Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 19/1/2019 22:59

Phát triển năng lực cho học sinh bằng thiết kế bài giảng

Quang cảnh buổi tập huấnQuang cảnh buổi tập huấn

GD&TĐ - Để chuẩn bị tốt cho việc đổi mới chương trình GD phổ thông. Sáng ngày 19/1, Phòng GD&ĐT Cẩm Khê (Phú Thọ) tổ chức tập huấn “Thiết kế bài học phát triển năng lực học sinh Tiểu học”. Ông Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ chủ trì tập huấn.

Tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lí và giáo viên về tầm quan trọng của thiết kế bài học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh trong giai đoạn hiện nay; đồng thời nâng cao kĩ năng tổ chức các hoạt động dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh cho cán bộ quản lí và giáo viên. 

Tại lớp tập huấn ông Nguyễn Tân Sơn - Trưởng Phòng GD&ĐT Cẩm Khê chia sẻ, năng lực là sự kết hợp các khả năng, phẩm chất, thái độ của HS để thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Phát triển năng lực HS là một nhiệm vụ quan trọng đối với tất cả các trường phổ thông, đặc biệt là cấp tiểu học. Năng lực HS bao gồm kiến thức, kĩ năng, thái độ nhưng kiến thức, kĩ năng, thái độ đó phải qua vận dụng, qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo của chính các em thì mới trở thành năng lực...

 Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hữu Hợp truyền đạt các nội dung cho các giáo biên và cán bộ quản lý 

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó Giám đốc Sở Phùng Quốc Lập đã ghi nhận thành tích đã đạt được trong những năm học qua của ngành GD Cẩm Khê. Ngành GD Cẩm Khê đã đi đúng hướng. Có nhiều hoạt động thể hiện đúng Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT.

"Qua lớp tập huấn này CBQL và các giáo viên hiểu được dạy học phát triển năng lực cho HS đòi hỏi giáo viên phải tổ chức quá trình học tập cho đạt được mục tiêu phát triển năng lực của HS. Việc phát triển năng lực là quá trình lâu dài được tiến hành qua mỗi hoạt động của từng tiết học, từng bài học. Khi đó giáo viên cần đảm bảo mọi thành tố, yếu tố của quá trình dạy học (mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức và kiểm tra đánh giá) thống nhất với nhau, hỗ trợ cho nhau và đều hướng đến phát triển năng lực cho HS" - ông Lập nhấn mạnh.

Tại lớp tập huấn  các giáo viên và cán bộ quản lý đã được Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hữu Hợp - Giảng viên chính khoa GD Tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội truyền đạt một số vấn đề về: Năng lực và dạy học phát triển năng lực HS tiểu học; Thiết kế bài học phát triển năng lực HS tiểu học.

Nam Khánh

Tin tiêu điểm