Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 26/4/2013 15:20

Phụ cấp cho GV vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn?

Phụ cấp cho GV vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn?

(GD&TĐ) - Giáo viên công tác tại ấp có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn có tiếp tục được hưởng phụ cấp gì? Phụ cấp thâm niên trước khi nghỉ hưu được tính như thế nào? Là những thắc mắc của bạn đọc gửi về tòa soạn.

(GD&TĐ) -  Hỏi: Tôi là giáo viên THCS ở huyện Kế Sách – Sóc Trăng. Từ năm 2002 đến 2008 tôi công tác ở xã đặc biệt khó khăn (135) đã hưởng nghị định 61. Từ năm 2009 tôi được điều đến đơn vị mới công tác, nhưng chỗ đơn vị tôi đang công tác được đặt tại ấp nghèo theo nghị định 116 của chính phủ. Như vậy trường hợp của tôi có được tiếp tục hưởng phụ cấp gì hay không? - kiemthaoks@yahoo.com.vn.

* Trả lời: 
 
Theo Khoản 2 Điều 1: Bổ sung Khoản 3 Điều 8 như sau: Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tê - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 
Như vậy nếu như nơi bạn đang công thuộc thôn, ấp có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn được Nhà nước công nhận thì theo quy định trên bạn sẽ tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút.
 
Ảnh minh họa (gdtd.vn)
Ảnh minh họa (gdtd.vn)
 
* Hỏi: Tôi là giáo viên cấp III của tỉnh Bình Dương. Tính đến ngày 01/6/2013 tôi sẽ có quyết định về hưu. Nếu tính đến ngày tôi về hưu thì thời gian công tác trong ngành của tôi là tròn 33 năm (không tính thời gian tập sự). Hiện tại tôi đang hưởng mức phụ cấp thâm niên là 32%. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi được hưởng phụ cấp thâm niên là bao nhiều phần trăm? – Nguyễn Đình Phương – Bình Dương (dinhphuongbd@gmail.com).
 
* Trả lời:
 
Theo Điều 3 Nghị định 54/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.
 
Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 
Đối với trương trường hợp của bạn đến ngày 01/6/2013, bạn “đủ thời gian tròn 1 năm để tăng phụ cấp thâm niên”. Tuy nhiên, ngày này cũng là ngày bạn được nhận quyết định nghỉ hưu, do đó bạn được hưởng lương và tham gia đóng bảo hiểm xã hội hết tháng 5/2013.
 
Trong lương tháng 5/2013 bạn có mức thâm niên là 32% (và mức phụ cấp thâm niên tham gia đóng bảo hiểm xã hội của tháng 5/2013 là 32%). Do vậy, theo nguyên tắc bạn sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên là 32%.
 
GD&TĐ Online