Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 4/7/2017 16:31

Nhanh chóng hoàn tất để công bố điểm thi THPT quốc gia

Nhanh chóng hoàn tất để công bố điểm thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Cho đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành công tác chấm thi THPT quốc gia. Sau khi gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT, hoàn thành đối sánh kết quả thi, điểm thi sẽ được công bố.

Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - cho biết: hôm nay (4/7), Sở GD&ĐT đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia. Sơ bộ, điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp không có biến động lớn so với năm trước; nhưng điểm dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ kết quả khả quan hơn; kết quả thi có sự phân hóa khá rõ.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Hoàng, Sở GD&ĐT Sơn La có cổng tra cứu điểm thi riêng. Ngoài trang thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, học sinh Sơn La có thể vào địa chỉ: diemthi.sonlavn.com để tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017.

Tại Lào Cai, thông tin từ ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - tỉnh đã hoàn tất công tác chấm thi, đã gửi kết quả chấm lên Bộ GD&ĐT và chờ đối sánh lại kết quả.

Năm nay, tỉnh này có gần 6.000 bài thi tự luận và hơn 27.000 bài thi trắc nghiệm. Vì không có cổng tra cứu điểm thi riêng nên thí sinh Lào Cai sẽ tra cứu điểm thi THPT quốc gia tại cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn - thông tin đã chấm xong bài thi và đang trong quá trình kiểm dò dữ liệu. "Chúng tôi cố gắng gửi dữ liệu điểm thi về Bộ GD&ĐT vào ngày mai 5/7, để đảm bảo công bố điểm theo du đúng thời gian Bộ GD&ĐT quy định. Vì Lạng Sơn không có cổng tra cứu riêng nên thí sinh sẽ tra cứu điểm tại địa chỉ: thituyensinh.vn" - ông Tuấn cho hay.

Các bài thi THPT quốc gia 2017 của Bến Tre cũng đã được chấm xong. Chiều qua (3/7), Sở GD&ĐT Bến Tre đã gửi kết quả về Bộ GD&ĐT, chờ Bộ cho ý kiến, đối sánh kết quả mới công bố điểm.

Theo ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre - sơ bộ, điểm thi năm nay của thí sinh Bến Tre có phân hóa khá rõ. Ví dụ môn Ngữ văn, điểm cao nhất là 9,5, nhưng cũng có điểm liệt, tuy rất ít; tỷ lệ điểm trên trung bình của môn Ngữ văn khoảng 64%. Các môn thi khác cũng vậy, có cả điểm cao và điểm liệt. Tuy nhiên, mức điểm 4, 5, 6 chiếm đa số.

Ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục và Thời đại, để việc tra cứu điểm thi được thuận lợi, giảm tải cho cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, nhiều địa phương đã có cổng tra cứu riêng và công bố sớm cho thí sinh biết. Hạ tầng công nghệ thông tin cũng được các Sở GD&ĐT lưu ý nhằm tránh nghẽn mạng khi cùng lúc nhiều thí sinh vào tra cứu điểm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 6/7/2017, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do Bộ GD&ĐT cung cấp ra đĩa, một đĩa lưu tại Sở GD&ĐT theo chế độ bảo mật, một đĩa gửi bảo đảm ở chế độ bảo mật về Bộ GD&ĐT để cập nhật kết quả thi vào phần mềm quản lý thi.

Ngay sau khi kết quả thi được cập nhật vào phần mềm quản lý thi, các Hội đồng thi sử dụng đĩa lưu trữ tại đơn vị đối chiếu với kết quả trên phần mềm quản lý thi, nếu có bất thường phải báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo thi quốc gia để xử lý.

Việc đối sánh kết quả thi hoàn thành chậm nhất ngày 6/7/2017. Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 7/7/2017.

Hiếu Nguyễn