Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 25/5/2015 08:10

Ngôi trường nhỏ, tình yêu lớn

Sự tiến bộ của học sinh là nguồn hạnh phúc của các thầy cô giáo Trường Tiểu học Bắc HiềnSự tiến bộ của học sinh là nguồn hạnh phúc của các thầy cô giáo Trường Tiểu học Bắc Hiền

GD&TĐ - Hay tin Trường tiểu học Bắc Hiền, cơ sở giáo dục mới nhất, khó khăn nhất của huyện Phong Điền (tỉnh Thừa - Thiên Huế), nhiều phụ huynh đã có những lời ngợi ca hết mực, mang  tới tận nơi để trao tặng các thầy cô.

Ít ai nghĩ, chỉ vài năm trước, ngôi trường này còn là một cơ sở giáo dục còn nhiều suy tư nhất của các nhà quản lý giáo dục cũng như các thầy cô giáo của trường…

Thích ứng với thực tế để vươn lên

Trường tiểu học Bắc Hiền thành lập năm 1990, đón nhận học sinh của 5 thôn thuộc xã Phong Hiền, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Phong Điền.

Toàn trường chỉ có 92 học sinh của cả 5 khối, nhưng đến 20% là con em các hộ nghèo và cận nghèo. Phụ huynh ở đây hầu hết là thuần nông, vốn chưa ý thức được vấn đề kế hoạch hóa gia đình nên tình trạng nhà nghèo con đông còn nhiều. 

Mặt bằng dân trí của những thôn trên còn thấp, điều kiện đường xá chưa thuận lợi, có em nhà xa trường đến 5 cây số nên cách đây chưa lâu nhiều em phải mang theo cơm để ăn trưa…

Từ những bất lợi đó mà Bắc Hiền từ lâu đã an phận là một địa chỉ giáo dục có chất lượng rất thấp về cả chuyên môn lẫn các hoạt động phong trào, tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm chỉ dưới 50%.

Cô Hiệu trưởng Trương Thị Thiên Lý, nhớ lại: "Cách đây ba năm, khi tôi mới về làm hiệu trưởng, nhiều giáo viên kỳ cựu ở đây tỏ ra không tự tin khi nghe  tôi đặt ra yêu cầu nâng chất lượng cho trường. Phụ huynh thì càng thờ ơ vì nhiều học sinh ở đây phải sống với ông bà, do ba mẹ đã chia tay hoặc đi làm ăn xa".

Với kinh nghiệm 19 năm đứng lớp, nữ Hiệu trưởng này đã không bi quan trước thực tế. Cô cho rằng, mỗi học sinh là một trang giấy trắng dù các em sống ở thành thị hay nông thôn, thì tại sao chúng ta không là những nhạc trưởng để ký âm lên dòng nhạc những nốt thăng trên trang giấy tinh khôi đó với hy vọng đưa học sinh của mình ngày một vươn cao, bay xa hơn với tất cả khả năng có thể.

 Cô Trương Thị Thiên Lý, Hiệu trưởng trường tiểu học Bắc Hiền

Nghĩ là làm, từng bước từng bước, cô giáo Thiên Lý cùng đồng nghiệp vượt qua khó khăn để thay đổi diện mạo cho trường. Ưu tiên đầu tiên là nâng cao chất lượng đại trà, vẫn những cách làm quen thuộc như động viên các em học nhóm để tìm ra đôi bạn cùng tiến; mỗi giáo viên phụ đạo một số học sinh yếu, kém và phát hiện học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng.

Đồng thời, tích cực tổ chức những phong trào, như: Kể chyện về Bác, Hội thi Rung chuông vàng, hướng dẫn học sinh chơi các trò chơi dân gian…

Trang thiết bị quan trọng nhất là phòng vi tính, chỉ có 10 dàn máy xộc xệch không đồng bộ. Trong khi chưa được trang bị máy mới, nhà trường tìm cách sửa chữa lại để các em ít nhiều vẫn tiếp cận được với công nghệ thông tin…

Trường còn kết hợp với địa phương để tổ chức mô hình bán trú dân nuôi, đến năm học này, tình trạng học sinh phải mang cơm đi học hoàn toàn chấm dứt. Trường cũng được ngành trang bị thêm máy chiếu và một số thiết bị khác.

