Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 13/6/2019 13:35

Ninh Bình: Xây dựng mọi phương án phục vụ thi THPT quốc gia

Một nhóm học sinh Trường THPT Yên Khánh A ôn tập trước kỳ thiMột nhóm học sinh Trường THPT Yên Khánh A ôn tập trước kỳ thi

GD&TĐ - Công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình trong chỉ đạo chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT đã chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ hoạt động của các ban làm công tác thi; Đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị chi tiết phương án hỗ trợ, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng kế hoạch.

Tăng cường các điều kiện tổ chức kỳ thi nghiêm túc

Thông tin với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Cơ sở vật chất (CSVC) phục vụ công tác coi thi tại các điểm thi và hoạt động các ban làm công tác thi của Hội đồng thi đã được đầu tư như:

Máy tính, camera giám sát, bàn ghế, đèn, quạt điện… BCĐ thi tỉnh Ninh Bình đã thành lập các tổ kiểm tra tại tất cả các điểm thi nhằm kịp thời rà soát, nhắc nhở trưởng các điểm thi về công tác chuẩn bị CSVC như: Phòng thi, bàn ghế, các phương tiện phục vụ công tác coi thi trong khu vực thi.

Phương án hỗ trợ cũng được các lực lượng có liên quan như Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, điện lực, y tế khớp kế hoạch với các điểm thi… Sở đã bố trí 24 điểm thi và hoàn tất lắp đặt camera giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi.

Để tăng cường bảo quản - bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi về nơi giao nhận tại Hội đồng thi, BCĐ thi của tỉnh đã tăng số lượng cán bộ công an từ 1 người như mọi năm lên 2 người áp tải, bảo vệ xe đưa đề thi, bài thi.

Năm nay, Sở dự kiến huy động 590 cán bộ và 384 cán bộ của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (đơn vị được Bộ phân công phối hợp tổ chức cụm thi tại tỉnh) làm công tác coi thi. Công an tỉnh đã huy động trên 200 cán bộ, chiến sĩ công tác bảo vệ các hoạt động của Hội đồng thi…

“Số lượng thanh tra chấm thi năm nay được Hội đồng thi Sở GD&ĐT Ninh Bình tăng cường, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cử 32 cán bộ cùng với thanh tra Sở, thanh tra hoạt động của các Ban Hội đồng thi. Đặc biệt, sẽ tăng cường thanh tra chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận” - ông Toàn cho biết.

Công tác giám sát kỳ thi năm nay cũng được chú trọng để bảo đảm các khâu làm thi diễn ra đúng quy trình, quy chế thi. Theo dự kiến, cán bộ giám sát coi thi được Sở huy động tối thiểu 120 người, tỷ lệ 1 cán bộ/3,2 phòng thi. Các điều kiện về CSVC, chỗ ăn ở, phương tiện đưa đón đội ngũ giảng viên của trường ĐH làm công tác coi thi, chấm thi đã được Sở chuẩn bị chu đáo.

  • Ông Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình

Bảo đảm các điều kiện tối ưu tại các điểm thi

Tại các điểm thi có thí sinh ĐKDT bài thi tổ hợp khác nhau hoặc thí sinh chỉ thi một, hai bài thi thành phần trong bài thi tổ hợp, BCĐ thi đã chỉ đạo điểm thi phải chuẩn bị đủ số lượng phòng chờ cho thí sinh. Đồng thời đảm bảo các điều kiện để phụ huynh, người nhà thí sinh lưu lại điểm thi trong khi đợi thí sinh thuận tiện, không gây xáo trộn khu vực thi.

Về các công tác hỗ trợ kỳ thi, ông Toàn cho biết: BCĐ thi đã họp lần thứ 2 để phân công, phân nhiệm cụ thể từng sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên. Theo đó Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh xây dựng các phương án bảo đảm giao thông, có phương án phân luồng, phân tuyến trong điều kiện bình thường và trong điều kiện thời tiết bất lợi, thiên tai xảy ra để bảo đảm các khâu của kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi nhất. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có kế hoạch tổ chức hoạt động tư vấn cho thí sinh, tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ kỳ thi, tổ chức điểm phát nước uống - trông giữ xe miễn phí; Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch đưa đón thí sinh trong trường hợp khẩn cấp.

Thời gian kỳ thi diễn ra trong cuối tháng 6, đầu tháng 7 là lúc thường có hiện tượng thời tiết cực đoan, bất lợi cho công tác tổ chức coi thi và thí sinh di chuyển đến điểm thi. Do vậy để đối phó với tình huống thời tiết bất lợi, thậm chí là xảy ra thiên tai, BCĐ thi của tỉnh đã chỉ đạo các trưởng điểm thi bố trí phương án dự phòng cho công tác coi thi về phòng thi, phòng chờ cho phụ huynh, điện, nước phục vụ trong suốt quá trình coi thi, bảo quản đề thi, bài thi sao cho an toàn nhất; Kiểm tra cửa các phòng thi bảo đảm chắc chắn phòng ngừa nếu xảy ra mưa giông, công tác coi thi không bị ảnh hưởng.

Ngành GD cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở xa trường thi; Bảo đảm 100% không có thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn. “Cho đến nay, về cơ bản BCĐ thi đã chuẩn bị xong những điều kiện cho Kỳ thi THPT quốc gia tại Cụm thi số 27 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Ninh Bình” - Phó Giám đốc Phạm Thanh Toàn khẳng định.

Bá Hải

Tin tiêu điểm