Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 5/10/2017 14:41

Những trải nghiệm STEM thú vị

GD&TĐ - Sáng nay (5/10), hàng nghìn học sinh của Trường THCS Giảng Võ chìm đắm trong không khí kỳ thú của “Ngày hội STEM và Sách”. Tại đây, kiến thức nhiều môn học từ sách vở đã được hiện thực hóa vô cùng sinh động, hấp dẫn và thực sự truyền cảm hứng.
Màn trình diễn "Bàn tay lửa" với sự tham gia của thầy hiệu trưởng Đoàn Công Thạo nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của học sinh. Đây là cũng một trong những tiết mục rất thu hút của khu thí nghiệm Hóa học - Vật lý
Khu Robotics và Mộc STEM dành cho những học sinh đam mê khoa học kỹ thuật, khéo léo và sáng tạo với các hoạt động lập trình máy tính điều khiển robot, chế các sản phẩm nghệ thuật và dụng cụ bằng gỗ. Trong ảnh là sản phẩm điều khiển cánh tay thủy lực bằng hệ thống xi lanh. Những "cánh tay" do học sinh tự chế này có thể di chuyển linh hoạt theo các hướng và gắp được các vật nhỏ
Đây là một tiết mục hấp dẫn trong khai mạc “Ngày hội STEM và Sách”. Những học sinh khối 9 biểu diễn màn biến hóa màu sắc vô cùng thú vị, giúp môn Hóa học trở lên hấp dẫn hơn.
Tại ngày hội, còn rất nhiều trải nghiệm phong phú khác với sách và thiết bị khoa học thu hút đông đảo học sinh. Những hoạt động sáng tạo và lý thú này thực sự giúp học sinh “học mà chơi, chơi mà học”.
Học sinh tham gia làm thí nghiệm Hóa học lý thú
Một hình ảnh tại khu trải nghiệm Sinh học - Địa lý. Tại đây, học sinh thăm quan và trải nghiệm để biết thêm về thế giới rộng lớn xung quanh: đo nhiệt ngoài trời và quan sát may; làm thí nghiệm núi lửa phun trào; làm tiêu bản và quan sát dưới kính hiển vi; tham gia giải các câu đố vui Địa lý. Khu trưng bày gồm rất nhiều loài động, thực vật thật, mô hình, tranh ảnh. Học sinh đến khu này cũng được tham gia trò chơi để đổi quà.
Một điều đáng chú ý trong Ngày hội của Trường THCS Giảng Võ là khu Văn học - Lịch sử với chủ đề "Mở trang sách, dệt ước mơ" với hàng loạt hoạt động hấp dẫn: sân khấu hóa, thi tài, thuyết trình để học trò được sống trong một thế giới của cảm xúc, khi thì cười vui thoải mái, khi thì cảm thương sâu sắc trước mỗi nhân vật; lúc lại tràn đầy niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc. Ngoài ra, ngày hội còn có khu trưng bày sách ngoại văn Anh - Pháp. Tại đây, học sinh được tìm hiểu nhiều loại truyện, sách ảnh, từ điển hình ảnh bằng tiếng Anh, tiếng Pháp; trao đổi sách và đố vui trúng thưởng
PGS.TS Lê Anh Vinh - PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2013, người nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi, hiện là Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, cũng là nguyên học sinh của Trường THCS Giảng Võ cùng giao lưu với học sinh nhà trường trong "Ngày hội STEM và Sách"
Theo thầy hiệu trưởng Đoàn Công Thạo: Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên của trí tuệ nhân tạo. Internet không chỉ đem đến cho con người một kho tàng tài nguyên đồ sộ mà còn kết nối vạn vật, đem lại những lợi ích to lớn thay đổi cuộc sống con người. Để đáp ứng nhu cầu của thời đại mới, con người không chỉ cần có tri thức mà còn phải có năng lực tư duy, sáng tạo, có kỹ năng phân tích - tổng hợp, có khả năng làm việc độc lập và ra quyết định trên cơ sở phân tích dữ liệu.
Hướng tới mục tiêu đó, giáo dục tích hợp STEM đã ra đời. STEM là viết tắt Tiếng Anh của các từ Khoa học- Công nghệ- Kỹ thuật và Toán học. Giáo dục STEM được hiểu là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó, học sinh được “học thông qua thực hành”.
 Làm chiếc đèn kéo quân để hiểu được nguyên lí của sự đối lưu không khí và sự thực hiện công hay tự chế ra nước rửa bát từ bồ kết và chanh… tất cả đều là STEM. 
Hoạt động giáo dục tích hợp STEM sẽ truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thấy được mối liên hệ giữa các kiến thức và nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức đối với sự phát triển của xã hội trong tương lai.
Từ năm học 2016 - 2017, trường THCS Giảng Võ đã bước đầu đưa giáo dục STEM vào các khối lớp bằng việc thành lập và tổ chức hoạt động sôi nổi của CLB STEM Mộc và CLB ROBOTIC. Bên cạnh đó, phong trào “Góp một cuốn sách, đọc nghìn trang sách” triển khai với 73 tủ sách ở 73 lớp học, đến nay, đã trang bị được gần 20.000 cuốn sách các loại. Đặc biệt, nhà trường đã tổ chức được hơn 300 tiết thuyết trình sách, khơi dậy niềm say mê đọc sách, bồi dưỡng ý thức tự học và tự hoàn thiện  nhân cách của học sinh.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm