Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 22/7/2017 12:01

Nhiều trường đại học chi học bổng 'KHỦNG' hút thí sinh điểm cao

Nhiều trường ĐH tung ra các hình thức học bổng hấp dẫn để thu hút thí sinh. Ảnh: Thanh Hùng.Nhiều trường ĐH tung ra các hình thức học bổng hấp dẫn để thu hút thí sinh. Ảnh: Thanh Hùng.

Nhiều trường ĐH trên cả nước đưa ra những mức học bổng "khủng" để thu hút người học.

Vào những ngày cuối cùng của đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải thông báo về mức học bổng khá hấp dẫn cho thí sinh trúng tuyển trong năm 2017.

Cụ thể, theo thông báo từ Trường ĐH Công nghệ GTVT, trường sẽ dành 10 suất học bổng toàn phần với giá trị mỗi suất là 50 triệu đồng cho các thí sinh trúng tuyển vào trường có tổng điểm 3 môn từ 26 trở lên.

Trong đó có 5 suất dành cho ngành công nghệ kỹ thuật giao thông và 5 suất dành cho các ngành còn lại.

Lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, 10 suất học bổng này là học bổng có giá trị tương đương học phí 5 năm học tại trường của sinh viên. Mục đích của việc trao học bổng là nhằm thu hút những sinh viên có điểm đầu vào tốt vào trường học tập.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thông báo về chính sách học bổng mới của trường trong đó có chính sách học bổng đối với các bạn tân sinh viên trúng tuyển trong đợt tuyển sinh năm 2017.

Theo đó, thay vì cấp học bổng cho sinh viên dựa trên thành tích học tập, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ chia học bổng thành 2 loại: Học bổng hỗ trợ học tập và Học bổng khuyến khích tài năng.

Trong đó, loại học bổng hỗ trợ học tập sẽ dành cho những sinh viên khóa mới có điều kiện hoàn cảnh khó khăn và sinh viên có hạnh kiểm tốt. Các sinh viên khi nhập học sẽ được cung cấp thông tin về chính sách học bổng của trường và phải nộp đơn để xin nhận học bổng.

Học bổng sẽ có 2 mức: Học bổng toàn phần có trị giá tương đương 100% học phí chương trình đại trà và Học bổng bán phần ở mức 50% tương ứng. Loại học bổng này sẽ xét từng năm một theo thứ tự từ trên xuống. Muốn duy trì học bổng, sinh viên phải đạt các tiêu chí theo quy định của trường.

Mức học bổng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra cũng khá hấp dẫn vì kể từ khi trường có quyết định thực hiện đề án tự chủ của Thủ tướng Chính phủ, mức học phí của trường đang tăng lên. Năm học 2017-2018, mức học phí bình quân của trường là 14,4 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Thủy lợi cũng có thông báo sẽ trao trên 160 suất học bổng với tổng giá trị lên đến trên 1 tỷ đồng nhằm

Cụ thể, nhà trường sẽ trao 10 suất học bổng "Lê Văn Kiểm và gia đình" trị giá 15 triệu đồng/suất, 50 suất học bổng toàn phần có giá trị 10 triệu đồng/suất và 100 suất học bổng bán toàn phần trị giá 5 triệu/suất.

Điều kiện để thí sinh nhận học bổng của trường Đại học Thủy lợi, bao gồm: Thủ khoa vào trường, đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhất, nhì cấp tỉnh, thành phố trong các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường, học sinh giỏi các trường chuyên, học sinh giỏi 3 năm cấp THPT, đồng thời, tổ hợp môn xét tuyển của thí sinh phải đạt từ 25 điểm trở lên…

Ở phía Nam, Trường Đại học Công nghệ Thông tin Gia Định đưa ra gói học bổng 10 tỷ dành cho tân sinh viên năm học 2017-2018.

Nhà trường tặng học bổng toàn phần (100% học phí) và áp dụng suốt 4 năm học cho sinh viên nghèo nhập học vào trường. Những sinh viên đang theo học tại trường vừa phải đi học vừa đi làm để trang trải cuộc sống cũng sẽ được học bổng 50% học phí.

Ngoài ra, năm nay trường đưa vào sử dụng cơ sở chính tại huyện Củ Chi, TP.HCM, vì vậy, chính sách học bổng sẽ ưu tiên cho con em người dân tại huyện Củ Chi, các quận huyện của TP.HCM và các tỉnh thành học tại cơ sở chính của trường.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dành học bổng cho thủ khoa đầu vào dành cho thí sinh trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, có tổng điểm của 3 môn xét tuyển đạt từ 24 trở lên và cao nhất (không tính điểm ưu tiên) với học bổng trị giá 100 triệu đồng.

Ngoài ra, trường cũng tặng học bổng 100% học phí cho thí sinh trúng tuyển vào trường có tổng điểm thi THPT quốc gia 2017 của 3 môn xét tuyển đạt từ 27 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên) thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Điều kiện duy trì học bổng cho năm sau là đạt điểm 3.4/4.0

Đối với thí sinh trúng tuyển vào trường có tổng điểm thi THPT quốc gia của 3 môn xét tuyển đạt từ 24 đến dưới 27 điểm, không tính điểm ưu tiên sẽ được học bổng là 50% học phí. Thí sinh đạt từ 22 đến dưới 24 điểm, không tính điểm ưu tiên (không áp dụng đối với sinh viên trúng tuyển ngành Dược) được tặng học bổng 25% học phí. Điều kiện để duy trì học bổng cho các năm sau là đạt điểm tổng kết cuối năm từ 3.2 đến 3.4/4.0.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM những thí sinh đạt từ 25 điểm (chưa tính điểm ưu tiên) trở lên sẽ được xét học bổng. Theo đó mỗi ngành, có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất được cấp học bổng với gía trị tương đương mỗi điểm là 1 triệu đồng.

Ngoài ra trường cũng tặng 1.000 suất học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo, khó khăn hỗ trợ một phần học phí.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thí sinh có điểm thủ khoa đầu vào sẽ cấp học bổng là 100% học phí năm đầu tiên. Ngoài ra thủ khoa cũng tặng laptop, các khoá học tiếng anh, các khoá học kỹ năng.

Theo Lê Văn - Lê Huyền
vietnamnet