Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 27/5/2015 14:22

Nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh thi tại Sơn La

Nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh thi tại Sơn La

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Trường ĐH Tây Bắc được giao chủ trì cụm thi dành cho thí sinh dự thi với 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ tại hai tỉnh Điện Biên và Sơn La.

NGƯT.TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Tây Bắc – cho biết: Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Và với đặc thù thí sinh tỉnh miền núi, một trong những nội được nhà trường đặc biệt quan tâm là công tác hỗ trợ thí sinh.

Lo cho thí sinh từ phương tiện đến nơi ăn ở

- Đặc thù vùng núi, đi lại khó khăn, Trường ĐH Tây Bắc đã có những chuẩn bị như thế nào để hỗ trợ, giúp đỡ gần 8.000 thí sinh dự thi tại trường năm nay?

Nhà trường quán triệt tới tất cả cán bộ, giảng viên, công nhân viên với tinh thần là tất cả vì quyền lợi của thí sinh, phải văn minh, thân thiện, giúp đỡ toàn diện để thí sinh thoải mái làm tốt bài thi.

Trường giao đã Đoàn thanh niên phối hợp với Thành đoàn và Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Đoàn thanh niên Trường CĐ Sơn La, CĐ Y Sơn La, công ty Viettel thành lập đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh đến dự thi.

Đến thời điểm này, trường đã tổ chức tập huấn, quán triệt nhiệm vụ cho thanh niên tình nguyện, đảm bảo hiệu quả thiết thực; sẽ đón thí sinh từ bến xe để đưa đến các nơi nghỉ trọ, hướng dẫn sơ bộ ban đầu về nơi nghỉ, cách thức sinh hoạt, thời gian đi lại, giờ thi, địa chỉ cần liên lạc giúp đỡ...

Lập kế hoạch danh mục chỗ ở trong ký túc xá, nhà trọ (nắm rõ tên chủ nhà, số lượng người ở trọ, giá cả...), phân công địa bàn phụ trách;

Làm việc với các tuyến xe buýt để bố trí giúp đỡ thí sinh đi thi; bố trí một số xe máy tình nguyện, đưa đón thí sinh từ quốc lộ 6 (cổng Trường ĐH Tây Bắc) vào Trường và từ quốc lộ 6 (ngã tư) vào Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La;

Bố trí thanh niên tình nguyện hỗ trợ nhà ăn sinh viên tại Trường ĐHTây Bắc, các điểm thi... để phục vụ kịp thời và đảm bảo thời gian cho thí sinh.

Ban quản lý Khu nội trú nhà trường cũng đã có kế hoạch chu đáo chuẩn bị phòng để đón thí sinh đến dự thi, bố trí chỗ nghỉ cho thí sinh;

Các thông tin liên quan đến kì thi đều được cập nhật trên trang web của nhà trường và công khai với các sơ đồ, bảng tin gần những nơi công cộng để giúp thí sinh nắm vững thông tin...

Hiện tại, nhà trường đã công bố bản đồ các điểm thi THPT quốc gia năm 2015 tại tỉnh Sơn La. Với bản đồ này, thí sinh có thể dễ dàng hình dung đường đến từng điểm thi.

Bản đồ thi THPT quốc gia 2015 tại Sơn La 

9 điểm thi tại cụm Trường ĐH Tây Bắc

- Việc phân bố điểm thi cho các thí sinh tại cụm thi Trường ĐH Tây Bắc cụ thể như thế nào, thưa ông?

Cho đến thời điểm này, số lượng thí sinh dự thi tại trường là 7.708 em, trong đó có 4.264 thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Sơn La; 3.442 thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Điện Biên; 1 thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Hòa Bình và 1 thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Yên Bái.

Với số lượng thí sinh như vậy, chúng tôi bố trí thành 9 điểm thi. Trong đó, 5 điểm tại Trường ĐH Tây Bắc (2 điểm ở nhà A, 1 điểm nhà B, 1 điểm nhà C và 1 điểm tại nhà D). Ngoài ra, có 2 điểm thi tại Trường CĐ Sơn La, 1 điểm tại Trường TCS Chiềng Sinh và 1 điểm tại Trường PTDT nội trú tỉnh.

Số phòng thi ít nhất (17 phòng) tại điểm thi Trường PTDT nội trú tỉnh; nhiều nhất (42 phòng) tại nhà D Trường DDH Tây Bắc. Tổng cộng có tất cả 2.63 phòng thi.

Số lượng cán bộ tham gia công tác thi cũng đã được huy động với 6 lãnh đạo, 9 trưởng điểm thi, 32 thư ký, 59 giám sát, 579 cán bộ coi thi và cán bộ coi thi dự phòng, 9 đồng chí công an PA83, 5 thanh tra, 9 nhân viên y tế và 13 nhân viên phục vụ.

