Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/2/2018 07:00

Người thầy gắn với sắc áo xanh tình nguyện

Thầy Nghĩa (trong sắc áo xanh tình nguyện) trao tiền, quà giúp đỡ học sinh khó khănThầy Nghĩa (trong sắc áo xanh tình nguyện) trao tiền, quà giúp đỡ học sinh khó khăn

GD&TĐ - Đã bước qua tuổi 60, vậy mà đi đến đâu thầy Lương Thạch Nghĩa cũng vẫn mặc chiếc áo xanh tình nguyện, hòa cùng lớp trẻ làm công tác xã hội, giúp đỡ học trò nghèo, bà con nghèo. Hình ảnh của thầy đã đi vào trái tim mọi người một cách tự nhiên, thân thiết, đáng tin yêu.

Facebook kết nối yêu thương

37 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người cũng là chừng ấy thời gian thầy Nghĩa làm Tổng phụ trách Đội ở Trường THCS Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Có lẽ thầy Nghĩa là giáo viên công tác ở vị trí này lâu nhất… cả nước. Gặp khách quen hỏi han về nghề mình, thầy tự chỉ vào gương mặt đầy nếp nhăn, hóm hỉnh nói: Đó là vệt thời gian, mình già đi cũng có nghĩa là nhiều thế hệ học sinh của mình lớn lên và thành đạt.

Trong lúc trò chuyện với thầy Nghĩa, chúng tôi được chứng kiến nhiều cuộc điện thoại gọi đến nhờ thầy hướng dẫn giúp hồ sơ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, vượt khó. Đó là những mối quan hệ hoàn toàn thông qua trang mạng xã hội facebook mang tên Ba Nghĩa. “Tôi vừa nghỉ hưu được vài tháng, nhưng vẫn bận rộn như ngày nào. Ngẫm lại những gì mình đã làm, âu đó cũng là cách tri ân cuộc đời. Tôi muốn tiếp thêm nghị lực cho các em chừng nào mình còn sức”, thầy giáo Lương Thạch Nghĩa trải lòng.

Trong suy nghĩ của một số người, việc lập facebook chỉ là thú vui chơi, chủ yếu dành cho tuổi teen, còn người lớn tuổi mà suốt ngày chat, like trên facebook là không… bình thường. Nhưng thầy Nghĩa lại có quan điểm ngược lại, thầy bảo: “Tôi hiểu được sức mạnh của mạng xã hội, sử dụng tốt sẽ mang lại hiệu quả”.

Quả vậy, trang facebook Ba Nghĩa của thầy giáo Nghĩa đã thu hút sự quan tâm của nhiều người ở khắp mọi miền trong cả nước.

Có những cuộc gọi cầu cứu khiến thầy Nghĩa phải lướt facebook cấp tập để xin nguồn hỗ trợ. Như một gia đình bệnh nhân cần cộng đồng mạng hiến máu hiếm cho người bệnh đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Vận động xây nhà cho người nghèo

Trong những năm qua, thầy giáo Nghĩa đã trực tiếp kêu gọi ủng hộ xây dựng được nhiều căn nhà cho các hộ nghèo, trong đó có những nhà ở tận các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ từ 50 đến 70 triệu đồng. Như hồi giữa năm 2016, đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Trương Thị Mỹ (53 tuổi, ở huyện Mộ Đức), thấy gia đình khổ quá nên thầy về kết nối facebook kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ để xây dựng cho gia đình bà một ngôi nhà.

Có những gia đình khó khăn được cộng đồng mạng giới thiệu, được địa phương xác nhận, nhưng thầy Nghĩa vẫn chưa yên tâm, vẫn phải lân la hỏi thăm người xung quanh rằng gia đình đó thực sự khó khăn như thế nào? Có cách khác để tháo gỡ hay không? Sau khi có kết quả, thầy Nghĩa mới tiến hành kết nối với các nhà hảo tâm. “Tặng quà thì dễ, chứ làm nhà vướng rất nhiều thủ tục. Đó là xem đất nhà đã có sổ đỏ chưa? Ai lo vật liệu xây dựng? Gọi thợ xây dựng nào uy tín? Làm nhà cho người nghèo, bao giờ tôi cũng liên hệ với đoàn viên, thanh niên xã và các bạn trên facebook tham gia để giảm bớt chi phí cho gia đình”, thầy Nghĩa cho biết.

Nói rồi, thầy Nghĩa lấy một cuốn sổ đưa cho chúng tôi xem. Cuốn sổ ghi chép cẩn trọng tên người hỗ trợ, số tiền và chi tiết từng khoản chi để xây dựng ngôi nhà “Nâng cánh ước mơ” cho em Võ Thị Xuân Ngoan (lớp 6C, Trường THCS Đức Phú, huyện Mộ Đức). Thầy bảo, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng có một cuốn sổ ghi chép, theo dõi để sau này công khai, tất cả đều có Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương đóng dấu làm tin. Nhà của em Ngoan mới khánh thành với tổng kinh phí 58 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mộ Đức, cho biết: “Tấm lòng của thầy Lương Thạch Nghĩa thật cao cả, tuyệt vời. Thầy là chỗ dựa để các em học trò nghèo khó vươn lên. Bao nhiêu năm qua, thầy vẫn thường trực bên những cô cậu học trò khốn khó. Chúng tôi tri ân và cảm ơn những đóng góp của thầy cho cuộc sống này”.

ĐÌNH PHÙNG

Tin tiêu điểm