Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 26/5/2015 08:16

Người thầy tiên phong ở trường làng

NGƯT Nguyễn Minh Sang hướng dẫn HS trong giờ thực hànhNGƯT Nguyễn Minh Sang hướng dẫn HS trong giờ thực hành

GD&TĐ - Tiếp xúc với thầy giáo Nguyễn Minh Sang - Tổ trưởng tổ khoa học tự nhiên, Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ), chúng tôi không khỏi khâm phục trước thành tích của một giáo viên có 55 tuổi đời và 35 năm gắn bó với nghề dạy học.

Năm 2014, thầy Sang là một trong 4 nhà giáo xuất sắc của Phú Thọ  được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận sự cống hiến lớn lao của những nhà giáo cho sự nghiệp GD&ĐT.

Thành công từ những nỗ lực không ngừng

Sinh ra và lớn lên ở xã Bản Nguyên - huyện Lâm Thao – tỉnh Phú Thọ, năm 1980 sau khi tốt nghiệp khoa Toán - Lý trường Cao đẳng sư phạm Phú Thọ nay là Trường đại học Hùng Vương thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Sang được phân về giảng dạy tại trường THCS Xuân Đài, huyện Tân Sơn – Phú Thọ.

Đến năm 1988, do hoàn cảnh gia đình, thầy xin chuyển về dạy học tại Trường THCS Bản Nguyên. Với sự miệt mài, tận tụy nhằm ươm những mầm xanh, chắp cánh ước mơ khát vọng cho những học sinh nghèo vươn lên trong học tập, năm 2000 thầy được Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao điều động về làm giáo viên Trường THCS Lâm Thao.

Tại đây, thầy không ngừng phát huy năng lực chuyên môn và luôn đi đầu trong việc tự học, tự rèn luyện. Thầy đã tham gia học chuyên tu đại học khoa Toán - Tin ứng dụng của Trường Đại học khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Là người luôn tiên phong ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiến bộ, đạt hiệu quả nên thầy Sang được nhà trường, Phòng GD&ĐT huyện chú ý về năng lực truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho học sinh.

Chỉ sau một thời gian ngắn, thầy được đề bạt làm tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên, Tổ trưởng Tổ bồi dưỡng môn Toán, môn giải toán trên máy tính cầm tay dự thi các cấp, đồng thời là giáo viên trực tiếp giảng dạy. Ở môi trường giáo dục hàng đầu của huyện, thầy đã gặt hái được nhiều thành công.

Trong vòng 15 năm gần đây, thầy Sang có gần 300 em học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2007-2008 đến năm học 2013-2014, thầy trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển toán lớp 9 của huyện dự thi cấp tỉnh luôn đứng thứ nhất, nhì tỉnh Phú Thọ.

Hàng năm, tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay của tỉnh Phú Thọ đi thi khu vực đều đạt kết quả, từ năm 2008 đến năm 2013 các đội thi học sinh giỏi do thầy Sang phụ trách đạt 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng.

Đặc biệt, năm học 2012 - 2013, đội tuyển thi Toán Hà Nội mở rộng, tỉnh Phú Thọ có 10 em  dự thi, trong đó huyện Lâm Thao có 5 em dự thi đều đạt giải, trong đó có 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Đáng chú ý, các em từng được thầy dìu dắt khi vào học THPT đã có 5 em đoạt Huy chương Olimpic Toán Quốc tế.

Truyền lửa cho học sinh và đồng nghiệp

Để có được kết quả này, thầy luôn là người truyền lửa, truyền kiến thức đến với học sinh. Trong một tiết dạy, thầy ra nhiều dạng bài tập để phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, mỗi ngày giao thêm một bài tập nâng cao vào tất cả các giờ để phát hiện khả năng của từng em; kiểm tra vở hàng ngày, tháng, kỳ để có nhận xét sát nhất với học sinh.

Cùng các giáo viên khác khuyến khích, động viên học sinh của trường tham gia giải toán trên tạp chí Toán học & Tuổi trẻ và Toán tuổi thơ 2.

Vì vậy, hàng tháng hầu hết các em trong đội tuyển toán đều có bài dự thi. Trong các số báo hàng tháng có hàng chục lượt học sinh của trường THCS Lâm Thao có lời giải hay được đăng tải. Qua việc tham gia giải bài cho 2 tạp chí đã tạo cho các em có niềm say mê học toán và là tiền đề cho học sinh đạt kết quả cao khi tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Không chỉ say mê trong giảng dạy, NGƯT Nguyễn Minh Sang còn luôn đi đầu trong công tác viết sáng kiến kinh nghiệm. Thầy đã có nhiều sáng kiến cấp trường, huyện, tỉnh đạt xuất sắc, được áp dụng trong công tác bồi dưỡng giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp có hiệu quả.

Điển hình như hướng dẫn giải đề thi môn toán vào THPT chuyên; kỹ thuật sử dụng nhân liên hợp để giải phương trình vô tỷ...

Với vai trò là tổ trưởng tổ chuyên môn, thầy quản lý theo đúng kế hoạch của nhà trường, thực hiện các giải pháp, biện pháp để nâng cao chất lượng các hoạt động của Tổ.

Hằng năm 100% giáo viên trong tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều người đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi các cấp. Bản thân thầy nhiều năm đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đã được Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen...

Phần thưởng cao quý nhất trong suốt quá trình công tác là năm 2014 vừa qua, thầy được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Khánh Thơ

Tin tiêu điểm