Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 8/7/2017 10:13

Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum cơ hội vàng cho thí sinh miền Trung và Tây Nguyên

Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum cơ hội vàng cho thí sinh miền Trung và Tây Nguyên

GD&TĐ - Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum (UD-CK) được thành lập ngày 14/02/2007 theo quyết định số 893/QĐ-BGD&ĐTcủa Bộ GD&ĐT. 

Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum là cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tạo động lực để phát triển bền vững các tỉnh Tây Nguyên và khu Tam giác phát triển Việt Nam, Lào và Campuchia. Sau mười năm kể từ ngày thành lập, UD-CK trở thành Phân hiệu của một ĐH vùng có sự phát triển nhanh và vượt bậc ở khu vực Tây Nguyên và là điểm sáng trên bản đồ chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam.

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 10 năm qua, UD-CK đã không ngừng lớn mạnh cả về lượng và chất, khẳng định uy tín của mình trên vùng đất Tây Nguyên. Vượt qua nhiều khó khăn với ý chí quyết tâm và tinh thần chủ động, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức, học viên, sinh viên, UD-CKđã từng bước củng cố và phát triển, ngày càng khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Đà Nẵng, thực thi sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện đại và đồng bộ trong đầu tư cơ sở vật chất

Sau 10 năm thành lập, CSVC của UD-CK đã có những chuyển biến vượt bậc ở cả 2 cơ sở. Khu giảng đường được đầu tư đáp ứng cho mọi hoạt động giảng dạy với các trang thiết bị như hệ thống máy vi tính, máy chiếu, Wifi phủ sóng toàn trường, thư viện mở, khu tự học có sức chứa trên 300 chỗ ngồi, không gian thoáng mát, trang bị đầy đủ các loại sách và tài liệu tham khảo cho sinh viên đọc và hoạt động nhóm.

Ký túc xá phục vụ nhu cầu ăn ở cho hơn 500 sinh viên với hệ thống điện, nước, wifi đảm bảo. Đặc biệt là khu năng với sức chứa trên 1.000 SV phục vụ các hoạt động văn nghệ, ngoại khóa, tọa đàm. Các tiện ích khác cho sinh viên như căng tin, sân thể dục, sân bóng mini hiện đại, vườn thực nghiệm… cũng được đầu tư. Nhìn chung, là một cơ sở đào tạo đại học ở vùng cao nhưng UD-CK có thể làm hài lòng, thậm chí tạo ấn tượng tốt đẹp với các đối tác, phụ huynh, học sinh ngay từ cái nhìn đầu tiên khi bước vào khuôn viên trường.

Thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đang đầu tư xây dựng mới nhiều hạng mục công trình tại UD-CK với tổng kinh phí trên 110 tỷ đồng, gồm nhà đa năng, khu giảng đường, nhà công vụ, khu liên hợp, thể thao tại 2 cơ sở. Quyết định đầu tư này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hoàn chỉnh CSVC phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của toàn trường trong thời gian tới.

Đào tạo theo định hướng ứng dụng phù hợp yêu cầu từ doanh nghiệp

Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, UD-CK là một trong những địa chỉ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Miền Trung, đồng thời là điểm đến tin cậy để các Đại học uy tín trên thế giới như ĐH Valanciennes (Pháp), ĐH Ubon Ratchathani Rajabhat (Thái Lan), ĐH Minghsin và ĐH Pingtung (Đài Loan)… hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên. Tính đến nay UD-CK đã và đang đào tạo hơn 9.000 cử nhân, kỹ sư và thạc sĩ, cung cấp mỗi năm khoảng 1.000 nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực Kinh tế - Quản trị, Kỹ thuật - Công nghệ, Sư phạm, Luật.

Các thế hệ SV của UD-CK đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó các tỉnh Tây Nguyên chiếm 60%. Số lượng SV đầu ra của các bậc đào tạo đạt 95%. Điều đáng mừng là theo khảo sát điều tra gần đây trong tổng số 1.895 SVĐH và 369 học viên cao học đã tốt nghiệp, số lượng SV ra trường có việc làm xấp xỉ 90%. Những cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ tốt nghiệp từ trường hiện đang làm việc tại địa phương và các tỉnh lân cận, trong đó có không ít các cá nhân thành đạt, khởi nghiệp thành công hoặc hiện đang nắm giữ trọng trách tại các địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức khác ở khu vực Tây Nguyên.

PGS.TS Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum cho biết: “Trở thành cơ sở đại học tại khu vực Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng là một trong những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà nhà trường xác định trong sứ mệnh của mình, là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Kỹ thuật công nghệ, Kinh tế quản lý, Nông lâm nghiệp chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ nghiên cứu ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững KT-XH của khu vực Tây Nguyên, thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia”.

Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đào tạo, điều chỉnh các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, tập trung các nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giảng dạy học tập và nghiên cứu ứng dụng. Những điều đó đã tạo nên những bước phát triển đột phá cả về chất lượng đào tạo, nghiên cứu chuyển giao và hợp tác quốc tế.

Là cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn Tây Nguyên với đặc thù tiềm năng phát triển nông lâm nghiệp, ngoài chương trình đào tạo chung của các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng, UD-CK đã chủ động kết hợp với các giảng viên đầu ngành của Đại học Đà Nẵng thay đổi chương trình đào tạo cho phù hợp, bổ sung các học phần như kỹ thuật nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp, quản trị trang trại…, đồng thời định hướng giảng dạy ứng dụng các lý thuyết vào giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra liên quan đến các tổ chức kinh tế xã hội trên địa bàn.

Nhờ đó sinh viên của trường dễ dàng tiếp thu và thích nghi với môi trường khởi nghiệp sau khi ra trường. Gần như trong tất cả các học phần của tất cả các chương trình đào tạo đều có các bài tập tình huống, thí nghiệm, thực hành, đi thực tế kiến tập và thực tập. Sự tham gia của các nhà quản lý, hoạch định chính sách vào quá trình giảng dạy thay đổi cách thức đánh giá sinh viên… là những vấn đề lớn và nhà trường đã quán triệt và thực hiện trong những năm qua.

Triết lý giáo dục đại học theo định hướng ứng dụng tuy còn mới mẻ ở nước ta nhưng bằng chủ trương đúng đắn, hoạch định chiến lược và sách lược cho quá trình chuyển đổi mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng của trường đã dần dần hình thành rõ nét và ứng dụng triệt để trong tất cả các khâu của quá trình đào tạo, tạodiện mạo mới cho nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học ở Tây Nguyên.

Môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên

Lựa chọn UD-CK, sinh viên được học tập trong một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, chương trình đào tạotiên tiến, đội ngũ giảng viên chất lượng cao được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng của Việt Nam và thế giới, đặc biệt Nhà trường có mời các giảng viên có bề dày kinh nghiệm là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đến từ các trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng và các trường đại học, học viện lớn trong cả nước đã được kiểm định về năng lực và phương pháp giảng dạy. Sĩ số khoảng 30-40 người/lớp cho phép sinh viên và giảng viên dễ dàng tương tác trực tiếp; hoạt động trao đổi, thảo luận, làm việc nhóm được phát huy tối đa.

Ngoài ra, sinh viên được học tiếng Anh trong chương trình chính quy đảm bảo chuẩn đầu ra trình độ A2 khung Châu Âu. Đây chính là ưu điểm nổi bật giúp sinh viên tiếp cận những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, kinh tế của thế giới. Ngoài những giờ học chính khóa sinh viên cũng được đăng ký tham gia các chương trình kỹ năng mềm và các hoạt động ngoại khóa của Đoàn, Hộigiúp sinh viên xây dựng tác phong chuyên nghiệp, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc tương lai.

Sinh viên còn có cơ hội nhận 2 bằng Đại học chính quy, từ năm 2017, các chương trình đào tạo giống nhau từ 65-75% bao gồm các kiến thức chung và kiến thức ngành, 25-35% còn lại được Nhà trường thiết kế học nghiệp vụ ngành và nghiên cứu chuyên sâu các chuyên ngành và nghiệp vụ nghề nghiệp theo định hướng ứng dụng. Sau khi kết thúc học kỳ 1, sinh viên có cơ hội đăng ký học thêm 1 chương trình thứ 2, sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được cùng lúc 2 bằng đại học chính quy. Như vậy, với mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ, chỉ cần đầu tư thêm 25-35% học phí toàn khóa học, sinh viên có cơ hội nhận được 2 bằng đại học chính quy, cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Bên cạnh đó, đối với các ngành sư phạm, sinh viên được miễn 100% học phí. Hàng năm sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng khuyến khích trị giá 50%, 75%, 100% học phí; 200 suất học bổng tài năng của các Doanh nghiệp dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc; hỗ trợ sinh hoạt phí 1 triệu đồng/tháng từ “Quỹ hỗ trợ đặc biệt”; miễn 100% phí nội trú ký túc xá…

UD-CK cũng thường xuyên liên kết trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường đại học tại Pháp, Thái Lan, Đài Loan, tạo cơ hội để sinh viên theo học tại các trường quốc tế. Cụ thể: Chương trình 2 + 2: Đào tạo chuyên ngành Cử nhân Kinh tế tài chính: 2 năm đầu tại UD-CK sinh viên sẽ được tập trung trang bị tiếng Anh, học các môn học đại cương và một số môn cơ sở chuyên ngành, 2 năm tiếp theo học tại trường Đại học Minh Tân - Đài Loan hoàn tất các môn chuyên ngành;

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của UD-CK: đây là cơ hội cho sinh viên trau dồi khả năng tiếng Anh, giao lưu học hỏi kinh nghiệm học tập trong môi trường quốc tế, mở rộng kiến thức về văn hóa và trao đổi kinh nghiệm làm việc theo nhóm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia.

Chính sách tuyển sinh hấp dẫn

Năm 2017, UD-CK tuyển sinh 770 chỉ tiêu gồm 17 chuyên ngành (Giáo dục tiểu học; Sư phạm toán học; Kinh tế phát triển; Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Kinh doanh thương mại; Tài chính - Ngân hàng; Kế toán; Kiểm toán; Luật kinh tế; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Kinh tế xây dựng; Kinh doanh nông nghiệp; Công nghệ sinh học; Ngôn ngữ Anh).

Xét tuyển ưu tiên theo 2 phương thức: xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 và xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ).

Đặc biệt có chính sách ưu tiên điểm xét tuyển đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ, điểm xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1,0 điểm. Đối với xét tuyển kết quả học bạ THPT: thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn điểm xét tuyển thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1,5 điểm.

Theo Ban tư vấn tuyển sinh nhận định thì xét tuyển theo kết quả học bạ THPT khả năng trúng tuyển cao hơn vì điểm học bạ thường ổn định hơn, thí sinh có thể nộp cùng lúc nhiều hồ sơ xét tuyển vào các ngành khác nhau, nếu đủ điểm thí sinh được nhận nhiều giấy báo trúng tuyển tương ứng với số hồ sơ nộp.

Quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của trường tại địa chỉ sau:

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Địa chỉ: 704 Phan Đình Phùng, Tp. Kon Tum, Tỉnh Kon Tum

Điện thoại: 0260 6509 559

Email: tuyensinhudck@kontum.udn.vn

Website: http://ts.kontum.udn.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tuyensinhudck/

PV