Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 2/5/2013 17:42

Phương án TS nào cũng phải dựa trên quyền lợi của người học

Phương án TS nào cũng phải dựa trên quyền lợi của người học

(GD&TĐ) - Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Chủ tịch HĐQT lâm thời Trường ĐH Đông Đô - khi bàn về đề xuất phương án tuyển sinh của 4 trường ĐH NCL cho rằng, dù là phương án tuyển sinh nào thì cuối cùng cũng phải vì quyền lợi của người học, mà để đạt được mục đích này chúng cần phải được đặt trong một khung cảnh chung.

(GD&TĐ) -  Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Chủ tịch HĐQT lâm thời Trường ĐH Đông Đô - khi bàn về đề xuất phương án tuyển sinh của 4 trường ĐH NCL cho rằng, dù là phương án tuyển sinh nào thì cuối cùng cũng phải vì quyền lợi của người học, mà để đạt được mục đích này chúng cần phải được đặt trong một khung cảnh chung.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh-Chủ tịch Hội đồng quản trị lâm thời- Đại học Đông Đô.
Ông Nguyễn Thanh Tĩnh

Hoan nghênh 4 trường: ĐH Quang Trung, ĐH Phan Chu Trinh, ĐH Yersin và ĐH Trưng Vương đã tiên phong đề ra 4 phương án tuyển sinh riêng của trường mình, nhưng ông Nguyễn Thanh Tĩnh cũng băn khoăn về thời điểm các trường đưa ra hiện nay:

“Nên chăng, ngoài 4 trường nói trên, các trường khác tiếp tục xây dựng phương án để đến 30/11 Bộ GD&ĐT tập trung nghiên cứu, trên cơ sở đó tháng 3/2014 triển khai cho kỳ tuyển sinh năm 2014; để đảm bảo các phương án có thời gian chín muồi, được xã hội chấp nhận.

Còn nếu tiến hành trong năm nay, các trường không tham gia kỳ thi quốc gia, sản phẩm đào tạo ra nếu không được xã hội thừa nhận, cuối cùng, đối tượng chịu thiệt sẽ chính là người học”.

Ông Tĩnh cho rằng, nếu các trường ngoài công lập cùng ngồi lại với nhau để xây dựng một phương án tuyển sinh chung là tốt nhất. Còn nếu mỗi trường ra một phương án riêng sẽ không ổn lắm, nhất là trong tình hình hiện nay.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh nói thêm: Bộ GD&ĐT cũng đã từng gợi ý 2 trường đầu ngành là ĐHQGHN và ĐHQGHCM xây dựng phương án tuyển sinh riêng, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa trường nào ra được.

Dù là trường ngoài công lập, tôi vẫn phải thừa nhận 3 chung có tác dụng tích cực, mặt bằng chất lượng tương đối và phân luồng rõ rệt, phân luồng đó mãi mãi sau này xã hội chấp nhận. Đối với trường ĐH Đông Đô, năm nay, trường vẫn sẽ chung thủy với 3 chung.


Hiếu Nguyễn ghi