Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 14/1/2017 14:17

Ngoại trưởng John Kerry: “Một nơi tuyệt vời để chúng ta suy nghĩ về tương lai”

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (phải) - Hiệu trưởng HCMUTE - chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái)PGS.TS Đỗ Văn Dũng (phải) - Hiệu trưởng HCMUTE - chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái)

GD&TĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chia sẻ như vậy trong  buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và gặp gỡ sinh viên, trí thức, doanh nhân chiều 13/1 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) .

“Tôi đứng đây ngày hôm nay, trước mặt tôi hầu hết là các bạn trẻ, những người sinh ra rất lâu sau cuộc chiến tranh. Chúng ta đã đi rất xa kể từ ngày đó, nhưng thành quả ngày hôm nay không phải tự động có mà thông qua công sức và tầm nhìn của rất nhiều người”, Ngoại trưởng Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại hội trường HCMUTE 

Ngoại trưởng Mỹ cũng chia sẻ sự cảm động khi được phát biểu tại một nơi đầy ý nghĩa: Hội trường của Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TPHCM. 50 năm trước, tiền thân ngôi trường này được xây dựng nhờ một dự án của Chính phủ Mỹ. 

“Một nơi tuyệt vời để chúng ta suy nghĩ về tương lai” - Ngoại trưởng John Kerry  cho biết - “Đây là một nơi tuyệt vời để suy nghĩ về quan hệ song phương. Tôi tin rằng ý chí trẻ trung trong căn phòng này sẽ biến mái tóc bạc của tôi trở thành màu nâu một lần nữa”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham quan một số c sở vật chất tại HCMUTE 

Mở đầu cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo nhà trường, ông Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng HCMUTE – khẳng định việc được đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là vinh dự của nhà trường. Đồng thời, ông nhấn mạnh mối quan hệ tốt giữa Việt Nam và Mỹ là một trong cơ sở giúp trường tiếp tục xây dựng và phát triển.

 Quang cảnh diễn ra buổi nói chuyện của Ngoại trưởng John Kerry

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố và người dân TPHCM trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  chia sẻ ông rất ngạc nhiên trước sự thay da đổi thịt của đất nước và con người nơi đây mỗi khi ông có dịp quay trở lại. 

Ông Kerry chân thành nói: “Đây là chuyến thăm Việt Nam và Đông Nam Á cuối cùng của tôi với tư cách Ngoại trưởng. Nhưng tôi cam kết sẽ quay lại với tư cách một công dân bình thường để khẳng định sự gần gũi giữa hai đất nước chúng ta”.

 Sinh viên HCMUTE tham gia buổi nói chuyện của Ngoại trưởng John Kerry

Ông Kerry đã kết lại bài phát biểu của mình về quan hệ Việt - Mỹ bằng một câu tiếng Việt "Hẹn gặp lại!".

Cũng trong chiều tối 13/1, ông Kerry có buổi hội kiến với lãnh đạo TPHCM. Sau đó sẽ ghé thăm  Đồng bằng sông Cửu Long để thảo luận với các chuyên gia  địa phương về vấn đề môi trường, sự phối hợp phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và hệ  sinh thái một cách thông minh.

Từ khi giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama, ông Kerry đã nhiều lần đến thăm Việt Nam. Hồi tháng 5/2016, ông Kerry tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du ba ngày ở Việt Nam.

Giáng Tiên

Tin tiêu điểm