Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 24/3/2017 16:07

Quảng Bình: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu sai sót trong công tác tuyển sinh

Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017 của sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình.Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017 của sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình.

GD&TĐ - “Nếu trường nào để xảy ra sai sót trong công tác tuyển sinh thì Hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm“ ... - Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ tuyển sinh năm 2017 tổ chức ngày 24/3 tại Quảng Bình.
.

Hội nghị đã đánh giá lại công tác tuyển sinh năm 2016 và rút ra những bài học kinh nghiệm từ ý kiến cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Quảng Bình nhằm tổ chức tốt hơn trong công tác tuyển sinh năm 2017.

Năm 2016, toàn tỉnh có 2.886 thí sinh trúng tuyển và nhập học vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước, chiếm 35,6% so với tổng số học sinh đăng ký kỳ thi THPT quốc gia. Có 5/41 đơn vị có tỉ lệ đỗ vào các trường ĐH, CĐ trên 50%. Đó là các trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đạt tỷ lệ 86,88%; THPT Lệ Thủy 75,25%; THPT Đào Duy Từ 56,12% …

Riêng TCCN năm học 2016 - 2017 các trường đã tuyển sinh được 1.419 học viên/1.705 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 83,2% (năm 2015-2016 chỉ đạt tỷ lệ 27,8%).

Đồng thời năm 2016, tỉnh Quảng Bình có có 11 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia và 2 học sinh đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào 12 trường ĐH, hầu hết các em đều được tuyển thẳng vào các trường đã đăng ký theo nguyện vọng.

Còn đối với xét tuyển thẳng theo diện 30a, toàn tỉnh có 95 hồ sơ đăng ký và đã có 79 học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH Quảng Bình và Đại học Huế.

Để làm tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2017, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình yêu cầu: Các trường thực hiện đúng lịch tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 của Sở GD&ĐT.

 Tích cực chỉ đạo nâng cao chất lượng các môn thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Chọn giáo viên có năng lực để ôn tập chu đáo, tổ chức thi thử, tập dượt các môn thi trắc nghiệm cho học sinh, giúp học sinh tiếp cận với các bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT và Sở cũng sẽ tổ chức thi thử cho học sinh làm quen.

Tiếp tục phổ biến cho học sinh, giáo viên những nội dung cơ bản, những nội dung mới về Quy chế Kỳ thi THPT Quốc gia, Quy chế Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 và quyển sách “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017’’.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nghề nghiệp, chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp, chọn trường, khối, ngành phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh để đạt được khả năng trúng tuyển cao nhất...

Các trường phải thành lập “Ban Chỉ đạo công tác tuyển sinh ĐH, CĐ” của đơn vị mình; chú ý vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 12 trong kiểm duyệt hồ sơ, hướng dẫn học sinh khai hồ sơ ĐKDT đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết, rõ ràng.

Đặc biệt lưu ý những trường hợp học sinh thuộc diện được ưu tiên theo đối tượng, ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú... tránh sai sót gây thiệt thòi cho học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình sẽ thành lập đoàn kiểm tra, nếu trường nào để xảy ra sai sót trong công tác tuyển sinh thì Hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm