Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 13/7/2017 18:45

Nghệ An: “Giảm nhiệt” cho bậc học mầm non

Các cháu Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) trong ngày khai giảng năm học 2016 - 2017

Các cháu Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) trong ngày khai giảng năm học 2016 - 2017

GD&TĐ - Theo Bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, đa dạng hóa hệ thống giáo dục mầm non theo hướng đẩy mạnh phát triển các trường ngoài công lập, tích cực xã hội hóa, và cho cơ chế giáo viên hợp đồng… là những biện pháp để giải quyết tình trạng quá tải ở bậc học mầm non tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi nhận định: Tăng trưởng nóng ở bậc mầm non, và nhiều năm qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là vấn đề đau đầu của ngành, nhưng nhu cầu cho trẻ đến lớp tăng là đáng mừng, chứng tỏ sự quan tâm, đầu tư của người dân cho con em mình ngày càng được nâng cao. Nhất là ở độ tuổi từ 0 – 6 tuổi là độ tuổi quan trọng nhất đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ. Và nhiệm vụ của ngành giáo dục là phải có giải pháp để đáp ứng nhu cầu giáo dục, chăm sóc trẻ ở mọi nhóm tuổi, giải tỏa tâm lý lo lắng trong các tầng lớp nhân dân.

Thực tế nhiều năm gần đây, cứ mỗi dịp đầu năm học mới, nhiều trường mầm non phải dở khóc dở cười đối phó với tình trạng quá tải học sinh như như tổ chức bắt thăm ở TP Vinh, xét giới hạn nhận trẻ và xét duyệt công bằng, cắt từ trên xuống theo ngày tháng năm sinh ở huyện Nam Đàn, Quỳnh Lưu… Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, về lâu dài, phương án tối ưu nhất chính đa dạng hóa hệ thống giáo dục mầm non, theo hướng phát triển, mở rộng mạng lưới các trường ngoài công lập. Đồng thời tích cực xã hội hóa tạo nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Hiện, tại TP Vinh có 31 trường mầm non dân lập và 105 cơ sở, nhóm lớp tư thục, đáp ứng khoảng 50% số trẻ mầm non trên địa bàn này. Tuy nhiên, các huyện khác vẫn chưa xuất hiện nhiều, mà chỉ có một số trường tại khu vực thị trấn các huyện Con Cuông, Nghi Lộc, Diễn Châu, Hoàng Mai…

 Bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An
Sở cũng đã giao cho Phòng Giáo dục mầm non tham mưu lập đề án giáo dục mầm non ngoài công lập trình UBND tỉnh. Cần có chiến lược lâu dài, và kế hoạch rõ ràng để mở đường cho các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng trường mầm non.

Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhưng không có biên chế, Sở đang đề xuất tỉnh cho phép cơ chế hợp đồng giáo viên theo hình thức thời vụ có sự quản lý giám sát chặt chẽ. Đảm bảo lương hàng tháng, được tham gia bảo hiểm xã hội để các giáo viên hợp đồng yên tâm cống hiến lâu dài, và thay thế dần lớp giáo viên về hưu.

Chế độ lương cho số giáo viên hợp đồng này sẽ được huy động từ các nguồn lực, bao gồm nhà nước hỗ trợ, đóng góp của phụ huynh và nhà trường trích một phần học phí, nguồn huy động xã hội hóa để trả.

Hiện nay, Nghệ An đang có 2.508 giáo viên hợp đồng theo thông tư liên bộ 09 về bổ sung chính sách, chế độ cho giáo viên mầm non để đảm bảo phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi theo quyết định 239 của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ Lài