Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 29/5/2015 17:08

Nhân rộng phong trào xây dựng trường học không khói thuốc

Nhân rộng phong trào xây dựng trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Nhân Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2015, báo Giáo dục và Thời đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa xung quanh nội dung triển khai nhân rộng phong trào xây dựng trường học không khói thuốc năm 2015.

- Thưa Thứ trưởng, với trách nhiệm là một thành viên của Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ GD&ĐT đã có những hoạt động cụ thể nào thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá khác trong ngành Giáo dục?

Trong những năm qua, toàn ngành Giáo dục đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh - sạch - đẹp, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá luôn được Bộ GD&ĐT quan tâm chú trọng trong triển khai thực hiện công tác y tế trường học.

Trong các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là Luật phòng chống tác hại thuốc lá thường xuyên được lồng ghép để phổ biến tới cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn Ngành.

Ngày 30/5/2014, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND TP Hà Nội đã ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Ngày 17/12/2014, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT về tăng cường thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục.

Với trách nhiệm là một thành viên của Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ GD&ĐT cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá trong thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá khác trong ngành Giáo dục.

Năm 2015, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2015, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Sau Lễ mít tinh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và các trường đại học, cao đẳng khác sẽ cùng ký cam kết thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá để nhân rộng phong trào xây dựng trường học không khói thuốc.

- Xin Thứ trưởng cho biết nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 6036/CT- BGDĐT về tăng cường thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục?

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa

Chỉ thị số 6036/CT BGDĐT về tăng cường thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, người học tại cơ quan, đơn vị, trường học.

- Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng.

- Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, trường học.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, trong các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng cơ quan, đơn vị và trường học. Phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương để hỗ trợ, tư vấn và cai nghiện thuốc lá cho người hút thuốc.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Với trách nhiệm là một thành viên của Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ GD&ĐT cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá trong thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá khác trong ngành Giáo dục.

PV thực hiện

Tin tiêu điểm