Cùng phối hợp tổ chức thi, Trường ĐH Ngoại thương đã phân công 28 người, Sở GD&ĐT Sơn La phân công 200 người, Sở GD&ĐT Điện Biên phân công 12 người tham gia công tác tổ chức thi.

Về chấm thi, cùng phối hợp có: Trường ĐH Ngoại thương: 4 cán bộ, Sở GD&ĐT: 41 và Sở GD&ĐT Điện Biên: 25 người.

Sẵn sàng kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La

- Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Trường ĐH Tây Bắc đã sẵn sàng?

Rất nhiều việc đã được chúng tôi triển khai thực hiện để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong đó có hoạt động tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa tác dụng và những nội dung cơ bản liên quan đến kỳ thi trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên;

Làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La, Sở GD&ĐT Điện Biên và Trường ĐH Ngoại Thương để thống nhất cơ chế phối hợp tổ chức kỳ thi; chuẩn bị đầy đủ đội ngũ có kinh nghiệm, đủ tiêu chuẩn tham gia các hoạt động của kỳ thi, đặc biệt ở khâu giám sát, coi thi, chấm thi;

Nhận bàn giao danh sách và phiếu đăng ký dự thi, lệ phí đăng ký dự thi của thí sinh từ Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Điện Biên;

Khảo sát các địa điểm tổ chức thi, lên phương án bố trí phòng thi, bố trí địa điểm thi;

Xây dựng Kế hoạch thời gian tổ chức thi, xây dựng kế hoạch kinh phí, dự trù cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi;

Đề xuất với UBND tỉnh Sơn La cử cán bộ tham gia Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh;

Thành lập Hội đồng thi và các ban: Ban coi thi, Ban thư ký, Ban in sao đề thi, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, tổ xử lý bài trắc nghiệm, Ban làm phách, Ban chấm thi, Tổ chấm kiểm tra và Đoàn thanh tra;

Lập Công văn gửi các Sở, ban, ngành địa phương đề nghị hỗ trợ kỳ thi. Tập huấn, quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ được cử tham gia vào các hoạt động của kỳ thi, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi. Tổ chức đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh đến dự thi.

Đặc biệt, phương tiện, máy móc, vật tư, văn phòng phẩm và cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đã được trường chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

- Theo ông, có những lưu ý nào trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2015 năm nay có một số nét khác những kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của trường những năm trước. Theo đó, thí sinh chỉ tham dự 1 kỳ thi vừa lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp, vừa lấy kết quả để xét vào đại học, cao đẳng.

Những năm trước, Trường ĐH Tây Bắc chủ động trong tất cả các khâu của kỳ thi. Năm nay, Trường phải phối hợp với Trường ĐH Ngoại thương và hai Sở GD&ĐT Sơn La và Điện Biên.

Những năm trước, thí sinh đã dự kỳ thi tốt nghiệp do các Sở tổ chức nên quen với không khí thi, biết cách thức làm bài những môn thi trắc nghiệm. Vì vậy, các em tự tin hơn, bình tĩnh hơn; cán bộ coi thi cũng đỡ trong khâu phổ biến quy chế, cách thức làm bài thi cho thí sinh.

Năm nay tổ chức coi thi diễn ra liên tục trong 4 ngày, thời gian nghỉ giữa hai buổi thi rất ngắn nên cần sự cố gắng rất lớn của thí sinh, cán bộ coi thi, thư kí cũng như Ban tổ chức thi để tổ chức tốt,tránh mệt mỏi...

Tâm lí thí sinh vừa lo cho tốt nghiệp vừa lo cho tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng nên cũng dễ phân tán khi thi.

Tất cả những điểm khác biệt này đã được nhà trường đặc biệt lưu ý để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 thành công.

- Xin cảm ơn ông!

Năm 2015, Trường ĐH Tây Bắc thực hiện 2 phương thức xét tuyển.

Phương thức 1: Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập tại trường THPT và tương đương (áp dụng đối với các ngành không thuộc khối ngành sư phạm).

Tiêu chí: Tốt nghiệp THPT; điểm trung bình chung của 3 môn học (theo từng khối) năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5 học kỳ) đạt từ 6,0 trở lên đối với trình độ ĐH và 5,5 trở lên đối với trình độ CĐ.

Trường được phép xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn ở mức thấp hơn 0,5 điểm so với mức quy định. Những học sinh này phải được học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức.

Phương thức 2: Xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì (áp dụng đối với các ngành thuộc khối ngành sư phạm).

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm