Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 27/6/2017 11:28

NGND Đặng Huỳnh Mai: Giao quyền địa phương tổ chức thi THPTquốc gia hoàn toàn đúng

NGND Đặng Huỳnh Mai: Giao quyền địa phương tổ chức thi THPTquốc gia hoàn toàn đúng

GD&TĐ - NGND,TS Đặng Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - chia sẻ nhận định về kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi duy nhất, không phân biệt cụm thi cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và cụm thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các điểm thi được tổ chức tại các trường và liên trường phổ thông của tỉnh. Từ 4 đợt thi trước đây, nay chỉ còn 1 đợt thi duy nhất. Đây là lần đầu tiên các Sở GD&ĐT chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong tất cả các khâu tổ chức kỳ thi với hai mục đích.

NGND,TS Đặng Huỳnh Mai 

NDND Đặng Huỳnh Mai cho rằng, việc giao quyền cho địa phương là hoàn toàn đúng, vì trước và sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước thì các địa phương vẫn làm bình thường. Ngoài ra, mỗi năm nên để địa phương tổ chức là một cách bồi dưỡng và năng cao năng lực cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý và giáo viên ở địa phương

"Thật ra, tôi vẫn thích cách thi tốt nghiệp THPT đơn giản như các nước tiên tiến, chỉ là một cách kiểm tra chất lượng dạy và học để các nhà quản lý điều chỉnh nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy. Sau đó, mỗi trường tự tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho chính mình thì mới tìm được nhân tài thật sự được cấp học bổng. Đối tượng khác chỉ cần nộp kết quả tốt nghiệp là tuyển luôn, không qua kỳ thi" - NGND Đặng Huỳnh Mai nên quan điểm.

Một trong những điểm mới của kỳ thi năm nay là tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí). Tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Đây là lần đầu tiên nước ta tổ chức thi theo bài và có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học và cũng là lần đầu tiên, môn Giáo dục công dân được đưa vào Kỳ thi.

Theo phương thức tổ chức thi mới, thí sinh có thể thi nhiều môn hơn nhưng thời gian rút ngắn hơn trước. Trước đây kỳ thi được tổ chức trong 4 ngày, nay rút xuống còn 2,5 ngày.

"Thi trắc nghiệm là quá tốt, thời gian như vậy là hợp lý" - NGND Đặng Huỳnh Mai nhấn mạnh.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm