Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 5/11/2013 15:07

Nhiều sai phạm trong quản lý ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

(GD&TĐ) - Vừa qua Tòa soạn nhận được đơn thư của bà Hà Thị Ngọc Thủy- chuyên viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị (TTBDCT) huyện Ứng Hòa tố cáo ông Nguyễn Hạ Long - Bí thư Chi bộ; Giám đốc TTBDCT có những sai phạm về vai trò lãnh đạo Chi bộ, về nguyên tắc quản lý..

(GD&TĐ) - Vừa qua Tòa soạn nhận được đơn thư của bà Hà Thị Ngọc Thủy- chuyên viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị (TTBDCT) huyện Ứng Hòa tố cáo ông Nguyễn Hạ Long - Bí thư Chi bộ; Giám đốc TTBDCT có những sai phạm về vai trò lãnh đạo Chi bộ, về nguyên tắc quản lý, trù dập cán bộ, sống thiếu nhân văn… PV Báo GD&TĐ đã tìm hiểu thực tế, gặp gỡ các bên liên quan, thấy nổi lên một số vấn đề như sau: 

Vi phạm Luật pháp và Điều lệ Đảng

1- Ông Nguyễn Hạ Long đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để trù dập cán bộ đảng viên dưới quyền, cụ thể là bà Hà Thị Ngọc Thủy, với việc tiến hành kỷ luật cảnh cáo một đảng viên sai quy trình, qui định kỷ luật Đảng, với những căn cứ kỷ luật không đầy đủ chứng lý và không đúng với mức độ sai phạm để dẫn đến kỷ luật.

Bà Thủy đã làm đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền. Ngày 27/2/2012 Đảng ủy cơ quan Dân Đảng Huyện ủy Ứng Hòa ra quyết định số 01- QĐ/ĐU “Thay đổi hình thức kỷ luật từ Cảnh cáo xuống Khiển trách ....”.

Tiếp đó ngày 29/1/2013 Huyện ủy Ứng Hòa ra quyết định số 2041 - QĐ/ HU “Xóa bỏ hình thức kỷ luật khiển trách...”. Sai phạm này, ông Long chỉ bị yêu cầu làm bản kiểm điểm lưu hồ sơ (theo thông báo của UBKT Huyện ủy ) mà chưa kiểm điểm trước Chi bộ.

2- Ông Long lạm dụng chức năng, quyền hạn của tổ chức Đảng cấp trên, làm sai quy định về thủ tục hành chính văn bản của Đảng - dùng con dấu của Đảng ủy cơ quan Dân Đảng Huyện ủy đóng vào góc trái (dấu treo) phía trên quyết định số 01 QĐ/CB ngày 9/ 11/2009 kết luận cảnh cáo đảng viên (cụ thể là bà Thủy).

3- Trong hồ sơ lý lịch đảng viên, ông Long khai man trình độ lý luận chính trị để được ứng cử vào Huyện ủy viên và làm quy trình để bổ nhiệm chức danh Giám đốc TTBDCT huyện (tại điều 5 Quy chế của Ban Tuyên giáo Trung ương, ban hành kèm theo Quyết định số 1853 ngày 4 tháng 3 năm 2010 của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã quy định tiêu chuẩn đối với giám đốc, giảng viên TTBDCT cấp huyện phải có... “Trình độ lý luận chính trị cao cấp”) và làm báo cáo viên cấp huyện (tại mục 4.2 điều 4 Quy chế hoạt động báo cáo viên của Đảng, ban hành kèm theo Quyết định số 518-QĐ/ BTGTW ngày 10/11/ 2011 của ban Tuyên giáo Trung ương đã quy định tiêu chuẩn báo cáo viên ... “Trình độ lý luận chính trị trung cấp đối với báo cáo viên cấp huyện...”).

Việc ông Long không có trình độ Trung cấp lý luận chính trị đã được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, thừa nhận trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại tố cáo (ngày 13/9/2013). Bản thân ông Long cũng thừa nhận điều này với phóng viên trong cuộc trao đổi làm việc ngày 4/ 10/2013.

4- Ông Long đã vi phạm nguyên tắc quản lý kinh tế tài chính và Quy chế Dân chủ trong hoạt động cơ quan. Theo tài liệu riêng mà phóng viên có, đến nay Đoàn giải quyết đơn tố cáo của Huyện ủy đã kết luận TTBDCT thu ngoài sự nghiệp từ 7/2009 đến 12/2012 (Giai đoạn ông Long làm Giám đốc) số tiền là 330.762.500 đồng. Mọi việc thu, chi chưa được công khai theo qui định. Khi chúng tôi yêu cầu được xem những thông tin minh bạch trên cơ sở đối chiếu với đơn thư tố cáo, ông Long cho rằng chỉ cung cấp chứng cớ, tư liệu, giấy tờ khi Huyện ủy đồng ý cho phép.

Hành xử thiếu  nhân văn với đồng sự cấp dưới

Khi bị bệnh, bà Thủy đã làm đơn xin ông Long cho ra ngoài mua thuốc, ông Long không đồng ý và bút phê, đóng dấu với câu “16h15 phút ngày 31/10/2012 Giám đốc TTBDTC không đồng ý cho đồng chí Hà Thị Ngọc Thủy ra ngoài trong giờ làm việc để đi mua thuốc đau bụng theo đơn trình bày. Việc đi mua thuốc đau bụng đồng chí thực hiện vào lúc khác không phải giờ làm việc hành chính tại cơ quan”. Khi phóng viên hỏi tại sao ông có thể hành xử với cán bộ của mình như vậy, ông Long không trả lời.

Thậm chí, mẹ chồng bà Thủy (là vợ liệt sỹ, đang được vợ chồng bà Thủy nuôi dưỡng) bị mắc căn bệnh hiểm nghèo phải nằm cấp cứu tại bệnh viện, bà Thủy viết đơn xin nghỉ 7 ngày (trừ vào phép) để vào viện chăm sóc mẹ chồng, ông Long bút phê, đóng dấu “...đồng ý cho nghỉ phép 2 ngày 4 - 5/4/2013, đề nghị đồng chí bố trí công việc gia đình tiếp tục đi làm... ”. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Long còn tùy tiện, cảm tính, không theo năng lực cán bộ để phân công công việc. Chuyên viên có nghiệp vụ sư phạm thì giao làm các công việc của nhân viên tạp vụ. Trong khi đó bố trí nhân viên hợp đồng ngắn hạn làm chức năng của chuyên viên và làm thủ quỹ.

Dư luận đang trông chờ vào việc các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, xử lý về những sai phạm nêu trên của ông Nguyễn Hạ Long và sớm trả lời trước công luận.

Từ năm 1999 – 2004, ông Long làm y sỹ tại trường Mầm non Công lập Thị trấn Vân Đình. Với mã ngạch y sỹ, ông Long vẫn hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi từ 35% - 40% trong thời gian dài. Cụ thể: Nhận chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp đối với giáo viên từ  4/ 1998 đến 9/ 2004; nhận tiền tăng lương và phụ cấp kèm theo trước thời hạn 9 tháng của quyết định nâng lương. UBND huyện Ứng Hòa đã kiểm tra, kết luận bằng văn bản số 23/ TB - UB ngày 25 tháng 4 năm 2006 kiến nghị với “Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh, phù hợp với mức độ sai phạm của các cá nhân...”. Trong số cá nhân liên quan đến sai phạm này, có bố ông Long, lúc đó là Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa.


Nhóm PV điều tra