Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 30/12/2017 09:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đổi mới hoàn toàn đào tạo sư phạm

 Ông Vũ Đức Đam đề nghị rà soát nhu cầu nhân lực để thay đổi quy mô đào tạo vì sư phạm là lĩnh vực chủ động được đầu ra.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê toàn bộ biên chế, dự báo nhu cầu giáo viên ở tất cả môn học, cấp học. Từ kết quả này, Bộ Giáo dục sẽ cân đối quy mô, đổi mới căn bản đào tạo giáo viên sư phạm.

"Sư phạm là lĩnh vực chúng ta hoàn toàn chủ động được đầu ra vì trường tư rất ít, chủ yếu là trường công. Chúng ta giảm biên chế nhưng giáo viên phải đủ, không được để thừa hoặc thiếu cục bộ", ông Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các trường đổi mới giáo dục toàn diện, trước hết tập trung vào công tác dạy người, như dạy thể dục, vệ sinh trường lớp, lễ phép, chào hỏi vì nội dung này ở một số nơi chưa được chú ý.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh:VGP

Tập trung đào tạo nhân lực ngành du lịch, công nghệ thông tin

Phó thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo rà soát trường nghề trên địa bàn. Nguyên nhân là hiện những trường này số lượng rất nhiều, nhưng hoạt động không hiệu quả.

Theo ông Đam, cần tập trung đổi mới và đào tạo hai nghề đang thiếu nhân lực nghiêm trọng là du lịch và công nghệ thông tin. Cụ thể, hướng dẫn viên du lịch hiện mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu, trong khi rất nhiều cử nhân, trong đó có cả cử nhân sư phạm không có việc.

"Chúng tôi đã làm việc với Bộ Giáo dục. Nếu tập trung làm như trên thì chúng ta sẽ giải quyết được nhiều mục đích", Phó thủ tướng nói và bày tỏ mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm vì những bất cập thường dồn từ rất nhiều thời kỳ, đến khi bộc phát thì phải mất nhiều năm kiên trì mới giải quyết được.

Cách đây hai ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị hiệu trưởng các trường sư phạm dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ông Nhạ khẳng định đã đến lúc ngành sư phạm chấm dứt tình trạng đào tạo ra không sử dụng, coi đây vừa là trách nhiệm chính trị vừa là trách nhiệm xã hội. Từ năm 2018, Bộ sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho các trường dựa trên nhu cầu sử dụng địa phương đưa ra.

"Vào học ngành sư phạm phải là những học sinh ưu tú nhất, quyết tâm để năm 2018 điểm đầu vào sư phạm nằm trong top đầu, các trường không vì chạy theo chỉ tiêu mà chấp nhận điểm đầu vào thấp", Bộ trưởng Nhạ nói.

Giáo viên đang hưởng lương như thế nào? Đồ họa: Tiến Thành - Quỳnh Trang.

Giáo viên đang hưởng lương như thế nào? Đồ họa:Tiến Thành - Quỳnh Trang.

Trước đó mùa tuyển sinh 2017, điểm chuẩn nhiều trường đại học sư phạm rất thấp, chỉ bằng điểm sàn 15,5 của Bộ Giáo dục; có trường cao đẳng lấy 3 điểm mỗi môn. Nguyên nhân là trường sư phạm đào tạo không dựa trên nhu cầu thị trường, hàng nghìn cử nhân sư phạm thất nghiệp; lương giáo viên thấp.

Theo Hoàng Thùy
vnexpress