Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 19/11/2017 22:13

Nhiều dấu ấn trong lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 2017 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao tặng Viện Đào tạo Sau đại học Trường ĐH KTQD Huân chương Lao động hạng BaPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao tặng Viện Đào tạo Sau đại học Trường ĐH KTQD Huân chương Lao động hạng Ba

GD&TĐ - Ngày 19/11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, 40 năm đào tạo sau đại học và đưa các khối hạng mục chính Dự án Tòa nhà Trung tâm đào tạo, công trình lớn nhất của Nhà trường kể từ ngày thành lập đến nay vào hoạt động. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Cách đây 61 năm, Trường Kinh tế - Tài chính TW, trường đại học kinh tế đầu tiên của Việt Nam đặt trong hệ thống Đại học Nhân dân, do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Hiệu trưởng danh dự, đã được thành lập, sau đó Trường được đổi tên là Trường đại học Kinh tế - Kế hoạch. Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước sau ngày thống nhất, Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) là trường đại học khối kinh tế đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo trên đại học theo Quyết định số 97/TTg ngày 11/03/1977.

Trải qua 40 năm, đào tạo sau đại học của Trường đã phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng đào tạo. Từ xuất phát điểm chỉ có một số ít chuyên ngành đào tạo ban đầu, đến nay Nhà trường đã có 26 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 37 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và đã bao phủ hầu hết các ngành và lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế quốc dân với trên 1.200 tiến sĩ và gần 12.500 thạc sĩ.

Chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường đang giữ vững vị thế hàng đầu trong các chương trình đào tạo tiến sĩ lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý của Việt Nam với sự chuyển hướng của nhiều chuyên ngành từ đào tạo tiến sĩ ứng dụng truyền thống sang tiến sĩ hàn lâm theo xu hướng hội nhập quốc tế.

Đào tạo thạc sĩ với các chương trình liên tục được cập nhật, bổ sung theo hướng hội nhập với chương trình của nhiều trường đại học trên thế giới. Ngoài các chương trình đào tạo thạc sĩ truyền thống, Nhà trường đã và đang tích cực nghiên cứu, xây dựng các chương trình mới như Thạc sĩ Điều hành cao cấp, Thạc sĩ Quản lý nhân sự liên kết với nước ngoài... nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học.

GS.TS Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, GS.TS Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Chúng ta hãy dành những tình cảm tốt đẹp nhất để tri ân đến các thế hệ thầy cô giáo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thân yêu. Xin được cảm ơn các thầy cô đã truyền đạt tri thức, đã tận tụy vì sự phát triển của Nhà trường và truyền cho chúng ta nguồn cảm hứng và tinh thần trách nhiệm để tiếp tục sự nghiệp trồng người cao cả”.

Để viết tiếp những trang sử vẻ vang và giữ được vị trí tiên phong, GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, Trường Đại học KTQD cần phải đặt ra những mục tiêu phát triển cụ thể, có bước đi cần thiết để đổi mới chính mình hướng đến một mô hình tiên phong về quản lý đại học và sau đại học hiện đại, mô hình một trường đại học công lập với mục tiêu “kép” là đào tạo, chuyển giao tri thức được tích hợp với mục tiêu phát triển và sáng tạo tri thức khoa học, từ đó hướng tới tạo ra một giá trị cộng hưởng thiết thực và hiệu quả hơn cho xã hội với tư cách là một trường đại học hàng đầu, lấy đào tạo sau đại học làm trọng tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời tri ân tới các thầy cô giáo các thế hệ, đặc biệt là các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, biên giới, hải đảo vượt qua khó khăn đem con chữ, đem khoa học tới học sinh, tới những đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Chúc mừng 40 năm đào tạo Sau đại học trường ĐH Kinh tế quốc dân, Phó thủ tướng nhấn mạnh: Tiến sĩ là học vị cao nhất của những người làm khoa học, đào tạo tiến sĩ là đào tạo tinh hoa. Vì vậy, không có cách nào khác là phải đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo tiệm cận nhanh với các tiêu chuẩn của thế giới. Việc đào tạo tiến sĩ cần phải thực hiện đảm bảo hai yếu tố chất lượng và đạo đức. Điều này đòi hỏi nỗ lực của từng nhà trường, các giảng viên và nghiên cứu sinh để đội ngũ tinh hoa của Việt Nam luôn tự hào về học vị tiến sĩ, tự hào về năng lực của bản thân và những công trình nghiên cứu của mình.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt lãnh đạo Nhà nước trao tặng Viện đào tạo Sau đại học trường ĐH Kinh tế quốc dân Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, 4 giáo sư của nhà trường đã vinh dự được phong tặng Nhà giáo Nhân dân 2017, đó là GS Trần Thọ Đạt, GS Phan Công nghĩa, GS Hoàng Đức Thân, GS Mai Ngọc Cường.

Đồng thời, 10 nhà giáo của trường ĐH Kinh tế quốc dân được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2017.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thực hiện nghi lễ đặt biển tên và khai trương Thư viện trong khuôn viên nhà Trung tâm Đào tạo mới được hoàn thành, mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng - Hiệu trưởng danh dự đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Minh Hà