Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 25/6/2017 12:48

PGS Trần Xuân Nhĩ: Nhiều cái “được” trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Sinh viên tình nguyện trong kỳ thi THPT quốc gia 2017Sinh viên tình nguyện trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam – đã có những đánh giá tích cực về kỳ thi THPT quốc gia 2017 vừa kết thúc.

Năm 2017, lần đầu tiên Sở GD&ĐT chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong tất cả các khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Thể hiện sự ủng hộ cách làm này, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, Sở GD&ĐT và các trường THPT là cơ quan chịu trách nhiệm chính về giáo dục phổ thông.

Do đó, giao cho Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, từ huy động giám thị, cơ sở vật chất, tổ chức hội đồng thi, chấm thi, công bố kết quả thi, xét tốt nghiệp... là hợp lý, đúng chức năng. Đây cũng là điều Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã từng kiến nghị.

Kỳ thi năm nay trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội, đạt được mục tiêu và yêu cầu đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW. Điều này đã được chứng minh từ thực tế kỳ thi năm nay.

 PGS Trần Xuân Nhĩ

“Không còn cảnh thí sinh và người nhà khăn gói lên thành phố lớn, vất vả trong mấy ngày thi; tình trạng ách tắc trong những ngày diễn ra kỳ thi không còn” – PGS Trần Xuân Nhĩ chia sẻ.

Điểm “cộng” thứ 2 cho kỳ thi này được PGS Trần Xuân Nhĩ nhắc đến là các môn thi.

Theo đó, kỳ thi năm nay tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí).

Tổ chức thi theo phương thức này đặt ra yêu cầu học sinh học đều chương trình, tránh học tủ, học lệch góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện trong nhà trường phổ thông.

Ngoài ra, việc mỗi thí sinh có một mã đề thi, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, làm được điều này là cách tốt để tránh được gian lận trong thi cử và trên thực tế, số thí sinh vi phạm năm nay cũng giảm nhiều so với năm trước.

Riêng việc có sự tham của các trường ĐH, CĐ, theo PGS Trần Xuân Nhĩ, điều này có thể phù hợp trong giai đoạn trung gian như hiện nay. Tuy nhiên, dần dần nên giảm bớt sự tham gia của các trường ĐH, CĐ và giao hoàn toàn cho địa phương, tăng trách nhiệm của địa phương.

“Tôi chắc chắn, chính quyền địa phương sẽ làm tốt việc này. Còn về phía Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát. Như kỳ thi năm nay, nhận định chung là tốt, yên bình, tiết kiệm ” – PGS Trần Xuân Nhĩ nêu quan điểm.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm