Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 31/3/2018 11:09

Nguy cơ sinh viên tương lai mất việc vì... robot

PGS. Hoàng Minh Sơn giảng bài cho các tân sinh viênPGS. Hoàng Minh Sơn giảng bài cho các tân sinh viên

GD&TĐ - PGS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – trong bài giảng với các sinh viên tương lai đã chỉ ra nguy cơ mất việc do tự động hóa, những ngành nghề robot có thể thay thế con người, cũng như lĩnh vực mà tự động hóa chưa thể thay thế.

Nguy cơ mất việc hiện hữu

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, về nguy cơ mất việc làm do tự động hóa, theo dự báo của Ngân hàng thế giới, tới năm 2030, tại Thái lan là 72%; Trung quốc: 77%; Ấn độ: 69%; Anh quốc: 35% và Mỹ: 47%.

Xu hướng dự báo robot và các hệ thống tự động sẽ thế chỗ con người trong nhiều vị trí, đặc biệt trong sản xuất và chế tạo và hành chính và văn phòng.

Tuy nhiên, các công nghệ mới là động lực tạo nhiều việc làm mới, đặc biệt trong các lĩnh vực máy tính và toán học; kỹ thuật và kiến trúc.

Bên cạnh đó, có một số việc robot chưa thể thay thế con người, liên quan đến nghiên cứu phát triển; truyền thông quan hệ xã hội; thiết kế sáng tạo; lãnh đạo quản lý.

“Công việc ngày càng mang tính liên ngành, yêu cầu trình độ và năng lực ngày càng cao” – PGS Hoàng Minh Sơn lưu ý.

Thách thức với sinh viên

Những thách thức của sinh viên trong thời đại công nghiệp 4.0 cũng được PGS. Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Thách thức đầu tiên là sự lựa chọn càng lớn khiến bạn trẻ càng có thể dễ mắc sai lầm. Cùng với đó, yêu cầu năng lực ngày càng cao, đòi hỏi khả năng thích ứng với công nghệ mới và học tập suốt đời.

Trong thời đại mọi thứ thay đổi nhanh chóng sẽ dẫn tới khả năng tụt hậu trong môi trường làm việc cạnh tranh quốc tế (ngay cả ở trong nước).

Việc thiếu ngoại ngữ và các kỹ năng chuyên nghiệp; đánh mất động lực học tập hoặc khả năng không theo kịp khi vào đại học cũng là thách thức mà sinh viên phải đối mặt.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng chỉ ra những cơ hội cho các sinh viên thời đại mới, đó là việc lựa chọn con đường học tập phù hợp nhất với năng lực, đam mê và điều kiện gia đình. Công nghệ hiện đại và internet tạo điều kiện học tập và nghiên cứu tốt hơn bao giờ hết

Sinh viên cũng có thể tiếp cận, làm chủ và đi đầu trong những lĩnh vực công nghệ hiện đại; cùng với đó là cơ hội việc làm trong một thị trường lao động di động, toàn cầu hóa.

Hiếu Nguyễn