Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 29/5/2015 16:01

Người thầy phải làm gương

GD&TĐ - Với những giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, không hút thuốc còn là để làm gương cho sinh viên và cùng chung tay, góp sức xây dựng môi trường sư phạm văn minh, lành mạnh.

Chỉ vì thuốc lá mà bị sinh viên "bật lại" thì không đáng!

Nghiện thuốc lá từ năm 15 tuổi, bố, mẹ, vợ và người thân đều khuyên can thầy Nguyễn Huy Lương - giảng viên Trường cao đẳng Cộng đồng Hà Tây - bỏ thuốc. Bỏ được vài bữa, song đâu lại vào đấy. Vậy mà chỉ với một tin nhắn của sinh viên mà thầy Lương đã “đoạn tuyệt” được với thuốc lá.

Thầy Lương kể lại: Có lần thầy nhìn thấy một sinh viên tay cầm điếu thuốc lá đang bốc khói với vẻ mặt rất “phê” ngay hành lang giảng đường. Thầy tiến lại gần em đó và nhắc khẽ: Em ơi, giảng đường không phải là nơi hút thuốc, hơn nữa em đang là sinh viên thì càng không nên chút nào!

Không nói gì, sinh viên đó bẻ đôi điếu thuốc trên tay và dập tắt nó với vẻ mặt miễn cưỡng. Đến tối thầy Lương nhận được một tin nhắn: Thầy cũng là người nghiện thuốc lá nhỉ?! Rất mong thầy làm gương cho chúng em.

“Thú thật, khi nhận được tin nhắn đó, tôi rất bực, định gọi điện mắng cho em đó một trận vì thái độ không phải với thầy. Song vì đã khuya nên tôi đành nuốt ấm ức vào lòng. Theo thói quen tôi rút một điếu thuốc lá và pha một ấm chè để “hạ hỏa”.

Vừa châm điếu thuốc và rót trà thì những dòng tin nhắn đó chợt hiện hữu trong đầu.Tôi bẻ đôi điếu thuốc lại bỏ vào đĩa nước, không hút nữa. Đó là lần đầu tiên tôi không hút thuốc lá vì một sinh viên.

Cố uống nốt chén trà, song chưa hôm nào tôi thấy trà lại khó uống đến thế. Trong đầu miên man suy nghĩ: Có lẽ em đó nói đúng. Mình phải làm gương cho sinh viên, mình phải từ bỏ thuốc lá. Chỉ vì thuốc lá mà mình bị sinh viên “bật lại” thì thật không đáng chút nào”.

Vậy là ngay từ đêm đó, tôi bắt đầu quyết tâm “cai nghiện” thuốc lá và tôi đã thành công. Đến giờ tôi vẫn thầm cảm ơn sinh viên đó vì nhờ có em và những dòng tin nhắn mà tôi đã có động lực để đoạn tuyệt với cái thứ “giết người” ấy”.

Cũng theo lời kể của thầy Lương, sau khi thầy bỏ được thuốc lá đã có rất nhiều đồng nghiệp cũng chính thức tuyên bố từ bỏ nó, phần vì bảo vệ sức khỏe của bản thân, phần vì muốn làm gương cho sinh viên trong trường và xây dựng trường học không khói thuốc theo chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT.

“Hiện nay, trường chúng tôi không còn tình trạng cán bộ, giảng viên, sinh viên hút thuốc trong trường. Tại các giảng đường, khu vực văn phòng, hiệu bộ và khuôn viên nhà trường, chúng tôi đều gắn biển “không hút thuốc lá”. Song điều quan trọng là giờ đây mình nói đã có người nghe khi nhắc nhở về tác hại của thuốc lá với đồng nghiệp và sinh viên” – thầy Lương phấn khởi chia sẻ.

 Thầy Nguyễn Văn Đoài trong giờ lên lớp

Thanh niên thế hệ @ không hút thuốc mới "pro"!

Khác với thầy Lương, tiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Đoài – giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục - không phải là người nghiện thuốc lá.

Song điều mà thầy cảm thấy phiền toái và khó chịu nhất đó là tại các buổi liên hoan, gặp gỡ bạn bè thầy thường được mọi người mời hút một cách nhiệt tình, thậm chí còn có những người buông lời khiêu khích: Hút một điếu chưa chết ngay được đâu!

Thầy Đoài tâm sự: “Dù ai nói ngược, nói xuôi tôi nhất quyết từ chối lời mời hút thuốc lá. Đơn giản vì thuốc lá có hại cho sức khỏe, thứ nữa là hiện nay ở Học viện đang thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, môi trường sư phạm lành mạnh, không khói thuốc, nếu tôi hút thuốc thì chả khác nào tôi tự tay viết tên mình vào danh sách những vi phạm quy chế của nhà trường.

Tôi cũng nhận thức được rằng, tại trường học hay bất cứ cơ
quan công sở nào khác, hút thuốc lá là không nên, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân mà còn liên quan đến người khác.

