Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 14/1/2013 06:04

Phòng chống tiêu cực trong việc tuyển dụng công chức, viên chức

Phòng chống tiêu cực trong việc tuyển dụng công chức, viên chức

(GD&TĐ) - Theo nhiều nguồn tin khác nhau, tình trạng chạy vào công chức, viên chức đang phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn....

(GD&TĐ) - Theo nhiều nguồn tin khác nhau, tình trạng chạy vào công chức, viên chức đang phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tại kì họp HĐND thành phố Hà Nội vừa qua, ông Trần Trọng Dực, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã công bố “mức giá sàn” để có cơ hội trở thành công chức thủ đô là không dưới 100 triệu đồng.

Bài báo “chạy” vào công chức, viên chức không dưới 100 triệu đồng đang là vấn đề “nóng” mà dư luận rất quan tâm.

Sau khi có thông tin phản ánh về hiện tượng tiêu cực liên quan đến thi tuyển công chức, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công văn 4635 ngày 21/12/2012 của Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát việc thi tuyển công chức tại quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Do số lượng dự thi đông, qua nhiều lần tổ chức tuyển dụng, Sở Nội vụ đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra và báo cáo về Sở, đồng thời, thành lập 3 đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện Bộ Nội vụ, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 3 đơn vị là huyện Thanh Trì, Ứng Hòa và quận Hà Đông.

Kết quả tự kiểm tra công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục của các quận, huyện, thị xã cho thấy các quận, huyện, thị xã đã thực hiện đúng theo quy định. Kết quả, năm 2012, chỉ tiêu tuyển dụng viên chức ngành giáo dục toàn thành phố là 6456 giáo viên, trong đó, xét đặc cách giáo viên mầm non là 3945; xét tuyển 2511 giáo viên  (trong đó cấp THCS là 355, Tiểu học là 745, Mầm non là 1411).

 

Cần phòng chống tiêu cực trong việc tuyển dụng công chức, viên chức. Ảnh minh họa

 

Đối với kết quả của 3 đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ, các đơn vị được kiểm tra đã cơ bản thực hiện đúng nội dung, quy định, đúng hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đoàn đã tiến hành phỏng vấn những thí sinh trúng tuyển và không trúng tuyển, qua đó phát hiện 1 trường hợp sai sót trong tổng hợp điểm xét tuyển của thí sinh dự thi khối Mầm non tại huyện Thanh Trì. Ngoài huyện Ứng Hòa, đoàn kiểm tra chưa phát hiện có hồ sơ, tài liệu. chứng cứ thể hiện việc cán bộ, công chức tham gia công tác tuyển dụng vi phạm các quy định.

Từ những kết quả trên, UBND TP Hà Nội đánh giá, công tác công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục các quận, huyện, thị xã năm 2012 đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội nhận định, trong quá trình kiểm tra và tự kiểm tra đã phát hiện khâu dễ xảy ra sai sót là khi lên điểm, vào điểm nếu không có biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra nhiều lần. Khâu dễ xảy ra tiêu cực là khi thực hành bài giảng nên cần phải lắp đặt camera, ghi âm để giám sát; vẫn còn một số ít cán bộ, công chức, viên chức thiếu ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương và đạo đức nghề nghiệp, nể nang trong thực thi công vụ; vẫn còn nhiều trường hợp thí sinh dùng bằng THPT giả; nhiều trường hợp bị các đối tượng xấu mạo danh, lừa đảo, hứa hẹn giúp "chạy vào công chức, viên chức" để chiếm đoạt tài sản...

Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ sớm cùng các địa phương đánh giá, tổng kết, tiếp tục hoàn thiện các quy định về tuyển dụng công chức, viên chức để phòng chống tiêu cực. Đề nghị Bộ GD&ĐT quản lý các hình thức đào tạo và số lượng in phôi bằng của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; thống nhất các chuyên ngành đào tạo và cách tính điểm học tập trung bình toàn khóa để đảm bảo sự công bằng.

Đề nghị các cơ quan thông tin tuyên truyền quan tâm thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về công tác tuyển dụng công chức, viên chức của thành phố; các cơ quan dân cử, đại biểu HĐND TP tăng cường vai trò giám sát, kịp thời phát hiện những bất cập, vi phạm trong tuyển dụng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của thành phố xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Lan Anh

Tin tiêu điểm