Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 7/7/2017 16:57

Phổ điểm thuận lợi cho các trường Đại học xét tuyển

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) - nhận xét: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có phổ điểm tốt. Điều đó phản ánh đúng bản chất và mục tiêu đề ra.

PGS.TS Bùi Đức Triệu phân tích: Thứ nhất là công tác ra đề đã được chuẩn hóa. Thứ hai khẳng định phương thức thi trắc nghiệm là đúng hướng.

Nhất là đối với môn Toán, kết quả điểm trung bình của năm nay sát với điểm trung vị và tương đương so với năm trước. Điều đó chứng tỏ đề thi đã được được độ chuẩn hóa.

Về lý do có nhiều điểm 10 hơn năm trước, PGS Bùi Đức Triệu phân tích: Thứ nhất là có sự tác động về mặt hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm. Cùng một thí sinh thì bài thi trắc nghiệm có khả năng được điểm 10 cao hơn so với làm tự luận.

Cụ thể, nếu là bài tự luận cần có ngôn ngữ, văn phong diễn đạt. Mà tâm lý chấm thi tự luận của các giáo viên bao giờ cũng yêu cầu có sự tròn trịa cả về mặt đáp án lẫn văn phong diễn giải. Vì thế, nếu không cẩn thận trong lập luận, thí sinh rất dễ bị mất điểm và khó đạt điểm tối đa.

Còn đối với bài thi trắc nghiệm, thí sinh cứ làm đúng là máy chấm đúng và thí sinh "ăn điểm". Nói như vậy không có nghĩa đề năm nay dễ hơn hay khó hơn; hoặc thí sinh năm nay giỏi hơn hay kém hơn năm trước.

Thứ hai, số lượng bài thi năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái và nếu phân tích ra thì điểm 10 năm nay không nhiều, ước tính khoảng 1/1.000.

 PGS.TS Bùi Đức Triệu
"Để đánh về chất lượng điểm thi cần phải có cái nhìn tổng thể và không nên nhận xét vội vàng" - PGS Bùi Đức Triệu chia sẻ; đồng thời cho biết: Điểm thi năm nay nhích hơn một chút so với năm ngoái, điều này sẽ tác động chung đến toàn hệ thống các trường đại học, cao đẳng. Nhưng như thế không có nghĩa là nếu giả sử điểm thi nhích lên 0,5 điểm thì điểm chuẩn của các trường cũng nhích lên 0,5 điểm.

Cũng theo PGS Bùi Đức Triệu, về tổng thể không có thay đổi nhiều. Các trường top trên vẫn dồi dào nguồn tuyển. Các trường top dưới cũng không sợ thiếu thí sinh. "Với phương thức tuyển sinh như năm nay, con đường vào giảng đường đại học của thí sinh vô cùng rộng mở. Các trường cũng không sợ có thí sinh ảo bởi phương thức tuyển sinh tốt."

"Để đánh về chất lượng điểm thi cần phải có cái nhìn tổng thể và không nên nhận xét vội vàng. Phương thức thi trắc nghiệm là đúng hướng, đạt được độ chuẩn hóa." - PGS.Bùi Đức Triệu 

Minh Phong