Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/6/2017 15:43

Nghệ An: Nhiều cảm cảm xúc với đề văn vào 10

GD&TĐ - Tình cảm mẹ con, tình bạn bè và tình yêu làng, yêu quê hương đất nước… đã được đưa vào đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An. Khơi gợi được nhiều cảm xúc, đó là nhận định chung của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành bài thi của mình

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn sáng ngày 6/6, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, hào hứng. Em Nguyễn Thị Hoài Lê thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) nói: Đề có 3 câu hỏi gồm 2 phần đọc hiểu và phần làm văn. Phần đọc hiểu đưa ra đoạn trích trong bài thơ Dặn mẹ của Đỗ Nhật Nam và yêu cầu xác định thể thơ, tìm từ láy, từ ghép, biện pháp tu từ điệp ngữ… và trình bày suy nghĩ của mình về 2 câu thơ “Mẹ đặt tay lên tim/ Có con đang ở đó”. Còn phần làm văn gồm câu nghị luận xã hội về tình bạn và câu phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân.

Với đề thi này, em cho biết làm khá tốt: “Em thấy đề hay, bám sát chương trình sách giáo khoa. Các vấn đề nêu ra trong câu hỏi em cũng đã được thầy cô giáo ôn tập rất kỹ trước đó nên không có gì quá bất ngờ. Tuy nhiên, em thấy đề cũng rất thú vị, đặc biệt là đều đề cập đến tình cảm mẹ con, tình bạn bè, tình yêu làng mà ông Hai dạy cho cháu… Đó là những tình cảm mà chúng em được nuôi dưỡng và tiếp xúc hàng ngày…“ em Lê chia sẻ.

Khơi gợi được nhiều cảm xúc, đó là nhận định chung của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành bài thi của mình. Với môn Ngữ văn, ngoài những kiến thức bài học cần nắm vững, yếu tố cảm xúc là một điều quan trọng giúp tạo nên những dấu ấn cá nhân cho mỗi bài làm. “Em rất thích câu hỏi nghị luận xã hội “Nếu mất đi tình bạn thì cũng giống như thế giới mất đi ánh sáng mặt trời”. Trong thời gian học để chuẩn bị thi, đây là câu hỏi em không ôn tập theo kiểu học thuộc – ghi nhớ kiến thức vì đây là câu hỏi mở, mà chủ yếu là đọc sách báo, xem ti vi để có hiểu biết về xã hội và bày tỏ ý kiến của mình. Với chủ đề về tình bạn, vốn rất quen thuộc và gần gũi với chúng em khi đang là học sinh. Em cũng thấy cuộc sống, học tập phải có bạn bè mới vui vẻ, nếu không thì rất buồn chán”, em Nguyễn Thu Huyền (học sinh trường THCS Nghi Đức, TP Vinh) cho hay.

Về đề thi, cô Tuyết Hạnh (giáo viên Ngữ văn THCS tại TP Vinh) cũng nhận xét: Đề thi bám sát với chủ trương ra đề cũng như ma trận đề thi trước đó của Sở GD&ĐT đã công bố. Các câu hỏi trong đề vừa sức với học sinh, có câu hỏi dễ cho các em trung bình, nhưng cũng có câu hỏi phát huy được năng lực viết, phân cấp trình độ học trò. Ngoài ra, câu hỏi nghị luận lấy hình ảnh so sánh tình bạn và ánh sáng mặt trời cũng rất hay, phù hợp, sát với lứa tuổi của các em. Nếu học sinh nắm vững kiến thức và có khả năng lập luận tốt thì sẽ đạt điểm cao với đề thi này.

Khơi gợi được nhiều cảm xúc, đó là nhận định chung của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành bài thi của mình. Với môn Ngữ văn, ngoài những kiến thức bài học cần nắm vững, yếu tố cảm xúc là một điều quan trọng giúp tạo nên những dấu ấn cá nhân cho mỗi bài làm. “Em rất thích câu hỏi nghị luận xã hội “Nếu mất đi tình bạn thì cũng giống như thế giới mất đi ánh sáng mặt trời”.

Niềm vui làm được bài 

Hồ Lài

Tin tiêu điểm