Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 23/5/2019 19:40

Nghệ An: Sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp vào lớp 10 năm học tới

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Theo đó, thay vì có 3 môn thành phần giảm xuống còn 2 môn, nhằm giảm áp lực thi cử cho thí sinh.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin: Sở sẽ trình UBND tỉnh phương án thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, cơ bản giữ nguyên hình thức tuyển sinh bằng xét tuyển và thi tuyển. Tuy nhiên, bài thi tuyển sẽ có một số điều chỉnh. Cụ thể, thí sinh sẽ dự thi 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn. Môn thứ 3 sẽ là bài thi tổ hợp, bao gồm 2 môn thành phần chứ không phải 3 môn thành phần như các năm trước.

Trong bài thi tổ hợp, môn Ngoại ngữ là bắt buộc và chiếm 75% điểm số. Một môn còn lại sẽ được Sở GD&ĐT bốc thăm chọn trong các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học và Sinh học và công bố dự kiến vào tuần đầu tiên của tháng 4.

Với sự điều chỉnh này, điểm môn Ngoại ngữ cùng với môn Ngữ văn và Toán sẽ được lấy làm điểm nền để xét tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Các thí sinh dự thi vào trường này sẽ chỉ phải thi một môn chuyên.

Hiện đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, các thí sinh vẫn thi 3 môn Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp gồm 3 môn thành phần Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử.

Kỳ thi này sẽ diễn ra trong 2 ngày ngày 5 - 6/6/2019. Môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút mỗi bài thi. Bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm khách quan, gồm 50 câu hỏi, trong đó môn Ngoại ngữ (20 câu), Hóa học (15 câu) và Lịch sử (15 câu), thời gian làm bài 90 phút. 

Hồ Lài