Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 4/6/2019 18:37

Ninh Bình: Thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra khoa học, nghiêm túc

Hai bạn Huỳnh Thị Mai Trúc (bên trái) và Đỗ Thị Minh Huế vừa hoàn thành bài thi ToánHai bạn Huỳnh Thị Mai Trúc (bên trái) và Đỗ Thị Minh Huế vừa hoàn thành bài thi Toán

GD&TĐ - Sáng 4/6, học sinh tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành bài thi Toán, buổi thi cuối cùng trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT. Thông tin với Báo GD&TĐ, ông Lê Thái Hòa - Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Ninh Bình) cho biết: Đến thời điểm cuối buổi thi thứ 3, kỳ tuyển được tổ chức cơ bản thành công tốt đẹp.

Áp dụng quy chế thi THPT quốc gia

Toàn tỉnh Ninh Bình có trên 9.800 thí sinh ĐKDT. Theo báo cáo nhanh cuối buổi thi thứ ba, tỷ lệ thí sinh đến dự thi rất cao, đạt trên 99,5%. Trong 3 buổi thi, chỉ có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi ngay trong buổi thi đầu tiên, bài thi Ngữ văn, phải đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Các buổi thi bài tổ hợp và Toán, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đều đạt trên 99,5%. Kỳ thi năm nay, tỉnh Ninh Bình bố trí tại 24 điểm thi với 425 phòng thi. Sở GD&ĐT đã thành lập một hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và các ban giúp việc cho hội đồng. Sở đã huy động 1.148 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi. Dự kiến, Ban chấm bài thi tự luận và Ban chấm bài thi trắc nghiệm sẽ có hơn 300 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi.

Ngày 5/6, thí sinh ĐKDT vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy của tỉnh thi các môn chuyên. Ngày 13/6, tỉnh Ninh Bình sẽ công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT cả hệ không chuyên và THPT chuyên.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay được Sở GD&ĐT Ninh Bình tổ chức nghiêm túc theo quy chế Kỳ thi THPT quốc gia, nhất là công tác bảo mật, bảo quản đề thi. Sở đã cho lắp đặt camera giám sát khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh ở 24 điểm thi, có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày…

  • Công tác giao nhận đề thi của trưởng các điểm thi tại Hội đồng thi dưới sự giám sát của cán bộ, chiến sỹ công an

Thành công từ công tác đề thi

Cũng theo ông Lê Thái Hòa, Kỳ tuyển sinh vào 10 năm nay diễn ra thành công, an toàn, đúng quy chế thi; Công tác đề thi được bảo mật tuyệt đối, đề thi đảm bảo ma trận đề với 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, đảm bảo sát năng lực học sinh và có tính phân hóa trong đề thi.

Chính vì vậy, làm xong bài thi cuối cùng là Toán, em Huỳnh Thị Mai Trúc và em Đỗ Thị Minh Huế thở phào nhẹ nhõm vì kết quả của ba bài thi rất khả quan. Hai em cùng học tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Ninh Bình) và cùng có nguyện vọng thi vào lớp chuyên Sử của Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Nói về đề thi Ngữ văn năm nay, em Mai Trúc cho rằng đề ra rất hay về trường hợp của cậu bé giàu tình thương Vì Quyết Chiến, do thương nhớ em ruột đang phải nằm viện ở Hà Nội điều trị bệnh mà đạp xe từ Sơn La xuống thăm em.

Đề Văn đã gợi mở trong mỗi học sinh tấm gương về tình yêu thương và lòng nhân ái không chỉ giữa anh em ruột thịt trong nhà, mà tình yêu thương có trong cả mối quan hệ người với người trong xã hội; Thể hiện ở những người lớn đã phát hiện ra em Chiến đang gặp khó khăn trên đường đã dang tay, giúp đỡ, liên lạc với người thân đón em về…

“Công tác coi thi trong mấy buổi thi vừa qua được chú trọng, Hội đồng thi quán triệt theo quy chế Kỳ thi THPT quốc gia cho cán bộ, giám thị. Các cán bộ coi thi đặc biệt được lưu ý quy trình và các khâu coi thi để kỳ tuyển sinh vào lớp 10 lần này như một đợt tập dượt, tổ chức thành công Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh” - ông Lê Thái Hòa cho biết.

Bá Hải