Vỡ òa trước niềm vui lớn

Cô Trương Thị Thiên Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Hiền, tâm sự: "Giấc mơ tuy đã đạt được, nhưng sự bứt phá hôm nay chỉ là tiền đề, chúng tôi sẽ tiếp tục truyền lửa cho nhau, cho học trò thân thương để Bắc Hiền ngày một vươn xa hơn nữa.".

Tinh thần truyền lửa đó, có lẽ đã có thừa dưới mái trường này, nhưng cô Lý cũng thừa nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như các nhà hảo tâm là rất cần thiết.

Làm sao để những tài năng còn tiềm ẩn như Nam Thuận, Bảo Nhung, Như Ý và có thể sẽ phát hiện thêm nhiều tài năng nữa ở đây được bay xa, sẽ cần nhiều hơn sự nỗ lực từ các thầy cô...

Với những nỗ lực đó của Ban Giám hiệu, chỉ sau vài năm thực hiện đổi mới, đến năm học 2012 – 2013, học sinh của trường đã đem về một giải khuyến khích môn tiếng Việt lớp năm và một giải vở sạch chữ đẹp.

Năm học 2014 – 2015, Trường tiểu học Bắc Hiền còn có 4 giáo viên đạt giải và được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện và nhiều giải khác như vẽ tranh trên máy tính…Và lý do mà mệ Thẩm bỗng dưng trở thành nhà thơ là vì cái tin năm nay ngôi trường nhỏ bé này đã sở hữu tới 6 giải cấp huyện, 5 giải cấp tỉnh và 2 giải quốc gia.

Những con số về giải thưởng của trường có thể là bình thường nếu đem so sánh với các đơn vị giáo dục khác, nhưng đó là sự bứt phá không phải chỉ nhờ vào nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên mà còn là sự nỗ lực rất lớn của các em học sinh.

Thầy Hoàng Văn Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: "Các em như Trịnh Nam Thuận (Huy chương bạc IOE khối 4), Nguyễn Thị Bảo Nhung (giải nhất tỉnh IOE khối 4)… đều là những học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, các em học giỏi và đạt giải mà ngoài sách giáo khoa ra chỉ nhờ vào sự đam mê chứ không nhà em nào có máy vi tính hay sách nâng cao để tìm hiểu và tham khảo.

Mẹ Bảo Nhung cho biết hàng ngày em thức dậy từ 3 giờ sáng để học tiếng Anh, có hôm xót con mẹ em vặn đồng hồ cho quay chậm, nhưng thấy con khóc nức nở nên không can thiệp nữa. Đặc biệt, một học sinh lớp ba là Hoàng Thị Như Ý, là  năm đầu tiên tiếp cận tin học và tiếng Anh, thế mà Ý lại đạt giải nhì IOE cấp huyện và cấp tỉnh khiến ai cũng ngạc nhiên".

Thầy Lê Đăng Thái, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Điền không dấu được niềm vui khi trao đổi với chúng tôi: "Trong đại hội Đảng bộ xã khóa 12 nhiệm kỳ 2015 – 2020, Trường tiểu học Bắc Hiền đã được mời báo cáo tham luận về Nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Đây là một vinh dự cho ngành chúng tôi".

Song, phần thưởng lớn hơn mà thầy cô giáo ở đây nhận được chính là sự phấn khởi của phụ huynh trước sự bứt phá này. Ngoài mệ Thẩm, còn nhiều ý kiến cảm động của những phụ huynh khác, người thì khẳng định: "Nghe con cái được giải như một kỳ tích đối với chúng tôi.

Có khác chi lúa được mùa…"; người thì xúc động tâm sự: "Thấy con ngồi học tiếng Anh với máy chiếu và cái màn hình to, tôi cứ tưởng như trong mơ"…

Thầy Hải chỉ tay ra sân trường khoe: "Toàn bộ cây cối mới trồng là do phụ huynh mang từ nhà tới tặng cho trường, mọi người còn chủ động ủng hộ thêm ba phiên lao động để trồng cây và dọn dẹp sân trường.

Riêng sân bóng đó là do các anh chị đoàn viên của xã đã bỏ một ngày công để làm giúp trường nhân nhận được tin trường lần đầu tiên đạt được nhiều giải thưởng.".

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Hương Lan

Tin tiêu điểm