Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 6/4/2019 13:22

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Tăng cường các biện pháp giám sát thực phẩm trong trường học

Quang cảnh buổi tọa đàmQuang cảnh buổi tọa đàm

GD&TĐ - Nhiều thông tin hữu ích đã được chia sẻ trong tọa đàm Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho học sinh, do UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức sáng nay (6/4).

Hơn 300 đại biểu là chuyên gia y tế, đại diện ban giám hiệu, nhân viên bếp ăn, công ty cung cấp thực phẩm, đại diện cha mẹ học sinh của 44 trường mầm non, tiểu học và THCS, đại diện các nhóm trẻ, trường tư thục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã cùng tham gia buổi tọa đàm.

Các nội dung tọa đàm nhận được sự quan tâm lớn của những đại biểu tham dự bởi sức ảnh hưởng "sát sườn" của vấn đề mang tính thời sự, đang được toàn xã hội quan tâm.

Các câu hỏi làm thế nào để trẻ được chăm sóc một cách an toàn nhất tại trường học? Cách nào để lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn, cách chế biến an toàn, khẩu phần ăn khoa học, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cách phòng ngừa bệnh dịch,... được chuyên gia y tế và các nhà quản lý giải đáp đã phần nào giải tỏa những mối lo, những băn khoăn thường trực của các bậc phụ huỵnh.

Bên cạnh đó, các nội dung về làm thế nào để bảo đảm an toàn sức khoẻ, phòng, chống ngộ độc cho học sinh trong bối cảnh chất lượng thực phẩm đang có nhiều vấn đề cũng thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu tham dự.

Đại diện các nhà trường đã dành nhiều thời gian trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm trong việc lựa chọn, kiểm tra và giám sát thực phẩm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ có thể khiến học sinh bị ngộ độc, bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Hầu hết các ý kiến tại tọa đàm đều thống nhất nhận định: Bên cạnh việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, mỗi nhà trường đều phải thực hiện nghiêm túc quy trình giao - nhận thực phẩm với sự tham gia của đầy đủ các thành phần liên quan.

Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, các nhà trường bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên của cơ quan y tế và sự chung tay của phụ huynh học sinh trong việc giám sát thực phẩm đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Diệu Ánh, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm nêu rõ: "Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, 100% các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với trung tâm y tế tổ chức tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Học sinh cấp THCS được tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường, giữ gìn công trình vệ sinh, tư vấn sức khoẻ… Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn quận đều tổ chức phun thuốc muỗi định kỳ 2 lần/năm; tổ chức khám sức khoẻ cho 100% học sinh; tiêm phòng nhắc lại vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ mầm non…"

Kim Thoa