiết học thú vị, có thêm những kĩ năng tự khám phá, chiếm lĩnh và quan trọng nhất là được trang bị cách tự học, chuẩn bị cho việc học lên cấp học trên.

Một số tiết học ngoài việc khai thác nội dung đảm bảo yêu cầu theo chuẩn kiến thức kĩ năng, giáo viên đã chú ý khai thác sâu kiến thức nhằm phát triển năng lực của học sinh, vừa liên hệ bài học với cuộc sống của học sinh, vừa tích hợp các nội dung giáo dục một cách hợp lí làm cho tiết học sinh động, có nhiều ý nghĩa.

Tiêu biểu như tiết Tiếng Việt của cô giáo Nguyễn Thị Long - Trường Tiểu học Số 2 Hoàn Lão; tiết Tiếng Việt của cô Mai Thị Thu Phương, Trường Tiểu học TT Quy Đạt; tiết Địa lý của thầy giáo Mai Văn Việt - Trường Tiểu học &THCS Lâm Thủy; tiết Tiếng Anh của thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn - Trường Tiểu học Hoa Thủy; tiết Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch của cô giáo Hoàng Hà Nam - Trường Tiểu học số 1 Võ Ninh...

Tuy nhiên, một số giáo viên còn lệ thuộc nhiều vào nội dung sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn học nên hạn chế sự sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức dạy học; một số ít giáo viên không khai thác hết ý đồ SGK nên nội dung bài học hời hợt, thiều trọng tâm, kiến thức ít khắc sâu, ít mở rộng...

Bà Trần Thị Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - cho biết: Hội thi cho  thấy rõ sự quan tâm của các nhà trường, các phòng GD&ĐT trong việc bồi dưỡng, tuyển chọn giáo viên dạy giỏi các cấp. Đa số các giáo viên được tuyển chọn có kinh nghiệm, có nhiều cống hiến cho giáo dục tiểu học.

Bên cạnh đó có một số thầy cô giáo còn rất trẻ nhưng đã nỗ lực để có thành tích tốt và cần tiếp tục phấn đấu, rèn luyện về mọi mặt để khẳng định tiếp tục năng lực của bản thân.

Qua hội thi này, các thầy cô, nhà trường đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể vững vàng hơn trong nghề nghiệp, là những hạt nhân tốt cho các đơn vị để nhân rộng ra, nhiều hơn nữa phong trào đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội…

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm