Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 14/6/2015 06:49

Những bông hoa xứng danh cháu ngoan Bác Hồ

GD&TĐ - “Các cháu là những bông hoa nhỏ tươi thắm nhất trong vườn hoa rực rỡ muôn màu. Các cháu là những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và thật xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ”
Đó là lời động viên, khích lệ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII – năm 2015 được Trung Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào tối ngày 13/6 tại Hà Nội.

Cùng dự còn có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nguyễn Long Hải – Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương. Về phía Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa.

Những bông hoa nhỏ tươi thắm

Về dự Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII có 280 em thanh, thiếu niên, nhi đồng đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT trên toàn quốc. Các em đều là những tấm gương xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, văng nghệ, hoạt động Đội, hoạt động xã hội, giúp đỡ bạn bè trong học tập v.v…

Đinh Thảo Vy – Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là một ví dụ. Em đã mang vinh quang về cho Tổ quốc khi xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương năm 2014. 

Không chỉ giỏi Toán và các môn Khoa học tự nhiên, mà ở các môn học khác Vy đều đạt thành tích học tập xuất sắc. Em tâm sự: Tấm Huy chương Vàng chính là động lực để em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập. 

Em rất thích học Toán và các môn Khoa học tự nhiên vì thế sau này em muốn được gắn bó với những lĩnh vực có liên quan đến các môn học này.

Sự xuất hiện của Nguyễn Dương Kim Hảo cùng với một chú robot “tý hon” trên sân khấu đã khiến cả hội trường vờ òa bởi những chàng vỗ tay không ngớt. 

Cậu bé đam mê khoa học, công nghệ này mới chỉ là học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TP Hồ Chí Minh). Hảo cho biết: Mục đích em sáng tạo robot là để vận chuyển hàng hóa ở những nơi công xưởng, nhà máy, vận chuyển thức ăn trong nhà hàng v.v… nhằm giảm sức lao động thủ công cho người lao động.

Câu chuyện của Giàng Thị Dở - Học sinh Trường THCS Nguyễn Du (TP Yên Bái) khiến mọi người không khỏi xúc động. Mẹ mất sớm, bố bị bệnh nan y nên từ khi 6 tuổi, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nên Dở được đón vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái. 

Song vượt lên hoàn cảnh, Dở đã đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong 6 năm liền. Dở đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào học tập của địa phương và là niềm tự hào của các cô, chú và bạn bè ở trung tâm. 

Dở tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em càng quyết tâm học thật giỏi để sau này có cuộc sống tốt hơn, giúp đỡ gia đình được nhiều hơn”.

Còn Vũ Thị Hoàng Anh – Học sinh THCS Tam Cường (Hải Phòng) đã khiến cả khán phòng lắng lại và dành nhiều lời khen ngợi về một tình bạn trong sáng. 

3 năm qua, không quản nắng, mưa, ngày ngày Hoàng Anh chở bạn Nguyễn Thị Hảo đến trường. Kém Hoàng Anh 1 tuổi nhưng không may mắc bệnh xương thủy tinh và bệnh thận từ nhỏ khiến Hảo không thể tự đi học. 

Trong suốt thời gian ấy, hàng ngày, hai em đã đồng hành với nhau trên con đường đến lớp. Hoàng Anh bộc bạch: “Giúp đỡ bạn đến trường không chỉ là niềm vui mà còn niềm vinh dự với em”.

Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Sau Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII, bác tin rằng, phong trào thi đua học tập, rèn luyện thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy trong thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ sôi nổi và mạnh mẽ hơn nữa, đạt được nhiều kết quả hơn nữa để ngày càng có nhiều cháu là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của các Cháu ngoan Bác Hồ đã đạt được trong thời gian qua.

Các cháu là những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội với những việc làm, hành động tốt đẹp rất có ý nghĩa như: dũng cảm cứu bạn, nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất, giúp bạn vượt khó vươn lên, giúp đỡ chăm sóc các gia đình thương binh liệt sỹ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội v.v.

“Hôm nay, các cháu vinh dự đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, bác mong rằng, các cháu sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện thực hiện tốt hơn nữa 5 điều Bác Hồ dạy, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua để ngày càng có nhiều cháu là những con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, trở thành Cháu ngoan Bác Hồ, kế tục và phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, sánh vai với bạn bè năm châu và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy” – Chủ tịch nước căn dặn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh, Bác Hồ đã từng căn dặn, thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà, vì vậy chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân.

Vì vậy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, tạo môi trường và điều kiện cho các cháu học tập, vui chơi, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội; giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; ngăn cản, đẩy lùi các hoạt động tiêu cực trong thanh-thiếu niên, nạn xâm hại trẻ em; xây dựng tổ chức Đội vững mạnh, có nhiều phong trào, hoạt động phong phú, có ý nghĩa phù hợp với tâm lý lứa tuổi, thu hút được sự tham gia tích cực của thiếu niên, nhi đồng cả nước.

Nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước qua file Audio dưới đây:


 

Xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ

 

Trương Hoàng Minh Châu – HS Trường THCS Nguyễn Trãi (Thị xã Ngã Bẩy, Hậu Giang): Em rất vui và tự khi mình đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Được về dự Lễ tuyên dương ngày hôm nay là một niềm vinh dự lớn, em sẽ nhớ lời căn dặn của bác Trương Tấn Sang, tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện trong học tập, đạo đức, lối sống và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè để xứng đáng với danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.


Luyện Huy Long – HS Trường THCS Lê Hữu Trác (Hưng Yên): Được về Hà Nội dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là niềm vinh dự to lớn đối với em. Những ngày vừa qua, em đã được làm quen rất nhiều bạn đến từ các trường trên toàn quốc. 


Chúng em đã có những trải nghiệm thú vị; điều quan trọng hơn là chúng em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong học tập và kinh nghiệm tổ chức hoạt động Đội.


Đặng Thị Thiên Thanh – lớp 5C Trường tiểu học Kim Đồng (Ea Kar, Đăk Lăk): Sau Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ, trở về địa phương em sẽ tuyên truyền cho các bạn cùng nhau thi đua làm nhiều việc tốt như: Giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống.

Minh Phong