Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 13/11/2013 11:08

Nghiên cứu khoa học – Sinh viên còn thiếu tự tin

Nghiên cứu khoa học – Sinh viên còn thiếu tự tin

(GD&TĐ) - Đó là nhận định của anh Nguyễn Thanh Duy - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ. Theo đó các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, được nâng cao cả về chất lượng và số lượng nhưng còn nhiều sinh viên vẫn thiếu tự tin, lúng túng khi đăng ký...

g
SV có kinh nghiệm, có hướng nghiên cứu khoa học phù hợp sẽ có nhiều cơ hội nhận được học bổng cũng như là bước khởi đầu cho những thành công khác trong tương lai

(GD&TĐ) - Đó là nhận định của anh Nguyễn Thanh Duy - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ. Theo đó các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, được nâng cao cả về chất lượng và số lượng nhưng còn nhiều sinh viên vẫn thiếu tự tin, lúng túng khi đăng ký, viết thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học… 

Tạo hiệu ứng từ người thầy

Theo anh Nguyễn Thanh Duy, trong thời gian qua, nhận thấy được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên nên từ năm 2009, Trường ĐH Cần Thơ đã ban hành hướng dẫn về việc thực hiện và quản lý đề tài NCKH của sinh viên nhằm giúp các sinh viên và cán bộ hướng dẫn thuận lợi trong công tác đăng ký thực hiện đề tài khoa học.

Hàng năm, Trường ĐH Cần Thơ dành kinh phí khoảng 1 tỉ đồng cho hoạt động NCKH của sinh viên  từ nguồn kinh phí của trường, ngoài ra còn sử dụng thêm khoảng 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Bộ GD&ĐT phân giao cho đơn vị tự chủ lập kế hoạch cho nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở. Với mỗi đề tài NCKH của sinh viên, trường giao kinh phí dao động từ 20 - 30 triệu đồng với thời gian thực hiện 6 tháng/đề tài và tối đa đến 12 tháng/đề tài…    

Ngoài ra, để khuyến khích cán bộ tham gia hỗ trợ sinh viên trong NCKH, nhà trường quy định mỗi cán bộ tham gia hướng dẫn 1 đề tài sinh viên được quy đổi thành 15 giờ chuẩn. Giảng viên hướng dẫn còn được xét khen thưởng khi sinh viên có đề tài đạt giải thưởng cao.

Sinh viên của trường khi tham gia NCKH cũng được tạo nhiều điều kiện thuận lợi như sử dụng các thiết bị trong trường, được hỗ trợ công bố các kết quả nghiên cứu trên các phương tiện truyền thông; được tuyển chọn tham dự các giải thưởng có uy tín… 

Nên mạnh dạn giao nhiệm vụ cho sinh viên

Dù có những thuận lợi và đạt một số kết quả nhất định nhưng theo anh Nguyễn Thanh Duy, hoạt động NCKH trong sinh viên của trường vẫn còn gặp những trở ngại, khó khăn như về cơ chế chưa có quy định cụ thể về việc đăng ký, xét duyệt, cấp kinh phí và quản lý thực hiện đề tài của sinh viên.

Về kinh phí chưa có nguồn tài chính đủ lớn để hỗ trợ NCKH cho sinh viên cũng như thiếu điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm dẫn đến một số ý tưởng đề tài tốt không thể thực hiện… 

“Nhiều sinh viên còn thiếu tự tin, lúng túng khi đăng ký, viết thuyết minh đề tài. Trong quá trình nghiên cứu gặp khó khăn có thể gây thất bại hoặc chậm trễ tiến độ thì dễ nản chí…”, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Cần Thơ đánh giá.

Trước tình hình trên, để phong trào NCKH trong sinh viên phát triển mạnh hơn, anh Nguyễn Thanh Duy cho rằng, nhà trường nên mạnh dạn giao nhiệm vụ NCKH cho sinh viên cũng như dành một khoản kinh phí cố định hàng năm để hỗ trợ các đề tài của sinh viên; Trường cũng cần có cơ chế hỗ trợ cán bộ, giảng viên tham gia hướng dẫn nhiều đề tài cho sinh viên.

Các sinh viên cũng cần phải nghiên cứu kỹ những quy định, hướng dẫn để tránh bị lúng túng hoặc các sai phạm do không nắm vững quy định. Các sinh viên nên tự tin, mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài khi có ý tưởng.

“Tham gia tốt hoạt động nghiên cứu khoa học trong môi trường đại học sẽ là tiền đề để các sinh viên tự tin hơn trong việc tìm tòi, nghiên cứu, phát huy một cách có hiệu quả nhất những kiến thức đã được học.

Các sinh viên có kinh nghiệm, có hướng nghiên cứu phù hợp cũng sẽ có nhiều cơ hội nhận được các suất học bổng trong và ngoài nước cũng như là bước khởi đầu cho những thành công khác trong tương lai…”, anh Nguyễn Thanh Duy, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Cần Thơ nhấn mạnh. 

Từ năm 2009 đến năm 2012, Trường ĐH Cần Thơ đã có 145 đề tài NCKH do sinh viên phụ trách với tổng kinh phí hơn 2,5 tỉ đồng. Nhiều đề tài của sinh viên cũng đã đạt các giải thưởng lớn. Riêng trong năm 2013, trường cấp kinh phí cho 61 đề tài NCKH sinh viên cấp trường với tổng kinh phí hơn 1,6 tỉ đồng.


Hồng Liên

TIN LIÊN QUAN