Đó còn chưa kể đế nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người hút thuốc có hành động bất cẩn. Mặt khác, tôi muốn nói với các em sinh viên rằng: đừng bao giờ nghĩ hút thuốc lá mới là “pro”, mới là “thanh niên thế hệ @” mà thế hệ thanh niên này phải là người biết nói không với thuốc lá”.

 Thầy Võ Thanh Hải

Xây dựng hình ảnh đẹp

“Trước đây, việc tuyên truyền vận động cán bộ, giảng viên thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học mới chỉ dừng lại ở việc khuyến khích mọi người hưởng ứng.

Tuy nhiên kể từ khi Bộ GD&ĐT có Chỉ thị liên quan đến nội dung này, thì nhà trường đã có cơ sở pháp lý và đưa vào quy chế thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở. Nhờ đó mà hiện nay trong trường không còn khói thuốc như những năm về trước”.

TS VÕ THANH HẢI – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
Thực tế cho thấy, kể từ khi Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị “về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục”, hầu hết các trường đã xác định: Xây dựng môi trường trong trường học không khói thuốc luôn là ưu tiên hàng đầu công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Qua đó nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, giảng viên đảm bảo quyền được hít thở không khí trong lành, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khói thuốc lá; xây dựng được nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe học đường.

Đồng tình với quan điểm trên, Tiến sĩ Võ Thanh Hải – Phó hiệu trưởng và cũng là một giảng viên của Trường đại học Duy Tân - chia sẻ: Xây dựng trường học không khói thuốc là bảo vệ cho chính mình, đồng nghiệp và những người xung quanh.

Vì vậy, trong các nhà trường việc xây dựng môi trường không khói thuốc là điều cần thiết. Điều đó không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe mà còn giúp xây dựng hình ảnh đẹp về nhà trường, về một người thầy gương mẫu đối với các em HSSV.

Ngoài ra, người hút thuốc lá thường có những mùi đặc trưng, vì vậy khi giao tiếp sẽ ảnh hưởng đến mọi người; làm giảm độ tin cậy khi thực hiện công việc đối với người đối diện; từ đó dẫn đến chất lượng thực hiện công việc thấp, làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cá nhân và tập thể.

“Tôi cho rằng, thực hiện môi trường không khói thuốc trong trường học có ý nghĩa rất quan trọng đối với giảng viên, giáo viên và học sinh, sinh viên. Qua đó, tạo môi trường học tập thân thiện, an toàn và có được những buổi học tập chất lượng hơn” – TS Võ Thanh Hải nhận định.

TS Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre:

Đưa việc không hút thuốc lá trong cơ quan vào tiêu chí thi đua Hạn chế uống rượu bia, nhất là bỏ thuốc lá rất khó khăn, đòi hỏi quyết tâm, kiên nhẫn rất lớn.

Trong gia đình, cha mẹ phải làm gương cho con cái; ở cơ quan, lãnh đạo phải làm gương cho nhân viên, lúc đó mới có thể giáo dục con cái cũng như nhắc nhở được nhân viên hạn chế rượu bia và bỏ thuốc lá một cách hiệu quả.

Trong ngành Giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn. Chủ trương này đã nhận được đồng thuận trong CBQL, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Thực hiện chủ trương đó, ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó có tuyên truyền, lồng ghép hoạt động truyền thông phòng chống thuốc lá qua tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh; đưa việc không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị trường học vào tiêu chí thi đua đối với CBQL, giáo viên; từ đó nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá và rượu bia để hạn chế rượu bia và bỏ thuốc lá..

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp:

Trả lời các câu hỏi để thấy sự vô nghĩa của việc hút thuốc, lạm dụng rượu bia Tôi muốn gửi gắm đôi lời đến các sinh viên: Để ngồi trên giảng đường đại học, bản thân và gia đình các em đã phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, nhiệm vụ lớn nhất trong giai đoạn này là tập trung vào việc học. Hãy kiên quyết tránh xa những tác động xấu từ bạn bè, từ xã hội lôi kéo, cám dỗ.

Nếu đã từng sử dụng thuốc lá hoặc lạm dụng rượu, bia, nên từ bỏ ngay bây giờ khi còn chưa quá muộn.

Để làm được điều đó, cần xác định quan điểm, thái độ và động lực rõ ràng. Mỗi khi có nhu cầu hút thuốc hoặc uống rượu, bia, hãy tự trả lời các câu hỏi sau để thấy sự vô nghĩa của nó: Tại sao tôi phải hút điếu thuốc này? Tại sao nó nguy hại như vậy mà mình lại hút, hãy để dành tiền cho những việc cần thiết và có lợi cho sức khỏe hơn?

Tại sao lại tự hủy hoại sức khỏe của mình, của người thân và những người xung quanh? Sau này con cái sẽ nhìn, noi theo gương của mình, sẽ nghiện hút thuốc, uống rượu bia, lúc ấy mình sẽ hối hận đến mức nào?...

Thiết nghĩ, nếu là người có suy nghĩ, có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội, tôi tin rằng, các em sẽ biết mình phải làm gì và hành động ra sao về vấn đề này.

Minh Phong- Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm