Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 4/4/2019 17:28

Nghệ An: Hiệu trưởng, GV có học sinh bạo lực có thể không xem xét thi đua

Sinh hoạt ngoại khóa hướng học sinh đến các hoạt động lành mạnh trong nhà trườngSinh hoạt ngoại khóa hướng học sinh đến các hoạt động lành mạnh trong nhà trường

GD&TĐ - Chiều ngày 4/4, Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã, các trường học, đơn vị trực thuộc về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường.

Theo đó, thời gian gần đây tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh nhà trường. Tác động xấu đến môi trường giáo dục, gây lo lắng trong phụ huynh, học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc triển khai ngay một số nội dung:

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị định 80 của Thủ tướng Chính phủ và các công văn của Sở về thực hiện môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Kiểm tra, rà soát lại công tác quản lý và quy trình giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tại các nhà trường, phát hiện những công đoạn còn xem nhẹ hoặc làm chưa chu đáo để kịp thời khắc phục.

Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tư vấn tâm lý, nắm bắt diễn biến tư tưởng, đạo đức, lối sống của học sinh. Phối hợp với công an và chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bạo lực học đường của học sinh trong và ngoài nhà trường.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm dành thời gian nhất định trong các tiết chào cờ, tiết sinh hoạt lớp để quán triệt, nhắc nhở nội dung bạo lực học đường, an ninh, an toàn trường học, ứng xử văn hóa.

Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn, Đội và các lực lượng giáo dục khác trong nhà trường phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống… làm cho học sinh có nhận thức đầy đủ, có kỹ năng ứng xử tốt, không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường.

Trường hợp có vi phạm xảy ra phải báo cáo ngay cho cơ quan quản lý cấp trên, đồng thời phải nhanh chóng kiểm tra, xác minh làm rõ và có hình thức xử lý các tập thể, cá nhân liên quan một cách nghiêm túc, kịp thời.

“Tuyệt đối không bao che, xem nhẹ hay xử lý thiếu khách quan. Hiệu trưởng các nhà trường, giáo viên phụ trách các lớp có học sinh vi phạm phải chịu trách nhiệm trước cấp trên và cuối năm học, tùy theo mức độ có thể không xem xét thi đua hoặc bị hạ bậc thi đua”, công văn nêu rõ.

Sở GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, phòng chống bạo lực học đường tại các đơn vị trong toàn ngành.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT cũng có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các cấp, các ngành liên quan tăng cường thực hiện công tác phòng chống bạo lực học đường, đảm bảo an ninh trường học.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm