Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 12/6/2015 14:17

Ngày mai, bắt đầu công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh vui mừng khi làm bài tốtThí sinh vui mừng khi làm bài tốt

GD&TĐ - Sáng nay (12/6) các thí sinh thi vào lớp 10 không chuyên tại Hà Nội và TP HCM đã kết thúc bài thi cuối cùng. Ngay sau khi học sinh thi xong, công tác chuẩn bị cho chấm thi được khởi động.

Hà Nội: Nhiều học sinh tự tin đoạt điểm cao môn Ngoại ngữ

Hà Nội có 79.440 thí sinh đăng ký dự thi. Trong số 107 em bỏ thi, có 7 học sinh ốm và một số đã đỗ vào các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố. 

Phần lớn các thí sinh nhận định, đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức, mag hơi thở cuộc sống, không có nhiều câu đánh đố, nhiều em chỉ làm trong 30 - 60 phút. Nhiều em tự tin sẽ đạt điểm cao trong môn thi này.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, các thí sinh cho biết đề khi khá vừa sức, phân loại tốt. Đề thi tiếng Anh gồm các phần chính: Ngữ pháp – ngữ âm – từ vựng (trắc nghiệm), đọc – hiểu và viết câu đúng nghĩa. Đề bài có 100 câu với nhiều phần tự luận. Kiến thức của đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, có môt số câu ngoài lề, tương đối mới mẻ.

Như vậy, các thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội đã kết thúc kì thi được đánh giá là khó khăn, căng thẳng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đánh giá về kỳ thi, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - nhận định: Kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, lại là kỳ thi đầu tiên áp dụng Quy chế thi mới.

Song với tinh thần chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm cao vì mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn tuyển, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, Hà Nội đã tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy chế.

Các thí sinh được tạo thuận lợi nhất để yên tâm, vững tin làm bài. Kết quả này có được là từ sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của thành phố, sự vào cuộc nghiêm túc của chính quyền địa phương trong việc tổ chức kỳ thi. Tôi tin rằng, kết quả thi sẽ phản ánh đúng chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

 Kì thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay được đánh giá là căng thẳng với tỉ lệ 'chọi' rất cao

Theo kế hoạch công tác tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết quả thi vào lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 24/6 tại trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng vào lớp chuyên.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên vào ngày 25/6; công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập vào ngày 27/6.

Sau khi nhận kết quả thi, những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo có thể nộp đơn xin phúc khảo tại trường THCS nơi học lớp 9, thời gian nhận đơn phúc khảo từ ngày 24/6 đến ngày 1/7.

Từ chiều nay, học sinh thi vào các trường chuyên ở Hà Nội (THPT Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây và THPT chuyên Nguyễn Huệ) sẽ làm bài các môn thi chuyên.

TP HCM: Đề thi môn Toán... dễ thở

Theo kế hoạch, Hội đồng chấm thi TP HCM sẽ khai mạc sáng 13/6 để bắt đầu các công tác chấm thi. Ngày 15/6 sẽ có đáp án chính thức các môn.
Khoảng từ 9h30 sáng, trời đổ mưa nặng hạt trên diện rộng tại địa bàn TPHCM nên gây không ít khó khăn cho phụ huynh đến đón thí sinh. Trời mưa, nhưng hầu hết các em đều tỏ ra hài lòng với bài thi của mình vì cho rằng đề Toán rất “dễ thở”.

Với những thí sinh thi vào lớp 10 THPT thường thì đây là môn thi cuối nên các em nán lại trò chuyện với nhau về bài làm về kế hoạch sắp tới và tranh thủ chờ mưa tạnh.

Em Hoàng Châu - HS Trường THCS Lê Lợi - cho biết: Theo em đề cũng không quá khó, so với năm ngoái có phần dễ hơn. Em làm được khoảng 8-9 điểm. Đề thi cũng nằm trong chương trình chúng em ôn tập, nhất là ở chương trình lớp 9 nên em thấy các bạn cùng phòng làm tốt, ai cũng rất vui vẻ. Trong ba môn thi em làm môn Toán là tốt nhất.

Trong khi đó em Mai Diễm - THCS Phan Sào Nam - cho hay: Em làm bài được hơn 70%, vì có phần câu hình (câu 5 phần c và d) hơi khó giải hơi lâu và có câu em còn bỏ trống. Trong 3 môn thi, em khá lo môn Toán vì làm không tốt bằng hai môn kia.

Đánh giá về đề thi, Th.s Bùi Gia Hiếu - Hiệu Trưởng Trường THPT Nhân Việt - cho biết: Đề thi năm nay so về cấu trúc của những năm trước không có nhiều thay đổi. Về độ khó dễ thì với các em học lực trung bình có thể dễ đạt 6-6,5 điểm. Tuy nhiên, đề có tính phân hóa cao, cụ thể là câu 5 phần c và d, câu 4, 3 phần b là những câu khó hơn để các ăn điểm tuyệt đối.

Chị Thanh Vy có con thi tại Hội đồng thi Trường THCS Bàn Cờ (quận 3) có mặt rất sớm ở cổng trường để đón con mặc cho mưa lớn. Chị Vy chia sẻ: Phụ huynh thấy các cháu làm được bài ai cũng vui, nhưng cũng lo, vì ai cũng làm bài tốt nên chắc chắn điểm sẽ cao, như vậy sự cạnh tranh lại càng lớn…

Đối với 7.266 thí sinh thi vào lớp 10 chuyên, chiều nay các em sẽ bước vào thi môn chuyên tự chọn. Thí sinh thi môn Hóa học và môn Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Một số hình ảnh ghi nhận tại các điểm thi TP HCM sáng nay (12/6):

Lan Anh - Thảo Nguyên