Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 10/11/2013 17:05

Ngôi nhà thứ hai của em

Ngôi nhà thứ hai của em

(GD&TĐ) - Bên cạnh những em HS học trong các trường nội trú cấp huyện và tỉnh với điều kiện học tập tốt, vẫn còn rất nhiều HS từ Tiểu học đến THPT có nhiều thiếu thốn, rất cần sự chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm để các em có áo ấm mặc mùa đông, bữa ăn không còn đạm bạc.

(GD&TĐ) - Theo thống kê, hiện toàn quốc có gần 3 triệu HS dân tộc thiểu số. Bên cạnh những em HS học trong các trường nội trú cấp huyện và tỉnh với điều kiện học tập tốt, vẫn còn rất nhiều HS từ Tiểu học đến THPT có nhiều thiếu thốn, rất cần sự chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm để các em có áo ấm mặc mùa đông, bữa ăn không còn đạm bạc.

Việc ăn, ở, học tập trung tại trường đem lại nhiều điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập của các em cũng như hoạt động dạy học của các thầy cô. Vì vậy, trường học đã trở thành ngôi nhà thân thương thứ hai của cả thầy và trò với nhiều hoạt động ý nghĩa sau giờ học chính khóa. 

Sống xa nhà, tự lập, HS lo nấu cơm sáng. Các em biết chăm sóc khi bạn bị ốm. Những nữ sinh người Mông cặm cụi học thêu. Nhiều trường tổ chức cho HS tăng gia sản xuất, nuôi lợn, gà và trồng rau xanh. Ngoài giờ tự ôn tập ở khu nội trú, các em còn đọc truyện, tham gia các trò chơi dân gian, múa si lượn... 

Ống kính phóng viên ghi lại những hình ảnh ấn tượng của các em HS dân tộc thiểu số ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ.

Những bó hoa rừng tươi thắm được các em Trường Tả Củ Tỷ (Lào Cai) tặng cho các thầy cô đến thăm trường
Hiệu phó Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) tặng quà cho HS
Hiệu phó Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) tặng quà cho HS
g
HS Nậm Kè (Mường Nhé, Điện Biên) học thêu nét hoa văn dân tộc mình

 

g
Bữa cơm của HS Trường DTNT Thanh Sơn (Phú Thọ)
Ngôi nhà ở tuyềnh toàng của HS Tiểu học Nà Khoa (Điện Biên)
Ngôi nhà ở tuyềnh toàng của HS Tiểu học Nà Khoa (Điện Biên)
Chăm sóc bạn ốm
Chăm sóc bạn ốm

Kiên Kiệt