Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 18/8/2017 06:52

Người thầy phải biết truyền lửa cho học trò

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Những ngày đầu năm học, chủ đề bàn tán sôi nổi ở trường tôi là điểm đầu vào của trường sư phạm năm nay. Có người cho rằng, điểm số không phải là yếu tố quyết định tất cả, quan trọng ý chí phấn đấu, nỗ lực trong học tập và trong công việc sau này của các em.

Theo tôi, mọi năm, thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi thi đại học. Năm nay thí sinh có kết quả thi mới đăng ký nguyện vọng nên các em đã lựa chọn những ngành “hót”, vì ra trường dễ tìm việc và có thu nhập cao.

Mặc khác, trước đây chỉ có trường sư phạm mới được đào tạo chuyên ngành sư phạm. Nhưng mấy năm gần đây, nhiều trường cũng có khoa sư phạm, đặc biệt sư phạm tiểu học, sư phạm Nhạc – Họa và gần đây là sư phạm Mầm non (vì các chuyên ngành này giáo viên đang thiếu nên cơ hội kiếm việc làm dễ dàng). Lượng cung vượt quá cầu dẫn đến người học sư phạm ra trường khó xin việc.

Từ những lý do trên tôi cho rằng, điểm vào ngành sư phạm thấp không phải là giới trẻ đã quay lưng với ngành sư phạm như nhiều người suy nghĩ, mà do nguyên nhân khách quan. Đó chỉ là hiện tượng nhất thời.

Trong thực tế, điểm đầu vào chưa phải là tất cả. Có nhiều giáo viên, tuy điểm đầu vào không cao nhưng họ vẫn hoàn thành tốt và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy.

Bản thân tôi, cách đây 33 năm cũng “bất đắc dĩ” phải vào ngành sư phạm. Lúc sắp thi tốt nghiệp, gia đình tôi gặp sự cố, không thể tập trung vào học được.

Tuy 12 năm đạt học sinh giỏi nhưng điểm thi Đại học của tôi không được cao như mong muốn. Tôi đã chọn Trường cao đẳng Sư phạm, chuyên ngành âm nhạc.

Sau khi ra trường, tôi đã cố gắng rèn luyện bản thân, học hỏi đồng nghiệp. Tôi học văn bằng 2 môn Ngữ văn. Sau đó tôi mạnh dạn thi giáo viên giỏi và đạt giải Nhì.

Bao cố gắng về chuyên môn được đồng nghiệp ghi nhận. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, từ Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn, Chủ tịch công đoàn, Phó hiệu trưởng. Đến nay tôi đã là một hiệu trưởng vững vàng.

Với tư cách là một nhà giáo và là một hiệu trưởng, từ kinh nghiệm bản thân, tôi có lời khuyên dành cho các tân sinh viên sư phạm. Điểm số chưa phải là tất cả.

Điều quan trọng của người thầy là phải biết truyền lửa cho học trò. Có niềm say mê và có tố chất sư phạm thì các em sẽ biết cách tích lũy hành trang cho bản thân trước khi bước vào nghề.

Trường học dạy chúng ta một, trường đời dạy chúng ta mười. Các em cố gắng tích lũy kiến thức của bản thân, cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi đồng nghiệp để tự tin học tập. Tôi tin rằng các em sẽ trở thành những đồng nghiệp vững vàng của mình sau này.

Nhà giáo Đức Lâm