Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 4/10/2017 08:20

Nghề giáo viên trên thế giới: Tuyển khắt khe, lương vượt trội

Nghề giáo viên trên thế giới: Tuyển khắt khe, lương vượt trội

GD&TĐ - GS Đinh Quang Báo - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội - chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng cũng như mức lương đối với giáo viên ở một số nước trên thế giới.

Có sàng lọc giáo viên

GS Đinh Quang Báo cho biết, tại Mĩ, việc cấp giấy phép hành nghề ở hầu hết các bang, giáo viên được cấp bằng/chứng chỉ hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo giáo viên và vượt qua kì kiểm tra lấy giấy phép hành nghề. Giấy phép đó có giá trị lâu dài.

Kì thi lấy giấy phép ở hầu hết các bang là bộ bài thi PRAXIS gồm: đánh gia kiến thức môn học, kĩ năng dạy học trên lớp.

Ở Malaysia, Bộ Giáo dục lập và quản lí kì kiểm tra tuyển dụng giáo viên. Hồng Kông, Singapore, Hàn quốc, Nhật, Hà Lan - bằng tốt nghiệp ban đầu có giá trị hành nghề lâu dài mà không cần chứng chỉ bổ sung.

Theo GS Đinh Quang Báo, hầu hết các nước, sự sàng lọc giáo viên được tiến hành qua nhiều khâu của giai đoạn đào tạo và phát triển giáo viên.

"Ở tất cả các nước đều có sự lọc các ứng viên ra khỏi nghề giáo. Nhiều nước (như Phần Lan) nhấn mạnh việc lựa chọn các ứng viên vào và ra khỏi chương trình đào tạo giáo viên. Những nước khác (như Nhật Bản) nhấn mạnh chương trình tập sự theo đó sẽ có thể có những giáo sinh không nhận được chứng nhận cố định.

Ở Mĩ, gần như tất cả những yêu cầu cao (high-stakes) đều áp dụng trước hoặc trong quá trình đào tạo ban đầu để cấp chứng chỉ (bằng), Sau đó là những yêu cầu thấp hoặc không có.

Ở Anh, Hội đồng giảng dạy trao cho giáo viên các chức danh như chức danh giáo viên có đủ năng lực. Tổ chức này có quyền loại hoặc đình chỉ những giáo viên nếu họ vi phạm kỉ luật hoặc không đủ năng lực theo chuẩn nghề nghiệp. Có thể có các mức kỉ luật khác nhau: khiển trách, đình chỉ tạm thời, loại vĩnh viễn" - GS Đinh Quang Báo cho hay.

Giáo viên là nghề có mức lương cao

Theo tìm hiểu của GS Đinh Quang Báo, ở bang California, lương giáo viên và nhân viên nhà trường là khoản chi lớn nhất của tất cả các trường học.

Mỗi đơn vị trường học có quyền quyết định mức lương giáo viên, vì vậy các trường dùng mức lương cao để thu hút giáo viên giỏi.

Mức lương có tính đến số năm phục vụ trong trường và chất lượng, trình độ nghề nghiệp. Đây là cách để thúc đẩy nỗ lực phát triển không ngừng nghề nghiệp giáo viên. Kĩ năng sư phạm cao hơn, tham gia nhiều khóa học nâng cao năng lực là yếu tố để nâng mức lương.

Mức lương khởi điểm của giáo viên khoảng 40.000 USD, tối đa 80.000 USD/ năm. Đây là mức lương cao hơn mức lương đủ sống, không cao hơn so với những ngành khác. Ở Anh, Hàn Quốc, lương giáo viên cũng không cao hơn các ngành khác.

Ở Úc, Nhật, Hồng Kông, Singapore, giáo viên mới vào nghề lương cao hơn các ngành khác có trình độ đào tạo tương đương.

Ở Phần Lan, giáo viên có mức lương cao hơn so với mức lương trung bình của quốc gia. Lương hàng năm của giáo viên khoảng 42.600 USD.

Lương trung bình của giáo viên các nước OECD cao hơn Phần Lan nhưng ở phần Lan có nhiều khoản thu nhập khác qua khoản thưởng theo thành tích cao, dạy vượt giờ.

Lương giáo viên hàng năm ở Mĩ khoảng 47.000 USD, Hàn Quốc là 50.000 USD.

Ở Pháp, sinh viên sau khi thi đõ vào năm thứ 2 của các học viện đào tạo giáo viên (IUFM) trở thành công chức tập sự của nhà nước và được trả lương với mức lương cơ bản năm 2008) là 1310 euro (khoảng 27 triệu VNĐ).

Hải Bình

Tin tiêu điểm