Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 18/6/2015 14:53

Ôn thi giai đoạn nước rút

Ôn thi giai đoạn nước rút

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia đã cận kề, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gấp rút hoàn thành mọi mặt về công tác ôn tập, hệ thống kiến thức cho các em học sinh lớp 12, chuẩn bị cơ sở vật chất, hướng dẫn các kỹ năng để giúp học sinh tự tin làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Các trường cơ bản hoàn thành công tác ôn tập

Kỳ thi THPT quốc gia đã cận kề, hiện các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành việc ôn tập cho học sinh khối 12 bước vào Kỳ thi THPT quốc gia.

Lúc này, điều quan trọng nhất đối với các sỹ tử chuẩn bị ứng thí là hệ thống lại những gì được học, “trám” lỗ hổng kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng làm bài, ổn định tâm lý để bước vào kỳ thi.

Ở Trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành), hiện môn học được ưu tiên tập trung ôn tập nhiều nhất là môn tiếng Anh bởi tại kỳ thi thử và kỳ thi khảo sát cuối năm vừa rồi số học sinh bị điểm liệt môn Tiếng Anh là nhiều nhất.

Chia sẻ điều này, thầy Nguyễn Văn Tiến, Tổ trưởng bộ môn Ngoại ngữ cho biết: Trong các kỳ thi vừa tổ chức chúng tôi đã cố gắng ra đề sát với đề thi mẫu mà Bộ GD&ĐT đưa ra.

Trong quá trình làm bài các em đều làm hết phần thi trắc nghiệm nhưng vẫn có nhiều em đánh theo kiểu may rủi do chưa nắm chắc kiến thức nên hiệu quả chưa cao. Phần tự luận thì chỉ những em thi khối D mới làm tốt, còn lại các em viết chưa đạt.

Để khắc phục hạn chế này, chúng tôi yêu cầu giáo viên phải dạy kỹ ngữ pháp và luyện nhiều bài tập để các em làm quen với các dạng bài và củng cố lại kiến thức.

Trường THPT Tương Dương 1 những ngày ôn tập cuối cùng, năm nay, trường có 270 học sinh lớp 12, trong đó có 130 đăng ký thi THPT chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp.

Thời điểm này, ngoài việc tập trung ôn thi, các em học sinh còn có nhiều băn khoăn, lưỡng lự trong việc chọn trường, chọn nghề.

Thầy Bùi Công Thiện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Học sinh miền núi thi vào ĐH, CĐ rất khó, nhu cầu học nghề cao, muốn tìm công ăn, việc làm, nhưng học xong về rồi có việc để làm, từ đó các em học sinh ở đây cũng rất băn khoăn học nghề gì, trường gì?

Vì thế, thầy cô vừa tổ chức ôn tập đảm bảo kiến thức cho các em, chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi, vừa tư vấn, hướng dẫn, và giới thiệu các trường ĐH, CĐ và trường đào nghề cho các em tham khảo.

Còn ở Trường THPT Dân tộc nội trú Kỳ Sơn (Kỳ Sơn), điều mà nhà trường lo lắng nhất là việc học sinh bỏ thi. Thực tế, từ đầu năm đến nay đã có 18 học sinh lớp 12 bỏ học vì hoàn cảnh gia đình, vì lực học yếu hoặc đơn giản là vì không muốn đến trường.

Do đó, hiện tại dù nhà trường đã tổ chức thi khảo sát cho học sinh cả 3 khối, sang tuần học sinh đã bắt đầu nghỉ hè nhưng riêng với lớp 12, nhà trường tổ chức họp phụ huynh sớm để vận động các gia đình tạo điều kiện để các em ở lại trường ôn tập để chuẩn bị thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Thầy Lê Đức Cát, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hơn 80% học sinh trong trường đều đang ở ngoại trú với điều kiện sinh hoạt hạn chế. Bên cạnh đó, việc học của con em chưa được phụ huynh quan tâm. Vấn đề học sinh bỏ thi rất đáng lo ngại.

Để giúp học sinh chủ động trước kỳ thi, nhà trường đã phân loại đối tượng theo từng ban để phụ đạo, hướng dẫn ôn tập, đồng thời tăng cường kiểm tra và tự kiểm tra để kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy - học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các khâu chuẩn bị trước thi sẵn sàng

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Nghệ An có khoảng 36.800 thí sinh dự thi, trong đó có 12.475 em đăng ký thi THPT quốc gia chỉ lấy điểm xét tuyển tốt nghiệp.

Hiện nay, ngoài việc kiểm tra khảo sát cuối kỳ, các trường đều đã tổ chức thi thử từ 2 - 3 lần cho học sinh để các em làm quen với cách thi, làm quen với hình thức ra đề và giúp các em tự đánh giá lại kết quả học tập để có phương pháp ôn thi phù hợp.

Cách ra đề theo như đề thi mẫu của Bộ GD&ĐT với 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao để đánh giá năng lực học sinh.

Cụm thi số 25, do ĐH Vinh chủ trì dành cho các thí sinh thi lấy điểm vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH, CĐ đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị thi, cụ thể được chỉ đạo về các ban, tiểu ban: Ban in sao đề thi, Ban coi thi, Ban dồn túi, đánh phách… công tác báo kết quả, in giấy báo kết quả và thông báo phúc khảo, xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Kỳ thi năm nay sẽ cần 1.213 phòng thi tại 64 điểm thi, được bố trí tại các điểm: Thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), với khoảng 3.300 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Còn cụm thi số 26 do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì, dành cho các thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, Sở cũng đã bố trí 25 điểm thi tại 21 huyện, thành, thị, với 523 phòng thi, đảm bảo điều kiện thuận lợi về đi lại cho học sinh và người nhà.

Tại cụm thi số 26 có một số môn rất ít thí sinh đăng ký dự thi, như môn Lịch sử chỉ 117 em đăng ký, một số điểm thi chỉ có 1 - 2 em như: THPT Tương Dương, Trường THPT Bắc Yên Thành...

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Nghệ An quán triệt vẫn thành lập hội đồng thi cho các em, tránh tình trạng các em phải đi xa để dự thi.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhận định: Địa bàn tỉnh Nghệ An rộng, phức tạp, số lượng thí sinh dự thi lớn, công tác chuẩn bị triển khai các kỳ thi không được chủ quan, lơ là.

Sở GD&ĐT quán triệt ý thức trách nhiệm của từng thành viên hội đồng thi, sẵn sàng xử lý tình huống có thể xảy ra đúng thẩm quyền, trách nhiệm và kịp thời.

Đồng thời, tham mưu với UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, lực lượng công an… đảm bảo các công tác bảo vệ kỳ thi, phòng cháy chữa cháy, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, ATVSTP… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được diễn ra vào tháng 7 tới.

Từ đầu tháng 6/2015, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An, chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tăng chường chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia. Chủ động phối hợp chặt chẽ, đảm bảo công tác trật tự an ninh tại địa bàn, chuẩn bị đảm bảo cơ sỏ vật chất phục vụ kỳ thi; chỉ đạo các ban, ngành liên quan tạo điều kiện giúp đỡ học sinh khi đến dự thi tại cụm thi số 25 do ĐH Vinh chủ trì.

Để tạo điều kiện giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa… chính quyền các cấp vận động nguồn lực xã hội hóa, giúp đỡ, hỗ trợ tối đa cho các em học sinh: Giảm hoặc miễn phí đi lại, chỗ ăn nghỉ, các điều kiện sinh hoạt… để các em yên tâm tham dự kỳ thi.

Hồ Lài