Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 13/6/2017 07:49

Ngày 21/6: Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Học sinh Hà Nội trao đổi về kết quả làm bài thi vào lớp 10Học sinh Hà Nội trao đổi về kết quả làm bài thi vào lớp 10

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên của Hà Nội diễn ra từ ngày 9 - 11/6. Công tác chuẩn bị chu đáo, thời tiết khá thuận lợi là những yếu tố quan trọng giúp kỳ thi quan trọng này bớt đi sức nóng và kết thúc tốt đẹp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 của Hà Nội có 76.031 thí sinh đăng ký dự thi; 153 điểm thi và 3.028 phòng thi. Thành phố huy động hơn 9.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, kể cả lực lượng công an, bảo vệ…, trong đó, cán bộ coi thi hơn 6.000 người, phục vụ tại 153 điểm thi với hơn 3.000 phòng thi.

Dự kiến ngày 21/6, thí sinh sẽ được biết điểm thi tuyển sinh; thời gian nộp đơn phúc khảo từ 21 - 28/6; công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên vào 26/6, điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên vào 27/6.

Một trong những thành công của kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội là chất lượng đề thi được đánh giá khá cao từ cả HS lẫn các giáo viên bộ môn. Đề thi Toán, Ngữ văn cho HS thi vào công lập đại trà, đề Ngoại ngữ và các môn chuyên đều bám sát chương trình học, phân hóa tốt, đảm bảo được 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Đặc biệt, đề thi các môn xã hội có những nội dung yêu cầu liên hệ, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Một nguyên nhân khiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội luôn có tính cạnh tranh cao bởi chỉ 67% HS được vào học hệ THPT công lập. Cuộc đua khốc liệt nhất ở các trường tốp đầu thành phố, luôn có điểm đầu vào cao như Kim Liên, Thăng Long, Yên Hòa, Phan Đình Phùng...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, công tác phân luồng đảm bảo cho 100% HS lớp 9 THCS trên địa bàn thành phố được vào học lớp 10, có thể là hệ THPT, hệ bổ túc văn hóa nhưng học theo chương trình GD phổ thông, hoặc hệ trung cấp chuyên nghiệp đào tạo song bằng, tức HS vừa được cấp bằng THPT, vừa được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp.

“Cụ thể, Hà Nội phân luồng khoảng 67% HS được vào học ở hệ THPT công lập, hơn 20% vào học hệ tư thục, 5% học ở các trung tâm GDTX, còn lại vào học hệ trung cấp chuyên nghiệp. Chúng tôi đã làm và mọi năm đều thấy việc này đáp ứng được yêu cầu học tập của nhân dân” - ông Nguyễn Hữu Độ nêu rõ.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, sau khi công bố điểm chuẩn tuyển sinh, các trường chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ 26 - 28/6; trường không chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ 27 - 29/6. Nếu trường nào còn thiếu so với chỉ tiêu được giao sẽ nhận tiếp hồ sơ vào 2 ngày 1 - 2/7. Trường ngoài công lập nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 26/6 - 2/7.

Chia sẻ điểm mới của kỳ thi năm nay, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - nhấn mạnh đến công tác thanh tra thi. Theo đó, không thực hiện thanh tra cắm chốt tại các điểm thi mà tổ chức thanh tra lưu động. Đoàn thanh tra từ 3 - 5 thành viên đến bất ngờ tại các điểm, nếu có vấn đề, thanh tra có thể lưu lại thẩm định, xác minh. Cách làm này, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, đã tạo điều kiện cho các điểm thi chủ động và thanh tra độc lập giám sát các hoạt động theo nhiệm vụ được giao.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm