Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/3/2018 10:52

Nuôi heo đất vun trồng ước mơ

Thầy Phạm Văn Mười trao heo đất cho đại diện các Chi đoàn trườngThầy Phạm Văn Mười trao heo đất cho đại diện các Chi đoàn trường

GD&TĐ - Hơn 4 năm qua, thầy trò Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) đã chung tay nuôi heo đất để giúp học sinh (HS) nghèo trong trường. Phong trào ý nghĩa này đã góp phần giúp nhà trường làm tốt công tác giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

Thầy trò cùng sẻ chia

Năm học 2017-2018 là năm thứ 4 thầy trò Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) tiếp tục triển khai phong trào “Nuôi heo đất khuyến học trong trường học”. Đây là hoạt động được thầy trò nhà trường hưởng ứng nhiệt tình và tích cực trong những năm qua. Từ khi phong trào được phát động, không ai bảo ai, tất cả đều tự giác dành phần tiền nho nhỏ để bỏ vào nuôi heo đất mỗi khi có dịp.

Đó là phần tiền các bạn HS nhịn phần quà sáng; còn thầy cô giáo góp ngày lương với mong muốn các em HS nghèo vững chân tới lớp. Bằng tấm lòng sẻ chia của tập thể nhà trường, những con heo đất được thầy trò “nuôi” tạo nguồn quỹ cho các lớp học để giúp đỡ các đoàn viên, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và giúp HS nghèo mua bảo hiểm y tế…

Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà trường, đây thật sự là một phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bằng sự việc người thật việc thật cụ thể dễ nhớ, dễ làm trong HS và thầy cô giáo.

Là một trường thuộc huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên phong trào nuôi heo đất của Trường THPT Tháp Mười đã phát huy ý nghĩa rất tích cực.

Học sinh cùng nhau bỏ tiền nuôi heo đất

Năm học 2016 - 2017, số tiền từ phong trào “Nuôi heo đất khuyến học trong trường học” do Hội khuyến học trường phát động thu được hơn 15 triệu đồng.

Theo thầy Phạm Văn Mười - Chủ tịch Hội khuyến học Trường THPT Tháp Mười: Dù chỉ phát động từ đầu năm học cho đến trước Tết âm lịch, số tiền thu được đã hỗ trợ cho 15 em HS có hoàn cảnh khó khăn mua bảo hiểm y tế; phát 30 phần quà cho HS vui xuân đón Tết. “Theo tôi, như thế đã khá là trọn vẹn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phong trào này trong những năm học tới...”, thầy Mười chia sẻ.

Chỉ cần một hành động nhỏ, một sự sẻ chia từ những người bạn, người thầy mà đã giúp hàng chục em HS vượt qua khó khăn, đằng sau đó còn là tình cảm thầy trò, bạn bè. Phong trào còn giúp hình thành thói quen tiết kiệm, giáo dục tinh thần yêu thương, lá lành đùm lá rách trong HS.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Ngày đầu năm học, đích thân thầy Phạm Văn Mười đã trao tặng tận tay từng con heo đất cho các tập thể lớp mang về tự quản và chăm sóc. Ngoài ra thầy còn nêu rõ mục đích, ý nghĩa cũng như cách thức thực hiện mô hình nuôi heo đất. Tất cả mọi việc ủng hộ hoàn toàn tự nguyện, tự giác và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Thầy Mười cũng nhắn nhủ với học trò rằng: Với tấm lòng, tinh thần tự nguyện cùng sự nhiệt thành của tất cả giáo viên và HS, hy vọng từ nay đến cuối năm những chú heo của các lớp được “ăn no, mập tròn” để giúp cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Để giáo dục ý thức và tinh thần sẻ chia cho HS, Trường THPT Tháp Mười trong thời gian qua còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có phong trào thu gom chai nhựa để gây quỹ “Học bổng xanh”. Bằng cách làm này, sân trường không cần quét dọn nhiều, cũng không còn chai nhựa vứt lung tung như trước…

Từ những việc làm nhỏ của thầy, trò Trường THPT Tháp Mười thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, kết quả đã có hàng trăm học sinh nhận được học bổng để vững bước đến trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ cho các em HS, thông qua các hình thức sinh hoạt dưới cờ, hoạt động ngoại khóa, hội thi tìm hiểu về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Quốc Ngữ