Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 29/6/2015 22:51

Những mái trường mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nơi quê nhà

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm, chúc Tết cán bộ, xã viên xã Giai Phạm (Mỹ Văn, Hải Hưng).Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm, chúc Tết cán bộ, xã viên xã Giai Phạm (Mỹ Văn, Hải Hưng).

Mỗi lần trở về quê nhà xã Giai Phạm, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đều không quên đến thăm các trường học trong xã.

Sự ân cần và tình cảm sâu nặng của Tổng Bí thư đã để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tự hào, tiếp sức cho sự nghiệp trồng người nơi đây.

Ghi sâu lời dặn

Trong một lần về thăm quê, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh căn dặn cán bộ và nhân dân địa phương cần quan tâm thật nhiều đến sự nghiệp giáo dục.

Trò chuyện với tập thể giáo viên và cán bộ địa phương xã Giai Phạm, ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã đổ bao xương máu làm cách mạng, nay đất nước đã giải phóng, đời sống dân ta đỡ khổ rồi, phải tạo nền móng phát triển đời sống kinh tế bằng cách quan tâm giáo dục.

Giáo dục phát triển hay không phải nhìn vào thế hệ tương lai, chỉ có thế hệ này mới đủ trình độ năng lực tiếp nhận khoa học tiến bộ, mở mang thoát khỏi đói nghèo".

Lời căn dặn này đã trở thành động lực để xã Giai Phạm vượt mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên, quyết tâm thực hiện thật hiệu quả mục tiêu "giáo dục là nền móng phát triển."

Nhiều giáo viên và cán bộ xã Giai Phạm còn nhớ mãi dịp tháng 8/1994, khi bác Nguyễn Văn Linh về thăm và làm việc với cán bộ địa phương cùng các thầy cô giáo tại trường THCS xã Giai Phạm.

Đúng dịp đó xã đang chuẩn bị xây trường Tiểu học và đã mời bác Linh ra khởi công. Bác trồng cây lưu niệm và tặng nhà trường bộ ampli, rồi hỏi thăm tình hình học tập. Thầy hiệu trưởng báo cáo với bác năm học vừa rồi trường đạt tiên tiến xuất sắc. Bác rất vui và khuyên thầy trò nhà trường hãy phấn đấu dạy và học tốt hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Lý - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Giai Phạm - xúc động kể lần ấy địa phương và Ban giám hiệu của hai trường Tiểu học và THCS xin phép bác Linh được lấy tên bác đặt cho tên trường. Bác đồng ý ký vào văn bản và vui vẻ: "Mọi người không ai ký tên đồng ý như thế này khi đang còn sống nhưng tôi không kiêng".

Khi trường xây xong, bác Linh lại gửi thư về hỏi thăm, chúc mừng. Năm 1996, khi ra Hà Nội công tác, bác tranh thủ về quê và rất vui khi thấy cả hai ngôi trường đều khang trang sạch đẹp. Bác lại ân cần động viên thầy trò gắng gỏi vươn lên dạy tốt học tốt hơn nữa, giữ vững danh hiệu đã đạt được.

Sau này cả trường mầm non của xã cũng được vinh dự mang tên bác Nguyễn Văn Linh, vị lãnh tụ đáng kính của quê hương.

Xứng danh mái trường mang tên Nguyễn Văn Linh

Nhớ lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, 20 năm qua, cả ba mái trường mang tên Nguyễn Văn Linh luôn là điểm sáng của huyện Yên Mỹ và của tỉnh Hưng Yên với các phong trào thi đua "Hai tốt", "Nghìn việc tốt."

Đến nay cả ba trường đều đạt chuẩn quốc gia. Các thế hệ thầy trò luôn tích cực dạy và học xứng đáng với truyền thống quê hương và làm theo lời dạy của vị lãnh tụ kính yêu.

Thầy Đỗ Lê Thạo - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Linh - vui mừng cho biết tự hào được mang tên của Tổng Bí thư, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm và niềm vinh dự, đã nỗ lực phấn đấu dạy tốt, học tốt và giành nhiều thành tích cao.

Từ năm 1994 đến nay, sau khi được đón bác Nguyễn Văn Linh về thăm và động viên, thầy trò nhà trường luôn cố gắng giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của huyện và tỉnh, nhiều năm được tặng bằng khen của tỉnh và trung ương.

Đáng chú ý, trường đã 3 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng; năm 2009 trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Còn tại hai trường Tiểu học và Mầm non mang tên Nguyễn Văn Linh, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt cũng luôn được coi trọng và vươn lên về mọi mặt.

Giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của huyện và tỉnh trong nhiều năm liền, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Linh đã được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trường Mầm non Nguyễn Văn Linh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại các trường đều có phòng truyền thống trưng bày hình ảnh, kỷ vật về bác Nguyễn Văn Linh những lần về thăm, động viên thầy trò.

Hàng năm vào các dịp lễ tết hoặc đầu năm học mới, các nhà trường đều tổ chức nói chuyện truyền thống, ôn lại trang sử quê hương, giúp các thế hệ học sinh tìm hiểu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, khơi dậy cho các em niềm tự hào được học tập dưới mái trường mang tên Tổng Bí thư.

Nhắc nhở các em hướng về cội nguồn, tiếp bước truyền thống cha ông vươn lên học tập, tu dưỡng thành người có ích như lời dặn của bác Nguyễn Văn Linh mỗi lần về thăm trường.

Trường còn tổ chức cho các em học sinh bậc trung học cơ sở đến chăm sóc cây cối và quét dọn sạch sẽ khuôn viên Khu nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ở thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, để bày tỏ lòng thành kính với Tổng Bí thư.

Dưới những mái trường mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trên quê nhà hôm nay, lớp lớp thế hệ học sinh đã trưởng thành và luôn mang trong mình niềm tự hào được sinh ra, lớn lên và học tập trên quê hương Tổng Bí thư.

Những thế hệ thầy cô ở đây vẫn đang miệt mài, say sưa vun đắp, ươm mầm cho sự nghiệp trồng người vươn xa, để nơi đây mãi xứng danh ngôi trường mang tên vị lãnh tụ kính yêu của quê hương đất nước.

Theo Vietnam+