Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 28/10/2015 11:44

Những con đường đến giảng đường, lớp học mang tình yêu biển đảo

GD&TĐ - Khi đến Trường ĐH Đồng Tháp không ít người bất ngờ và xúc động vì những con đường nội bộ được đặt tên theo các quần đảo của Tổ quốc.

Việc đặt tên đường như thế tại ngôi trường có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục sinh viên lòng yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Việt Nam.

Theo Ban giám hiệu Trường ĐH Đồng Tháp, việc đặt tên đường theo tên các quần đảo trong khuôn viên trường là sự ghi nhớ và mang một ý nghĩa lịch sử văn hóa nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về tầm quan trọng của vùng biển đảo nước ta.

Được biết, tháng 2/2014, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp đã ra quyết định về đặt tên đường trong khuôn viên trường ĐH Đồng Tháp. Từ quyết định này, ngày 1/3/2014 Trường ĐH Đồng Tháp đặt tên cho 7 con đường nội bộ trong khuôn viên trường.

Các con đường này tùy thuộc vào địa điểm quan trọng và độ dài đường để chọn đặt tên một số quần đảo lớn của Việt Nam như: Trường Sa, Hoàng Sa, Bạch Long Vĩ, Phú Quốc, Cồn Cỏ, Côn Đảo và Lý Sơn.

Theo đó, đường Côn Đảo bắt đầu từ trước dãy nhà B1 kéo dài đến hết dãy nhà B5. Đường Hoàng Sa bắt đầu từ cổng cư xá kéo dài đến dãy nhà B6.

Đường Trường Sa chạy dọc xung quanh khuôn viên đài phun nước trước dãy nhà Hiệu bộ, dãy A1, giảng đường và cổng chính của trường. Đường Bạch Long Vĩ - tuyến đường từ cổng phụ kéo dài đến cổng chính...

Nhiều bạn sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp, chia sẻ: Từ khi các tuyến đường nội bộ trong khuôn viên nhà trường mang tên Trường Sa, Hoàng Sa, Côn Đảo… đường đến giảng đường, lớp học trở nên thân thương hơn. Để mỗi lần đi, lại mỗi lần được nhắc nhớ về nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Hà Anh