Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 12/7/2018 06:00

Phổ điểm đạt yêu cầu, thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Nghệ AnThí sinh dự thi THPT quốc gia tại Nghệ An

GD&TĐ - Mặc dù số thí sinh đạt điểm tuyệt đối giảm hẳn so với năm trước, nhưng nhìn chung phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của Nghệ An không có nhiều biến động, phản ánh đúng năng lực học sinh và đạt yêu cầu. Với phổ điểm này, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An đánh giá sẽ thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Phổ điểm đạt yêu cầu

Kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia, ở cụm thi số 28 của Nghệ An, điểm trung bình chung của tất cả các môn là 4,81 điểm.

Số bài thi đạt từ 9 điểm trở lên là 1.098/18.704, chiếm 0,59%. Số bài thi có điểm thi dưới 5 điểm là 99.949/185.704 bài thi (chiếm tỷ lệ 53,82%). Trong đó, môn thi có kết quả bài thi dưới 5 điểm nhiều nhất là Tiếng Anh (tỷ lệ 89, 0098%), Lịch sử (86,5627%), Sinh học (70,8097%), Toán (57,5760%), Vật lý (51,9590%)...

 Năm nay, qua phổ điểm, nhìn chung toàn tỉnh giảm hẳn điểm tuyệt đối so với năm trước. Điều này xuất phát từ đề thi THPT năm nay được đánh giá có sự phân hóa cao hơn, nên chỉ những thí sinh thực sự xuất sắc mới đạt điểm giỏi. Nhưng phân khúc giữa của phổ điểm không có nhiều biến động. 
Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An

Ngoài Tiếng Pháp và Tiếng Nga, thì môn thi có kết quả tốt nhất là Giáo dục công dân với tỷ lệ học sinh dưới 5 điểm chỉ chiếm 6,3287%. Số thí sinh bị điểm liệt toàn tỉnh là 141 thí sinh.

Về phổ điểm các tổ hợp môn, năm nay, Nghệ An không có thí sinh dẫn đầu các tổ hợp môn trên toàn quốc. Số điểm 10 cũng giảm từ 207 điểm 10 (năm 2017) xuống còn 11 điểm 10 (2018). Toàn tỉnh có 3 thí sinh đạt 27,5 điểm trở lên (không có thí sinh từ 28 điểm trở lên). Số thí sinh từ 25 điểm trở lên có 270/31.204 thí sinh dự thi.

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi 2 trong 1, tại Nghệ An, có gần 40% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp. Bởi bậy, phổ điểm năm nay phản ánh đúng chất lượng học sinh, và đạt yêu cầu.

Phổ điểm đánh giá đúng năng lực học sinh

Thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh

Theo quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ GD&ĐT cũng có những điều chỉnh trong việc cộng điểm ưu tiên. Cụ thể, điểm khu vực giảm 50% so với những năm trước. Ngoài ra, việc làm tròn điểm tính đến 2 chữ số thập phân. Điều này góp phần đảm bảo tính công bằng, đánh giá khách quan năng lực của thí sinh trong xét tuyển đại học. Sẽ không xảy ra tình trạng sau khi cộng điểm ưu tiên, nhiều thí sinh đạt 30 điểm vẫn không trúng tuyển đại học.

Cũng theo ông Thái Huy Vinh – Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An nhận định: Tại Nghệ An, có một số môn, tỷ lệ điểm dưới 5 cao như môn Ngoại ngữ và Lịch sử thì có thể giải thích được. Về môn Ngoại ngữ, mặc dù những năm qua, Nghệ An rất tích cực đẩy mạnh dạy và học. Tuy nhiên, kết quả môn tiếng Anh ở vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế, trong khi đó, trên toàn tỉnh có 10/21 huyện miền núi. Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả trung bình chung.

Về môn Lịch sử, là một môn thành phần trong tổ hợp KHXH. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông với 21.299 em. Trong đó, số thí sinh thi khối C chiếm không nhiều và phần lớn là đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp. Những em này, không đặt mục tiêu đạt điểm cao mà chỉ cần vượt qua điểm liệt và đạt ít nhất 3 điểm là qua

Theo quy chế thi THPT quốc gia, sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng một lần duy nhất. Sau khi nhận kết quả, nếu cảm thấy điểm số không đúng với số điểm mà mình chắc chắn, thí sinh đều có thể làm đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi.

Hồ Lài