Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 2/8/2017 17:28

Ngôi trường “nở hoa” huy chương Olympic quốc tế

Niềm vui vỡ òa của chiếc HCV Olympic Toán học quốc tế đầu tiên của Nghệ An

Niềm vui vỡ òa của chiếc HCV Olympic Toán học quốc tế đầu tiên của Nghệ An

GD&TĐ - Hồi hộp, đợi chờ và sau đó là vỡ òa niềm vui mừng, xúc động, tự hào. Bốn chàng trai của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang về cho đất nước 2 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB). Đây cũng là thành tích cao nhất của trường THPT chuyên so với hệ thống các trường THPT trên toàn quốc.

Liên tiếp nhận tin vui

Trở về đến cổng trường thân thuộc, bước chân xuống xe, những chàng trai “vàng” xứ Nghệ bị vây kín giữa những bó hoa, lời chúc mừng, và những cái ôm siết chặt…

Em Nguyễn Cảnh Hoàng (học sinh lớp 12A1) – cậu học trò được mệnh danh là “vua về nhì” trong tất cả các cuộc thi trước đó đã vượt qua “lời nguyền” để trở thành chủ nhân chiếc HCV Olympic Toán học quốc tế. Thành tích xuất sắc đó của cá nhân em Hoàng đã trở thành niềm vui, tự hào chung của tất thảy mọi người.

Một tấm huy chương nữa mà Trường THPT chuyên Phan Bội châu cũng phải mất hơn 15 năm chờ đợi là HCB Olympic Hóa học của em Hoàng Nghĩa Tuyến. Được đánh giá cao tại ICHO, nhưng Tuyến lại thiếu chưa đến 0,1 điểm là đủ ngưỡng “Vàng”, phải dừng lại ở tấm HCB. Dẫu có chút tiếc nuối, nhưng đây là thành quả to lớn cho sự cố gắng thầm lặng nhưng đầy quyết tâm của cả thầy và trò, cho những yêu thương, tin tưởng của người thân, và cho khát vọng còn vươn xa hơn nữa.

Vật lý là môn thế mạnh, có bề dày thành tích của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhiều năm qua. Năm học 2016 – 2017, trường có 2/5 học sinh nằm trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực. Trong đó, em Trần Hữu Bình Minh đã giành được HCB tại cuộc thi Olympic Vật lý châu Á, và HCV Olympic Vật lý quốc tế.

Còn HCB Vật lý Olympic quốc tế thuộc về em Phan Tuấn Linh, cậu học trò xuất thân từ vùng núi cao huyện Nghĩa Đàn, Tây Bắc xứ Nghệ. Với đam mê được thắp lửa từ các thầy cô giáo, Phan Tuấn Linh đã có những bước tiến dài vượt bậc từ quê nhà ra đấu trường quốc tế, góp phần đưa huy chương về cho đất nước.

Tâm huyết của những người thầy truyền lửa cho trò

Khó có thể nói hết niềm tự hào của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với những quả ngọt cuối năm học này. Thầy Trần Văn Nga, người gần 20 năm gắn bó với Trường Phan với 16 lượt học sinh thi châu Á và quốc tế và giành đến 7 HCV, 4 HCB, 2 Huy chương Đồng, 3 bằng khen đã nói: “Chúng ta đã sải đôi cánh dài ra bầu trời rộng mở”. Dù với kết quả nào, các em cũng đã thành công, khi nỗ lực hết sức, vượt qua giới hạn của bản thân để tự tin khẳng định mình. Các em đã tiếp nối truyền thống hiếu học của mảnh đất xứ Nghệ, và để tên của mình, của nhà trường, của quê hương đất nước được đọc lên đầy vinh dự, tự hào trên trường quốc tế.

Thầy Nga tâm sự thêm: “Mỗi thế hệ học trò có những đặc trưng, thế mạnh, cũng như cá tính, tâm lý khác nhau. Nhưng điểm chung là các em đều có tố chất, có năng lực thực sự. Và những người làm thầy, làm cô phải biết để khơi dậy, truyền lửa đam mê cho các em”.

Thầy Nguyễn Tường Lân (giáo viên Hóa học) chia sẻ: “Để có được thành tích cao hơn nữa tại các kỳ Olympic, thứ nhất các giáo viên bồi dưỡng học sinh phải rèn luyện kỹ năng làm bài – đặc biệt là những bài dễ (hơi nghịch lý vì dễ chủ quan) của học sinh thật tốt. Thứ hai là phải tăng cường công tác thực hành, thí nghiệm; thứ ba là các em học sinh phải hết sức tập trung, có thái độ nghiêm túc khi học tập, thi cử để không bị mất điểm ở những phần quá đáng tiếc”.

Hồ Lài