Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 7/7/2017 15:06

Phổ điểm nhiều môn phân hóa rất rõ

Phổ điểm nhiều môn phân hóa rất rõ

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Văn Định - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Điền (Đồng Tháp) - chia sẻ một số nhận định về phổ điểm thi THPT quốc gia 2017.

Với môn phổ điểm môn Toán, thầy Nguyễn Văn Định cho rằng, tuy đỉnh nghiêng về dưới trung bình nhưng số lượng điểm từ trung bình trở lên khá nhiều và đáp ứng tốt yêu cầu tốt nghiệp cho đa số học sinh và cũng phục vụ tốt cho tuyển sinh đại học khi sàng lọc tốt học sinh giỏi. Có thể xem độ phân hóa tương đối.

Phổ điểm môn Ngữ văn được thầy Định đánh giá là đẹp, đáp ứng tốt cả 2 yêu cầu tốt nghiệp và xét đại học, độ phân hóa rõ rệt.

Với môn Vật lý, phục vụ tốt cho xét tốt nghiệp khi số điểm trên dưới trung bình chiếm đa số. Số điểm cận tuyệt đối ít phục vụ tốt cho xét đại học.

Môn Hóa học, theo phổ điểm Bộ GD&ĐT công bố, lượng điểm từ trung bình trở lên chiếm đa số, điểm cận tuyệt đối khá nhiều sẽ khó phân hóa học sinh để xét tuyển đại học.

Phổ điểm môn Sinh học được thầy Nguyễn Văn Định đánh giá tương tự Ngữ văn khi có độ phân hóa rất rõ rệt, đáp ứng rất tốt 2 mục tiêu tốt nghiệp cho học sinh từ trung bình và xét đại học cho những học sinh xuất sắc.

Với môn Lịch sử, phổ điểm phản ánh đề thi hơi khó khi đỉnh nằm ở số 4 nhưng cũng thể hiện sự phân hóa rõ rệt và cũng không quá “khắc khe” với học sinh trung bình.

Môn Địa lý, theo thầy Nguyễn Văn Định, hơi khác với Lịch sử ở tính chất “nhẹ nhàng" với học sinh trung bình để đỗ tốt nghiệp nhưng vẫn duy trì độ phân hóa tương đối.

Môn Giáo dục công dân, thầy Nguyễn Văn Định cho rằng, đề thi khá dễ, đa số học sinh đều đạt điểm khá giỏi trở lên. Do chỉ dùng cho xét tốt nghiệp nên để thi không thể hiện sự phân hóa khi đỉnh nghiêng hẳn về khu vực điểm giỏi.

"Trái lại với môn Giáo dục công dân, Tiếng Anh có đỉnh ở khu vực số 3. Tuy nhiên, đề thi năm 2017 đã có sự thay đổi khá lớn so với 2 năm trước khi nhiều học sinh tỏ ra lạc quan vì có thể kiếm điểm để đỗ tốt nghiệp. Đề thi cũng thể hiện sự phân hóa mạnh ở khu vực điểm khá giỏi" - thầy Nguyễn Văn Định nhận xét.

Hiếu Nguyễn