Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 8/3/2017 21:07

Quản lý đào tạo theo hướng đảm bảo chất lượng

Quản lý đào tạo theo hướng đảm bảo chất lượng

GD&TĐ - Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề đang là vấn đề lớn được đặt ra. Theo các chuyên gia, trước hết cần phải đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đào tạo. 

Thực tế cho thấy, xuất phát từ những yêu cầu về chất lượng đào tạo và đào tạo nghề, quản lý đào tạo theo hướng đảm bảo chất lượng đã nhận được sự quan tâm và thể hiện được tính ưu việt trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Yêu cầu đổi mới

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của người Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất châu Á, chỉ bằng 1/2 người Philippines, 2/5 người Thái Lan và 1/15 người Singapore...

Năng suất lao động theo khảo sát của ILO không đánh giá về sự chuyên cần của người lao động mà chủ yếu khảo sát các yếu tố như khoa học kỹ thuật, khả năng sử dụng và phối hợp hài hòa của người lao động với máy móc, công nghệ.

Trong khi số đông lao động Việt Nam ít được đào tạo và thiếu kỹ năng, chất lượng còn thấp, thì thị trường lao động cũng bị đánh giá là mất cân đối nghiêm trọng.

Những yếu kém này một phần do nhận thức của người dân mong muốn được làm thầy mà không mấy ai muốn làm thợ. Nhiều lao động cũng không xác định được tầm quan trọng của đào tạo nghề mà chấp nhận làm những công việc giản đơn hầu như không phải qua đào tạo với mức thu nhập thấp, thiếu bền vững.

Bên cạnh đó, chất lượng tại các cơ sở đào tạo ở Việt Nam còn thấp, khoảng cách giữa việc đào tạo với việc làm sau khi tốt nghiệp còn khá xa.

Những kiến thức được cung cấp tại các cơ sở đào tạo phục vụ được rất ít những yêu cầu thực tế trong quá trình làm việc của người lao động hoặc người lao động phải học lại từ đầu.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng dạy nghề mà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chính là quản lý đảm bảo chất lượng đào tạo trong cơ sở đào tạo nghề, đồng thời xây dựng niềm tin của xã hội đối với công tác đào tạo nghề hiện nay.

Xây dựng phong trào văn hóa chất lượng

TS Phạm Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề (TCDN - Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Quản lý chất lượng là một hoạt động quan trọng đảm bảo hiệu quả và chất lượng của hoạt động của bất kỳ một tổ chức nào, quyết định sự phát triển nói chung và chất lượng của một hệ thống nói riêng.

Mức độ của các hệ thống quản lý chất lượng đang áp dụng trong các cơ sở dạy nghề (CSDN) hiện nay, có 3 mức độ: Kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và quản lý chất lượng tổng thể.

Theo đánh giá, hầu hết các cơ sở giáo dục đào tạo hiện mới áp dụng mức độ kiểm soát chất lượng và xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng tiếp cận hệ thống quản lý chất lượng tổng thể.

Trong thời gian qua, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan quản lý Nhà nước về dạy nghề đã nỗ lực, tích cực triển khai hoạt động Kiểm định chất lượng dạy nghề, từ việc xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình kiểm định, tổ chức thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm và dần đưa hoạt động Kiểm định chất lượng CSDN đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, chỉ triển khai Kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý Nhà nước không thể đủ mạnh tạo ra phong trào văn hóa chất lượng khi chưa có một Hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng phù hợp với đặc thù quản lý chất lượng dạy nghề tại Việt Nam và sự chủ động vào cuộc của các CSDN tham gia Hệ thống này.

Đánh giá của Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề cho thấy, không phải lãnh đạo trường dạy nghề nào cũng nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng của mình.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chất lượng công tác đào tạo của các trường dạy nghề không được như mong muốn và cách thức hoạt động của các trường rất đa dạng, tùy thuộc vào sự quan tâm và nhận thức của từng trường. Do đó, xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng tại các trường dạy nghề là yêu cầu cấp bách đặt ra trong giai đoạn này.

Hệ thống các tổ chức đảm bảo chất lượng, theo kế hoạch đề xuất, đến năm 2020 sẽ thành lập 3 trung tâm Kiểm định chất lượng dạy nghề thuộc Cục Kiểm định chất lượng dạy nghề và khoảng 20 trung tâm Kiểm định chất lượng dạy nghề khác do các tổ chức và cá nhân thành lập.

Anh Quang

Tin tiêu điểm